Blognone

Syndicate content
Blognone is Thai, Slashdot-liked, tech news site.
Updated: 44 min 30 sec ago

Cisco Talos รายงานมัลแวร์ VPNFilter ระบาดในอุปกรณ์เน็ตเวิร์ค กระจายแล้วกว่า 500,000 อุปกรณ์ใน 54 ประเทศ

12 hours 12 min ago

Cisco Talos เปิดเผยรายงานวิจัยที่อยู่ระหว่างการศึกษาถึงมัลแวร์ที่ชื่อว่า VPNFilter แพร่ระบาดในอุปกรณ์เน็ตเวิร์คสำหรับสำนักงานขนาดเล็ก เช่น แบรนด์ Linksys, Mikrotik, NETGEAR, TP-Link ไปจนถึงสตอเรจอย่าง QNAP การแพร่กระจายเป็นวงกว้างกระทบอุปกรณ์แล้วกว่า 500,000 ตัวใน 54 ประเทศ โดยยังไม่แน่ชัดว่าตัวมัลแวร์ใช้ช่องโหว่อะไรเจาะเข้าเครื่องเหยื่อ แต่เครื่องที่ตกเป็นเหยื่อมักใช้ซอฟต์แวร์เก่าที่มีช่องโหว่ที่รับรู้โดยทั่วกันอยู่แล้ว

VPNFilter เป็นมัลแวร์ที่ทำงานสองขั้นตอน ขั้นตอนแรกคือการฝังมัลแวร์หลัก ที่ทำงานแม้เครื่องรีบูตไปแล้ว เมื่อฝังมัลแวร์ได้มันจะติดต่อเซิร์ฟเวอร์สั่งการเพื่อขอมัลแวร์ขั้นที่สองมารันต่อไป

มัลแวร์ขั้นที่สองจะไม่ฝังตัวถาวรแต่หายไปเมื่อรีบูตเครื่อง อย่างไรก็ดี ฟังก์ชั่นการทำงานของมันหลากหลายแล้วแต่เซิร์ฟเวอร์จะสั่งการ ตั้งแต่การเก็บข้อมูลเครื่องของเหยื่อ, โหลดไฟล์, สั่งรันคำสั่ง, จัดการอุปกรณ์, ไปจนถึงทำลายอุปกรณ์ให้ทำงานต่อไปไม่ได้ (เขียนข้อมูล 0 ลง 5000 ไบต์แรกของดิสก์) โดยขั้นที่สองจะเชื่อมต่อและดาวน์โหลดไฟล์ผ่าน Tor

เครื่องของเหยื่อบางเครื่องยังได้รับมัลแวร์ขั้นที่สาม ทำหน้าที่ดักฟังข้อมูลที่วิ่งผ่านอุปกรณ์ ขโมยข้อมูลการเข้าเว็บ, และตรวจการสั่งงานอุปกรณ์อุตสาหกรรมผ่านโปรโตคอล SCADA ทาง Talos คาดว่าขั้นที่สามนี้น่าจะมีโมดูลหลากหลายรูปแบบ และแบบที่ทาง Talos ยังไม่พบก็น่าจะมีอีกจำนวนหนึ่ง

ผู้พัฒนามัลแวร์ VPNFilter พัฒนาโดยทำให้การหาต้นตอของมัลแวร์ทำได้ยากอย่างยิ่ง ผู้พัฒนาและใช้มัลแวร์พยายามปิดบังตัวตน ทั้งเซิร์ฟเวอร์สั่งการและโครงสร้างอื่นๆ ไว้หลายชั้น

หากองค์กรสงสัยว่าจะติดมัลแวร์ ทาง Talos แนะนำรีบูตอุปกรณ์เน็ตเวิร์ค และรีเซ็ตการตั้งค่าเป็นค่าจากโรงงาน, อัพเดตเฟิร์มแวร์ให้ทันสมัยเสมอ ทั้งอุปกรณ์เครือข่ายและสตอเรจต่างๆ

ที่มา - Talos

Topics: CiscoSecurityMalware
Categories: IT News

Apple ประกาศเครดิตคืน 1,900 บาท สำหรับผู้เปลี่ยนแบตเตอรี่ iPhone 6 ขึ้นไปที่หมดระยะประกัน ในปีที่แล้ว

Wed, 23/05/2018 - 23:39

แอปเปิลประกาศในหน้าบริการช่วยเหลือ ว่าจะเสนอเครดิตคืนให้เป็นจำนวน 1,900 บาท สำหรับลูกค้าที่จ่ายเงินค่าเปลี่ยนแบตเตอรี่ที่หมดการรับประกันแล้ว ตั้งแต่ iPhone 6 ขึ้นไป ระหว่างวันที่ 1 มกราคม 2017 ถึง 28 ธันวาคม 2017 กับผู้ให้บริการที่ได้รับการแต่งตั้งอนุญาตจากแอปเปิล

ทั้งนี้เครดิต 1,900 บาท แอปเปิลบอกว่าจะเป็นการคืนด้วยการโอนเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือคืนเป็นเครดิตผ่านบัตรเครดิตที่ชำระเงินค่าบริการเปลี่ยนแบตเตอรี่ ทั้งนี้แอปเปิลจะแจ้งลูกค้าที่เข้าเกณฑ์ดังกล่าวทางอีเมล ระหว่างวันที่ 23 พฤษภาคม 2018 ถึง 27 กรกฎาคม 2018

ปัจจุบันแอปเปิลได้ปรับลดราคาค่าเปลี่ยนแบตเตอรี่ iPhone 6 ขึ้นไป มีผลตลอดปี 2018 หลังเกิดประเด็นเครื่องทำงานช้าลงหากแบตเตอรี่เสื่อมสภาพ ทำให้เกิดคำถามว่าคนที่เปลี่ยนแบตเตอรี่ก่อนหน้านี้จะได้ส่วนต่างหรือไม่ ซึ่งคำตอบก็คือได้คืนบางส่วนนั่นเอง (เดิมค่าเปลี่ยนอยู่ที่ 3,800 บาท)

ที่มา: แอปเปิล ผ่าน The Verge

Topics: AppleiPhoneBattery
Categories: IT News

Qualcomm ปล่อยซอร์สโค้ด Eudora โปรแกรมอีเมลยุคเริ่มต้น ลบคำหยาบจากคอมเมนต์ในโค้ดแล้ว

Wed, 23/05/2018 - 19:15

Computer History Museum ประกาศปล่อยซอร์สโค้ดโปรแกรมอีเมล Eudora ที่นับเป็นโปรแกรมอีเมลตัวแรกที่ได้รับความนิยมอย่างสูง จูดสูงสุดของโปรแกรมนี้เคยมีผู้ใช้นับสิบล้านคนทั่วโลก รองรับทั้งพีซีและแมค

โปรแกรมนี้สร้างโดย Steve Dorner ขณะที่ทำงานในศูนย์คอมพิวเตอร์มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ ตั้งแต่ปี 1988 เป็นซอฟต์แวร์แจกฟรี และปี 1991 ทาง Qualcomm ก็ขอซื้อสิทธิ์การพัฒนาต่อจากทางมหาวิทยาลัย พร้อมกับจ้าง Dorner ให้พัฒนาต่อจนกลายเป็นซอฟต์แวร์สำเร็จรูปในปี 1993 แม้จะยังแจกฟรีต่อไป

ช่วงปี 2000 โปรแกรมขึ้นถึงจุดสูงสุด รุ่นเสียเงินราคาเริ่มต้น 19.95 ดอลลาร์ สูงสุด 65 ดอลลาร์ แต่ยังมีรุ่นฟรีพร้อมโฆษณาอยู่ และช่วงนั้นทีมพัฒนาใหญ่ถึงร้อยคน แต่พอถึงปี 2006 ทาง Qualcomm ก็ตัดสินใจหยุดพัฒนา และรุ่นสุดท้ายคือ Eudora 7.1.0.9 ก็ออกมาวันที่ 11 ตุลาคม 2006 และไม่มีการพัฒนาต่ออีก

ซอร์สโค้ดรว 8,651 ไฟล์กระจายไป 565 โฟลเดอร์ ขนาดรวม 458 เมกะะไบต์ ส่วนเวอร์ชั่นแมคโค้ดแยกกันไป มี 1,433 ไฟล์ใน 47 โฟลเดอร์ ขนาดรวม 69.9 เมกกะไบต์ โค้ดทั้งหมดเปิดให้คนภายนอกใช้งานได้ฟรี แม้แต่การใช้เพื่อการค้า แต่ห้ามใช้ชื่อแบรนด์ Eudora

ตัวโค้ดมีการปรับแก้เล็กน้อย เช่น ประกาศลิขสิทธิ์ในไฟล์ Help, ลบคำหยาบออกจากคอมเมนต์, และลบซอฟต์แวร์อื่นที่ Qualcomm ไม่มีสิทธิ์

Computer History Museum เคยนำซอร์สโค้ดโปรแกรมสำคัญๆ มาเผยแพร่แล้วหลายครั้ง เช่น Photoshop 1.0, Apple DOS, และ Apple Lisa

ที่มา - Computer History Museum

Topics: QualcommHistoryEmail
Categories: IT News

เปิดตัว Moto G6 และ G6 Plus ในไทย ราคาเริ่มต้นที่ 7,990 บาท วางจำหน่าย 24 พ.ค.นี้

Wed, 23/05/2018 - 17:32

Motorola เปิดตัวสองสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Moto G6 และ G6 plus ในไทยอย่างเป็นทางการ ชูจุดเด่นด้านถ่ายภาพในที่แสงน้อย ด้วยกล้องหลังคู่ที่มาพร้อมรูรับแสง f/1.7

Moto G6 Plus สเปกมีดังนี้

 • หน้าจอขนาด 5.9 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ ในอัตราส่วน 18:9 พร้อมเทคโนโลยี Full HD Max Vision ที่ช่วยเพิ่มความคมชัด
 • รองรับ 2 ซิม ประเภท NANO SIM
 • ชิปประมวลผล Snapdragon 630 Octa-Core
 • ระบบปฏิบัติการ Android 8.0 Oreo
 • แรม 4GB, หน่วยความจำในเครื่อง 64GB รองรับ microSD Card ความจุสูงสุด 128GB
 • กล้องหลังคู่ความละเอียด 12+5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.7 มากับโหมด Portrait, สามารถถ่ายนามบัตรและแยกข้อมูลมาบันทึกไว้ในเครื่องได้เพียงใช้โหมดกล้องปกติ, รองรับการบันทึกวีดีโอที่ความละเอียดสูงสุด 4K
 • กล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล มาพร้อมโหมด Low Light และแฟลช LED
 • ระบบปลดล็อกหน้าจอด้วยสแกนลายนิ้วมือที่ปุ่มโฮม กับสแกนใบหน้า
 • พอร์ท USB Type-C
 • แบตเตอรี่ความจุ 3200 mAh และระบบชาร์จ TurboPower

Moto G6 สเปกจะใกล้เคียงกับรุ่น G6 Plus จะแตกต่างกันที่ขนาดหน้าจอที่เล็กลงอยู่ที่ 5.7 นิ้ว, ใช้ชิปประมวลผล Snapdragon 450, แรม 3GB, หน่วยความจำภายใน 32GB, กล้องหลังคู่ความละเอียดเท่ากัน แต่รูรับแสง f/1.8 และแบตเตอรี่ความจุ 3000 mAh

ทั้งสองรุ่นเริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่ 24 พฤษภาคมนี้ เป็นต้นไป โดย Moto G6 ราคาอยู่ที่ 7,990 บาท และ Moto G6 Plus ราคา 9,990 บาท

Topics: MotorolaMobileMoto G
Categories: IT News

ปั๊ดโธ่! ปริศนา EmDrive คลี่คลายแล้ว อาจเกิดจากการวัดค่าผิดพลาด

Wed, 23/05/2018 - 17:24

ย้อนกลับไปในปี 2016 มีข่าวน่าตื่นเต้นในวงการอวกาศเรื่องเครื่องยนต์ EmDrive ผ่าน Peer Review ใช้งานได้จริงแม้ไม่รู้ว่าทำไม ซึ่งช่วยสร้างความหวังให้การเดินทางในอวกาศโดยไม่ต้องมีข้อจำกัดเรื่องเชื้อเพลิง มาวันนี้ทีมนักวิทยาศาตร์จากเยอรมันอาจสามารถไขปริศนาดังกล่าวได้แล้ว

ทีมวิจัยนำโดย ศ.ดร. Martin Tajmar แห่ง Technische Universität Dresden ได้ทดลองสร้างเครื่องยนต์ EmDrive แบบเดียวกับของ NASA ในสภาพแวดล้อมสุญญากาศที่ควบคุมแรงสั่นสะเทือน การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิและแหล่งพลังงานอื่นๆ ที่อาจมีผลกระทบกับแรงผลักของเครื่องยนต์ อย่างไรก็ตาม ทีมวิจัยไม่สามารถห่อหุ้มเครื่องยนต์เพื่อป้องกันผลจากสนามแม่เหล็กโลกได้

เมื่อทีมทำการทดลองเปิดระบบโดยยังไม่จ่ายไฟไปที่เครื่องยนต์จริง ซึ่งทำให้ไม่มีคลื่นไมโครเวฟซึ่งคาดกันว่าจะเป็นแหล่งสร้างแรงผลักเกิดขึ้น ผลการตรวจวัดกลับพบว่ามีแรงผลักเกิดขึ้นเล็กน้อย (ระดับ Micronewton) นอกจากนี้ ทีมงานยังพบว่าเมื่อหันเครื่องยนต์เปลี่ยนทิศ ทิศของแรงที่เกิดขึ้นก็เปลี่ยนไป ในขณะที่ปริมาณของแรงไม่เปลี่ยน สะท้อนให้เห็นว่าแรงที่เกิดขึ้นอาจมาจากปฏิกิริยาระหว่างสายเคเบิลที่ไม่มีฉนวนป้องกันกับสนามแม่เหล็กโลก ทั้งนี้ การทดลองก่อนหน้านี้ของ NASA ที่ระบุว่าตรวจพบว่าเครื่องยนต์นี้สร้างแรงได้จริงก็ไม่มีฉนวนป้องกันสนามแม่เหล็กโลกเช่นกัน

อย่างไรก็ดี ทีมวิจัยระบุว่าการทดลองในครั้งนี้ใช้ระดับพลังงานไฟฟ้าต่ำกว่าที่ทีมอื่น ๆ เคยใช้มาก ทางทีมจึงเตรียมการจะทำการทดลองอีกครั้งด้วยระดับพลังงานเดียวกับที่ทีมวิจัยอื่นเคยใช้ รวมถึงอาจห่อหุ้มพื้นที่ทดลองด้วย mu metal เพื่อลดผลกระทบจากสนามแม่เหล็กโลกให้มากที่สุด

ที่มา iflscience , National Geographic

Topics: ScienceSpace
Categories: IT News

HTC เปิดตัว U12+ พร้อมกล้องคู่ ได้คะแนนจาก DxOMark เป็นอันดับสองของกล้องมือถือ

Wed, 23/05/2018 - 17:12

HTC เปิดตัว U12+ อย่างเป็นทางการ เป็นสมาร์ทโฟนเรือธงประจำปี 2018 โดยครั้งนี้มีไฮไลต์สำคัญที่ HTC เลือกใช้กล้องคู่กับสมาร์ทโฟนเรือธงอีกครั้งในรุ่นนี้ (แต่เริ่มใช้ไปแล้วบนสมาร์ทโฟนรุ่นกลาง)

เริ่มกันที่ไฮไลต์ของรุ่นนี้ก็คือกล้องก่อน HTC เลือกใส่กล้องหลังสองตัว ตัวแรกเป็นกล้อง 12 ล้านพิกเซล f/1.75 มีเซนเซอร์ขนาด 1/2.55 นิ้ว สำหรับถ่ายภาพมุมกว้างมาพร้อมเทคโนโลยี UltralPixel 4 และระบบกันสั่น OIS และอีกตัวกล้อง 16 ล้านพิกเซล f/2.6 พร้อมเลนส์เทเลโฟโต้ ตัวกล้องสามารถซูมแบบ optical ได้ 2 เท่า และเบลอฉากหลังได้เช่นเดียวกับมือถือกล้องคู่รุ่นอื่น ๆ มีออโต้โฟกัสแบบ phase detection และใช้เลเซอร์ช่วย, แฟลชแบบ Dual-LED และอัดวิดีโอ 4K ได้ที่ 60fps

ส่วนกล้องหน้าก็เป็นกล้องคู่เช่นกัน โดยแต่ละตัวมีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มีฟีเจอร์เบลอฉากหลัง

DxOMark ได้ทดสอบกล้องของ HTC U12+ แล้ว โดยทางเว็บให้คะแนนรวม 103 คะแนน และให้ความเห็นว่า U12+ มีกล้องที่ปรับปรุงให้ดีกว่ารุ่นก่อนหน้าคือ U11 มาก โดย DxOMark ให้คะแนนภาพนิ่งที่ 106 คะแนน โดยมีจุดเด่นเรื่องสี, ออโต้โฟกัส, การแสดง artifact (วัตถุที่ปรากฏในภาพแต่ไม่ปรากฏจริง) น้อย, ระบบแฟลช, การซูม และโบเก้ ส่วนจุดด้อยคือ HDR ที่ให้ dynamic range ต่ำกว่าคู่แข่ง, noise ในที่แสงต่ำยังมีเยอะ และมีอาการรายละเอียดหายเมื่อซูมที่ 2 เท่า ส่วนวิดีโอให้ 95 คะแนน ซึ่งคะแนนรวมของ HTC U12+ เป็นรองเพียง Huawei P20 Pro เท่านั้น

ฟีเจอร์อื่นคร่าว ๆ ของ HTC U12+

 • ดีไซน์อะลูมิเนียมยูนิบอดี้ขัดเงา
 • ชิพ Snapdragon 845 พร้อมแรม 6GB
 • หน้าจอ Quad HD+ (2,880 x 1,440 พิกเซล) Super LCD 6 ขนาด 6 นิ้ว พร้อมอัตราส่วน 18:9 รองรับ HDR 10 ไม่มีติ่งบนจอ ขอบด้านข้างบางลง 1 มิลลิเมตรจากรุ่นก่อนหน้า และสั้นกว่ารุ่น U11+ อยู่ 1.9 มิลลิเมตร
 • ความจุมีให้เลือก 64GB และ 128GB ใส่ microSD เพิ่มได้สูงสุดถึง 2TB
 • Edge Sense 2 ตั้งให้โหมดมือเดียวแสดงตามการถือโทรศัพท์ได้ คือโทรศัพท์จะระบุได้ว่าผู้ใช้กำลังถือมือซ้ายหรือมือขวาและจะแสดงหน้าจอให้ชิดขอบซ้ายหรือขวา
 • มาพร้อม Android Oreo และ HTC สัญญาว่าจะอัพเกรดเป็น Android P ให้เมื่อเปิดตัวเวอร์ชันเต็ม

สำหรับราคาของ HTC U12+ จะอยู่ที่ 799 ดอลลาร์สำหรับรุ่น 64GB และ 849 ดอลลาร์สำหรับรุ่น 128GB มีให้เลือก 3 สีคือ ดำ แดง และ translucent blue

ที่มา - DxOMark, Engadget

ภาพจาก HTC

ภาพจาก HTC

ภาพจาก DxOMark

ภาพจาก DxOMark

Topics: HTCSmartphoneDxOMark
Categories: IT News

สองปีหลังเปิดตัว Tesla Model 3 ก็ยังขายคันละ 35,000 ดอลลาร์ไม่ได้ Musk ระบุถ้าขายราคานั้นบริษัทเจ๊ง

Wed, 23/05/2018 - 16:10

Tesla Model 3 เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2016 และเคยสัญญาไว้ว่าจะเป็นรถราคาจับต้องได้ เริ่มต้นที่ 35,000 ดอลลาร์ แต่ในความเป็นจริง ผู้รับรถในตอนนี้ไม่มีใครสามารถสั่งรถราคาต่ำสุดได้ บริษัทเองนอกจากติดพันกับการแก้ปัญหาสายการผลิต และยังหันไปเปิดตัวรุ่น Performance ที่ราคาสูงถึง 78,000 ดอลลาร์แทน

เมื่อมีผู้สอบถามเมื่อใดถึงจะสั่งรุ่นต่ำสุดได้ Musk ตอบว่าต้องรอ 3-6 เดือนหลังจากสามารถปรับสายการผลิตให้เข้าสู่ระดับ 5,000 คันต่อสัปดาห์ได้แล้ว โดยตัวเลขล่าสุดอยู่ที่ 3,500 คันต่อสัปดาห์เท่านั้น

Musk ระบุว่าจะขายรถรุ่นต่ำสุดได้ต้องกดต้นทุนให้ได้ตามเป้าหมายก่อน หากส่งมอบรุ่นต่ำสุดทันทีบริษัทก็จะขาดทุนจนเจ๊ง

ที่มา - @elonmusk

Topics: Tesla Motors
Categories: IT News

Android P สำหรับองค์กร: สลับโปรไฟล์ภายในแอป, Kiosk Mode ใส่แอปได้มากกว่า 1 แล้ว

Wed, 23/05/2018 - 15:48

Android P เพิ่งเปิดตัวเวอร์ชันเบต้าไปในงาน Google I/O ที่ผ่านมา ซึ่งฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่เพิ่มเข้ามานั้นมีฝั่งขององค์กรด้วยและ Google ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการแล้ว

ความเปลี่ยนแรงเลยคือแอปที่ใช้งานในโปรไฟล​์ขององค์กร จะมีแท็บ Work แยกออกจาก Personal ให้แล้ววใน App Launcher ขณะที่เดียวนักพัฒนาสามารถเขียนให้สามารถสลับโปรไฟล์ส่วนตัวเป็นโปรไฟล์องค์กรได้ง่ายๆ ภายในแอปด้วยเช่นกัน โดยไม่ต้องออกจากแอปและเข้า Launcher เหมือนแต่ก่อน

อีกประเด็นที่เพิ่มเข้ามาคือ Kiosk Mode บนอุปกรณ์ Corporate-Owned, Single-Use (COSU) แอดมินสามารถเพิ่มจำนวนแอปที่ถูกล็อกเอาไว้ในโหมดนี้ได้มากกว่า 1 แอปแล้ว พร้อมมี Launcher แยกให้และปรับแต่งได้ตามต้องการ

ส่วนประเด็นด้านความปลอดภัย แอดมินสามารถตั้ง PIN หรือ timeout แยกตามโปรไฟล์ได้, นโยบายเกี่ยวกับการแชร์ข้อมูลระหว่างโปรไฟล์ใหม่และ API ใหม่สำหรับยืนยันอุปกรณ์เวลาเข้าถึงข้อมูลองค์กร

ที่มา - Google Blog


แยกโปรไฟล์

สลับโปรไฟล์ในแอป


Kiosk Mode รองรับแอปมากขึ้น

Topics: Android PAndroidGoogleEnterprise
Categories: IT News

Spotify ปรับข้อตกลงผู้ใช้ใหม่ และเพิ่มปุ่มดาวน์โหลดข้อมูลผู้ใช้ตามกฎ GDPR

Wed, 23/05/2018 - 15:31

Spotify ได้ปรับข้อตกลงความเป็นส่วนตัวใหม่ พร้อมกับเครื่องมือด้านความเป็นส่วนตัวเพื่อให้สอดคล้องกับ GDPR ซึ่งเป็นกฎคุ้มครองด้านความเป็นส่วนตัวของยุโรปที่จะมีผลใน 25 พฤษภาคมนี้ เช่น

 • ปรับข้อตกลงใหม่ให้อยู่ในรูปแบบที่อ่านเข้าใจได้ง่าย และอธิบายชัดเจนว่า Spotify เก็บและแชร์ข้อมูลอะไรของผู้ใช้บ้าง
 • Privacy Center (เปิดให้ใช้ในอีกไม่กี่สัปดาห์) บนเว็บไซต์ Spotify.com
 • หน้าการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวแบบใหม่ที่ปรับให้เข้าใจง่ายขึ้น
 • เพิ่มปุ่ม Download my Data สำหรับให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดเพื่อดูว่า Spotify เก็บข้อมูลอะไรของผู้ใช้ไปบ้าง
 • ข้อมูลสำหรับการติดต่อเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบด้านการปกป้องข้อมูลของ Spotify สำหรับผู้ที่กังวลเรื่องข้อมูลของตนเอง

ที่มา - Spotify Support, Engadget

ภาพประกอบจาก Spotify

Topics: SpotifyGDPRPrivacy
Categories: IT News

Mark Zuckerberg ให้การข้อมูลหลุดต่อสภายุโรป ถูกวิจารณ์อีกว่าตอบไม่เคลียร์

Wed, 23/05/2018 - 14:14

Mark Zuckerberg เข้าให้การเรื่องข้อมูลหลุดอีกครั้ง คราวนี้ให้การต่อหน้าสภายุโรปที่กรุงบรัสเซลส์ แม้ก่อนหน้านี้จะปฏิเสธไป และเช่นกันกับครั้งที่แล้ว คือ Zuckerberg โดนยิงคำถามมากมาย

The New York Times เขียนเล่าบรรยากาศการเข้าให้การครั้งนี้ว่ามีกระแสวิจารณ์หลากหลาย บ้างก็ว่า Zuckerberg ตอบไม่เคลียร์หลายจุด และใช้คำตอบจากครั้งที่แล้วมาตอบ นอกจากนี้เวลาการรับฟังมี 1 ชั่วโมง 15 นาทีเท่านั้น ทำให้ไม่มีเวลาในการตอบทุกคำถาม นอกจากนี้ลักษณะการให้การยังเป็นแบบ ยิงคำถามมารวมกันไว้ก่อน แล้วตอบทีหลัง

ฝั่งรัฐบาลยุโรปที่มีความตื่นตัวและต้องการใช้กฎหมายกำกับบริษัทเทคโนโลยีมานาน การเข้าให้การของ Zuckerberg ก็เป็นสิ่งที่รัฐบาลยุโรปเฝ้ารอคอย Karl Pincherelle ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำรัฐสภายุโรปกล่าวว่า ผู้คนต่างตื่นเต้นที่จะใส่ Zuckerberg ลงบนตะแกรงย่าง (People are thrilled to put Zuckerberg on the grill)

ตัวอย่างคำถามและหัวข้อที่ถูกหยิบยกโดยสมาชิกที่เข้ารับฟัง

 • Manfred Weber นักกฎหมายชาวเยอรมันและหัวหน้าพรรคประชาชนยุโรปซึ่งเป็นกลุ่มที่ใหญ่ที่สุดในรัฐสภาพูดว่า ถึงเวลาแล้วที่จะหารือเกี่ยวกับการผูกขาดการผูกขาดของ Facebook ว่ามีอำนาจการผูกขาดตลาดมากเกินไปหรือไม่
 • สมาชิกคนอื่นถามว่านาย Zuckerberg อยากเป็นคนที่ถูกจดจำในระดับเดียวกับ Steve Jobs และ Bill Gates หรือถูกจดจำในฐานะการทำลายระบอบประชาธิปไตย
 • ฝ่ายนิติบัญญัติรายอื่นยิงประเด็นคำถามเกี่ยวกับการกลั่นแกล้งออนไลน์ และการแทรกแซงการเลือกตั้ง
 • Manfred Weber สมาชิกจากเยอรมันมีพูดถึงประเด็นยุติ Facebook ด้วย


ภาพจาก Mark Zuckerberg

ที่มา - The New York Times, Gizmodo

Topics: Mark ZuckerbergFacebookLawPoliticsEU
Categories: IT News

Dropbox อัพเดตแอพบนสมาร์ทโฟน ติดตามการเปลี่ยนแปลงและแก้ไขไฟล์ได้จากทุกที่

Wed, 23/05/2018 - 13:14

Dropbox ปล่อยอัพเดตใหม่ เพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานร่วมกันของพนักงานในทีม เพื่อติดตามการเปลี่ยนแปลงและแก้ไขไฟล์ได้ผ่านสมาร์ทโฟนจากทุกที่ทุกเวลา

คุณสมบัติใหม่แรกเป็นการอัพเดต file activity ใครก็ตามที่แชร์ไฟล์ของคุณจะปรากฎให้คนอื่นในทีมเห็นด้วยว่าใครเป็นคนทำ ซึ่งคุณสมบัตินี้มีอยู่เดิมแล้วในเวอร์ชันเว็บ แต่เป็นการเพิ่มความสามารถให้ใช้งานได้กับสมาร์ทโฟน ส่วนผู้ใช้แบบ Dropbox Professional กับ Business Advanced จะแสดง file history เพิ่มมาให้ด้วย

ต่อมาเป็นอัพเดตปุ่มแชร์ให้โดดเด่นขึ้น เพื่อการส่งไฟล์งานที่ง่ายและรวดเร็ว, เพิ่มหน้าหลักที่รวมการเข้าถึงไฟล์สำคัญและงานล่าสุดได้จากจุดเดียว, การเรียกดูไฟล์จะปรากฎกล่องข้อความด้านล่างของหน้าจอให้อัตโนมัติให้เราเห็นคอมเมนท์ของคนในทีม และเพิ่มความคิดเห็นของเราเองไปด้วยก็ได้ พร้อมกันนี้ยังสามารถสลับไปยังแกลอรี่เพื่อดูภาพหรือวีดีโอได้

นอกจากนี้ Dropbox ยังเพิ่มคุณสมบัติ drag & drop ใน iOS 11 เพื่อการจัดการไฟล์และโฟลเดอร์ และในกรณีที่ใช้ iPad ก็สามารถลากไฟล์ระหว่าง Dropbox กับแอพอื่นๆ ได้ด้วย

สำหรับคุณสบัติใหม่ส่วนใหญ่ใช้ได้แล้วใน iOS และ Android ส่วน file activity ตอนนี้เปิดให้ใช้เฉพาะ iOS ก่อน ส่วนฝั่ง Android จะตามมาเร็วๆนี้

ที่มา : Dropbox

Topics: DropboxMobile AppSmartphone
Categories: IT News

eMarketer รายงาน Starbucks เป็น mobile payment ที่คนใช้มากสุดในสหรัฐฯ ตามมาด้วย Apple Pay

Wed, 23/05/2018 - 11:05

eMarketer ได้ออกผลสำรวจและวิเคราะห์การใช้งาน mobile payment ประจำปี 2017 ในสหรัฐฯ โดยพบว่าบริการจ่ายเงินที่มีผู้ใช้เยอะที่สุดคือ Starbucks ตามมาด้วย Apple Pay, Google Pay และ Samsung Pay ตามลำดับ

Starbucks ให้บริการจ่ายเงินผ่านแอพมาตั้งแต่ปี 2011 แล้ว ซึ่งนอกจากระบบการจ่ายเงินด้วยบาร์โค้ดของ Starbucks จะสะดวกและรวดเร็วแล้ว ในตัวแอพยังมีสิทธิพิเศษต่าง ๆ ให้พร้อมแสดงข้อมูลการใช้จ่าย รวมถึงจัดการยอดเงินคงเหลือในบัตรและ star rewards ในแอพก็สะดวกและรวดเร็วจึงทำให้เป็นที่นิยมมาก โดยในปี 2017 มีผู้ใช้งานกว่า 20.7 ล้านคนทั่วสหรัฐฯ

ส่วนผู้ให้บริการจ่ายเงินรายอื่นนั้นไม่สามารถให้สิทธิประโยชน์กับลูกค้าเหมือน Starbucks ได้ และยังมีประเด็นที่ผู้ค้าหลายรายยังไม่รองรับระบบจ่ายเงินแบบ tap-to-pay อย่าง Apple Pay หรือ Google Pay ซึ่งบริการที่มีผู้ใช้รองจาก Starbucks ก็คือ Apple Pay 19.9 ล้านคน, Google Pay 9.3 ล้านคน และ Samsung Pay 8.4 ล้านคน

eMarketer รายงานว่า ในปี 2017 ผู้ใช้สมาร์ทโฟนอายุ 14 ปีหรือมากกว่าคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 25% มีการใช้ mobile payment อย่างน้อยหนึ่งครั้งในทุก ๆ 6 เดือน และประมาณการว่าน่าจะเพิ่มเป็น 55 ล้านคนได้ภายในสิ้นปี 2018 ซึ่ง eMarketer ทำนายว่าในอนาคตบริการทั้ง 4 อาจมีส่วนแบ่งผู้ใช้ลดลงหรือคงตัว เนื่องจากจะมีการแข่งขันสูงขึ้น โดยเฉพาะจากผู้ค้าปลีกก็จะเริ่มทำแอพจ่ายเงินของตัวเองและให้ข้อเสนอดี ๆ เพื่อเป็นการเก็บข้อมูลลูกค้าไว้

ข้อมูลของ eMarketer ที่นำมาใช้วิเคราะห์นี้เป็นกลุ่มผู้ใช้โทรศัพท์มือถืออายุ 14 ปีหรือมากกว่าที่มีการใช้ mobile payment ระยะใกล้อย่างน้อยหนึ่งครั้งในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา โดยข้อมูลนั้นเก็บจากบริษัทอื่นอย่างเช่น Forrester, Juniper Research และ Crone Consulting

ที่มา - TechCrunch

ภาพจาก Starbucks Newsroom

Topics: StarbucksMobile PaymentPaymentApple PayGoogle PaySamsung Pay
Categories: IT News

พบบั๊กเว็บลงทะเบียนเราท์เตอร์ Xfinity ของ Comcast ใส่ไอดีลูกค้าแล้วแสดงรหัส Wi-Fi

Wed, 23/05/2018 - 10:10

ZDNet รายงานว่า เว็บไซต์ของ Comcast ที่ไว้เปิดใช้งานเราท์เตอร์ Xfinity มีบั๊กที่สามารถเปิดเผยข้อมูลผู้ใช้และรหัสผ่าน Wi-Fi ของเราท์เตอร์ลงทะเบียนไว้ ซึ่ง Comcast ก็รับทราบและแก้ปัญหานี้เรียบร้อยแล้ว

Karan Saini และ Ryan Stevenson นักวิจัยความปลอดภัยที่ค้นพบช่องโหว่ดังกล่าวรายงานข้อมูลให้ ZDNet ว่า เว็บไซต์ของ Comcast ต้องการข้อมูลที่อยู่บ้านเพื่อยืนยันบัญชีผู้ใช้และลงทะเบียนอุปกรณ์ แต่หากไม่ต้องการกรอกข้อมูลเหล่านี้ก็ใช้ไอดีลูกค้า (ซึ่งมักจะปรากฏในบิลเก็บเงิน) พร้อมกับเลขบ้านหรืออพาร์ตเมนท์ เว็บไซต์ก็สามารถแสดงที่อยู่ฉบับเต็มพร้อมรหัส Wi-Fi ออกมาได้เลย (ถ้าใครที่เป็นลูกค้า Comcast แต่ไม่ได้ใช้เราท์เตอร์ Xfinity ก็จะแสดงเฉพาะที่อยู่บ้าน)

ส่วนทาง Comcast ยืนยันว่ารับทราบช่องโหว่และแก้ไขแล้วภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง พร้อมสอบสวนและจัดการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เหล่านี้ขึ้นอีกในอนาคต

ที่มา - ZDNet, The Verge

ภาพจาก Comcast

Topics: ComcastBugSecurity
Categories: IT News

น้องพี่ไม่ต้องแย่งกัน! Nintendo Switch ขาย "เครื่องที่ 2" ตัด Dock ออก ราคาถูกลงเล็กน้อย

Wed, 23/05/2018 - 10:06

นินเทนโดประกาศจำหน่าย ชุด Nintendo Switch เครื่องที่ 2 สำหรับคนที่ประสบปัญหามี Nintendo Switch อยู่ในบ้านแล้ว แต่ต้องแย่งกันเล่นเพราะมีอยู่เครื่องเดียว ครั้นจะซื้อ Nintendo Switch ยกชุดใหญ่อีกกล่องก็ดูจะเยอะเกินไป นินเทนโดเลยแก้ปัญหานี้ เพื่อให้สมกับเป็นเครื่องเล่นเกมลูกผสม

โดยชุด Nintendo Switch เครื่องที่ 2 มาพร้อมอุปกรณ์เท่าที่จำเป็น ประกอบด้วย ตัวเครื่อง Switch, Joy-Con ซ้าย-ขวา และ Joy-Con Strap 2 ชุด สิ่งที่ตัดออกไปจากชุด Nintendo Switch ปกติก็คือ Dock, Joy-Con Grip, อแดปเตอร์ และสาย HDMI จะเห็นว่าชุด Nintendo Switch เครื่องที่ 2 นี้ น่าจะเหมาะกับคนที่บ้านมีโทรทัศน์ไว้ต่อ Nintendo Switch ออกจอเพียงเครื่องเดียว

ราคาขายชุดอุปกรณ์แยกอยู่ที่ 24,980 เยน (ไม่รวมภาษี) ลดลงจากชุดปกติที่ขายอยู่ 29,980 เยน ตอนนี้มีขายเฉพาะบน My Nintendo Store ญี่ปุ่น

ที่มา: นินเทนโด

Topics: Nintendo SwitchNintendo
Categories: IT News

เก็บตังรอได้เลย LEGO เตรียมออกเซ็ต Overwatch

Wed, 23/05/2018 - 09:44

แฟนๆ เกม Overwatch เตรียมตัวหยอดกระปุกกันให้พร้อม เมื่อ LEGO เตรียมออกเซ็ตของเล่นจาก Overwatch อย่างเป็นทางการ ซึ่งดีลนี้เป็นหนึ่งในจำนวนหลากหลายการร่วมมือเป็นพันธมิตรของผู้ผลิตสินค้ารายต่างๆ กับ Activision Blizzard Consumer Products Group ที่ได้นำไปเปิดตัวในงาน Licensing Expo 2018

นอกจาก LEGO แล้วแบรนด์ Overwatch ยังได้มอบลิขสิทธิ์หลักสำหรับการผลิตของเล่นให้กับ Hasbro ซึ่งมีแผนจะผลิตสินค้าและของเล่นที่หลากหลาย เช่นปืน NERF หรือ เกมอื่นๆ และ Activision Blizzard ยังได้เปิดตัวการร่วมมือกับ Uniqlo ในการผลิตเสื้อยืด UT ลายจากเกมดังๆ ของตัวเองอีกด้วย (ซึ่งมีวางขายแล้วในประเทศไทย)

ทั้งนี้ ยังไม่มีรายละเอียดออกมาว่า LEGO ชุด Overwatch จะวางจำหน่ายเมื่อใด

ที่มา: IGN

Topics: OverwatchLegoActivision Blizzard
Categories: IT News

YubiKey รองรับการแตะเพื่อยืนยันตัวตนโดยใช้ NFC บน iPhone แล้ว

Wed, 23/05/2018 - 00:21

YubiKey อุปกรณ์ยืนยันตัวตนจาก Yubico ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่คือการยืนยันตัวตนผ่านระบบ NFC ของ iPhone

ปกติแล้วตัว YubiKey นั้นจะออกแบบไว้ให้ใช้งานกับอุปกรณ์​ USB ซึ่งจะยากต่อการใช้งานบนอุปกรณ์พกพาที่ไม่มีพอร์ตเสียบ แต่ช่วงหลังก็เริ่มออก YubiKey NEO ที่รองรับ NFC แล้วก็ทำให้ผู้ใช้เพียงแตะอุปกรณ์เข้ากับสมาร์ทโฟน Android ก็ใช้เพื่อยืนยันตัวตนได้เลยทันที ซึ่งการเพิ่ม iPhone เข้ามาก็จะช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานฮาร์ดแวร์ในการยืนยันตัวตนให้ใช้งานได้หลากหลายขึ้น

ตอนนี้บริการที่รับ YubiKey และมีแอพบน iPhone ที่รองรับฟีเจอร์นี้แล้วคือ LastPass ส่วนบริการอื่น ๆ น่าจะรองรับฟีเจอร์นี้ผ่านแอพของตัวเองในอนาคตด้วย

ทั้งนี้ ฟีเจอร์ใหม่ของ YubiKey มีข้อจำกัดว่าจะต้องใช้งานกับ iPhone 7 หรือใหม่กว่าที่ติดตั้ง iOS 11 เนื่องจากเป็นข้อจำกัดของ API บน iOS ที่ Apple กำหนดไว้ และจะสามารถใช้กับอุปกรณ์ YubiKey NEO ซึ่งเป็นรุ่นที่มี NFC เท่านั้น

ที่มา - Digital Trends

ภาพจาก Yubico

Topics: YubicoAuthenticationSecurity
Categories: IT News

วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ เรียกร้อง FCC ให้สอบสวนความเห็นปลอมในช่วงพิจารณายกเลิกกฎ Net Neutrality

Tue, 22/05/2018 - 17:29

วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ สองคนได้ส่งจดหมายถึง FCC เพื่อเรียกร้องให้สอบสวนการขโมย identity และการหลอกลวงในคอมเมนต์สาธารณะที่ FCC เก็บมาเพื่อใช้พิจารณาเลิกใช้กฎ Net Neutrality ซึ่งประกาศออกมาเมื่อปีที่แล้ว และจะมีผลในวันที่ 11 มิถุนายนนี้

Jeff Merkley จาก Democrat และ Pat Toomey จาก Republican สองวุฒิสมาชิกที่ออกจดหมายได้เรียกร้องให้ Ajit Pai ประธาน FCC ระบุและจัดการปัญหาที่ทำให้มีความเห็นปลอมจำนวนกว่า 2 ล้านความเห็นเกิดขึ้นในช่วงการทำ public rulemaking หรือการรับฟังความเห็นต่อกฎข้อบังคับ และกดดันให้ Pai สอบสวนว่าใครอยู่เบื้องหลังความเห็นปลอมนับล้านนี้ และรวมถึงหามาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เหล่านี้ขึ้นในอนาคตด้วย

ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับความเห็นที่ FCC เก็บมา

 • Pew Research รายงานว่าความเห็นที่ส่งมานั้นมีเพียง 6% ที่เป็นความเห็นที่เขียนแล้วไม่เหมือนคนอื่น (unique) ในขณะที่ความเห็นอื่น ๆ มีการส่งมาโดยใช้บอท และจากหลักฐานก็พอจะบอกได้คร่าว ๆ ว่ามีคนนับแสนที่ถูกใช้ชื่อและที่อยู่โดยไม่ได้รับความยินยอม
 • มีการสอบสวนอิสระหนึ่งที่พบว่า 65% ของข้อมูลส่วนตัวที่ถูกใช้ คล้ายกับข้อมูลที่หลุดออกมาจากการรั่วของข้อมูลหลาย ๆ ครั้ง
 • Chris Sinchock นักพัฒนาจาก Chicago เขียนบล็อกผลการวิเคราะห์บน Medium ว่า ประโยค “I am in favor of strong net neutrality under Title II of the Telecommunications Act.” ถูกใช้ในความเห็นมากกว่า 7 ล้านครั้ง
 • มีความเห็นหนึ่งเป็นของ Barack Obama เขียนที่อยู่เป็นทำเนียบขาวระบุว่าไม่สนับสนุน Net Neutrality (ด้านท้ายข่าว)

ที่มา - Jeff Merkeley, Gizmodo

Ajit Pai ประธาน FCC ภาพจาก Wikimedia

Seems legit pic.twitter.com/TgizemRNqn

— dell cameron (@dellcam) December 19, 2017

Topics: FCCInternetUSA
Categories: IT News

ลาก่อนยุคบวกเศษสตางค์ กสิกรไทยเปิดบริการ "บิลแมวเขียว QR" แยกบิลได้แม้ราคาเท่ากัน

Tue, 22/05/2018 - 15:27

ธนาคารกสิกรไทยเปิดบริการ "บิลแมวเขียว" สามารถสร้าง PromptPay QR แบบใช้ครั้งเดียว โดยมีหมายเลขประจำรายการแยกกันทุกใบเสร็จ ทำให้ร้านค้าสามารถขายของราคาเท่ากันโดยตรวจสอบได้ว่าลูกค้าคนใดจ่ายเงินแล้ว ไม่ต้องให้ลูกค้าโอนเศษสตางค์ไว้อ้างอิงอีกต่อไป แต่ต้องเป็นผู้ใช้ K Plus Shop เท่านั้น

ผมทดลองใช้งานดูแล้วพบว่าหมายเลขอ้างอิงรายการ เป็น "SOC" แล้วค่าเวลา epoch หากใครสร้าง QR ในช่วงนี้ก็จะได้เลขรายการเป็น SOC152697[เลขอีก 10 หลัก] เป็นต้น ส่วนนี้คงยังยืนยันไม่ได้ว่าเป็นเลข epoch แบบละเอียดระดับ micro second หรือเป็นเลขอ้างอิงอย่างอื่นมาต่อท้าย epoch

ขณะที่ลองใช้งานตอนนี้ยังไม่มีค่าธรรมเนียมแต่อย่างใด แม้จะทดลองจ่ายข้ามธนาคารจากแอปธนาคารไทยพาณิชย์

PromptPay QR แบบใช้ครั้งเดียวมีใช้งานมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้วใน Gourmet Market และที่งาน Bangkok Fintech Fair ก็มีการสาธิตโดยบริษัท 2C2P แต่บริการของกสิกรเป็นครั้งแรกที่คนทั่วไปจะสามารถใช้งานได้

นอกจากบริการเปิดให้คนทั่วไปใช้งานได้แล้วยังมีโปรโมชั่นคืนเงิน เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนนี้

ที่มา - เว็บธนาคารกสิกรไทย

Topics: Kasikorn BankPromptPayQR Code
Categories: IT News

ยูทูเบอร์สาวเกาหลีโพสต์เล่าถูกคุกคามทางเพศ ดาราดัง ซูจี ร่วมเซ็นชื่อสนับสนุนการสอบสวน

Tue, 22/05/2018 - 15:09

ประเด็นคุกคามทางเพศในเกาหลีใต้ปะทุขึ้นเมื่อยูทูเบอร์ ยังเยวอน ออกมาเผยแพร่คลิปเล่าประสบการณ์ถูกกระทำประมาณว่าเธออยากเป็นนางแบบแต่กลับถูกหลอกให้ถ่ายภาพโป๊ และมีผู้ชายที่เป็นตัวประกอบแตะเนื้อต้องตัวเธอเป็นอย่างมาก อ่านรายละเอียดได้ ที่นี่

จากเหตุการณ์ดังกล่าว มีคนเซ็นชื่อสนับสนุนคำร้องดังกล่าวของยังเยวอนกว่าแสนราย และหนึ่งในนั้นมีนักแสดงนักร้องชื่อดังของเกาหลีอย่าง ซูจี ร่วมเซ็นชื่อด้วย ซูจี ชี้แจงผ่านอินสตาแกรมว่า เรื่องนี้ได้รับการพูดถึงน้อยมาก และควรสืบสวนให้ลึกซึ้ง นอกจากซูจีแล้วยังมี ซอลฮยอน วง AOA ร่วมเซ็นชื่อด้วย

มีรายงานด้วยว่า กลุ่มผู้ชายวิจารณ์ซูจี และ ซอลฮยอน ว่า ยุ่มย่ามไม่เข้าเรื่อง และอีกหลายคอมเม้นท์ที่แสดงถึงความไม่เห็นด้วยที่ดาราสาวทั้งสองแสดงการต่อต้านการคุกคามทางเพศ


ภาพจาก MV Holliday

ที่มา - Soompi, Netizen Buzz

Topics: South KoreaGender
Categories: IT News

Epic Games ประกาศเงินรางวัลทัวร์นาเมนต์ปีแรก Fortnite จะมีเงินรางวัลรวมกว่า 3,000 ล้านบาท

Tue, 22/05/2018 - 14:02

ทาง Epic Games ได้ออกมาประกาศว่าเงินรางวัลรวมในทัวร์นาเมนต์นั้นจะมีมูลค่าถึง $100 ล้านเหรียญ (3,000 ล้านบาทไทย) ซึ่งนับเป็นเงินรางวัลที่มากที่สุดในประวัติศาสตร์ของวงการ Esport มากกว่ารายการ The International ของเกม Dota2 โดยยอดตัวเลขเงินรางวัลของ TI 7 ตอนนี้อยู่ที่ $20,793,780 เหรียญ (700 ล้านบาทโดยประมาณ)

ซึ่งตอนนี้ทางทีมงานยังไม่ได้ออกมาบอกรายละเอียดเกี่ยวกับรูปแบบการแข่งขันมากซักเท่าไรแต่ทางผู้พัฒนาก็ได้บอกว่าจะทำให้ออกมาให้ทุกคนสามารถรับชมการแข่งขันได้อย่างสนุกแน่นอน

Grab your gear, drop in and start training. Epic Games will provide $100,000,000 to fund prize pools for Fortnite competitions.https://t.co/ZcBe9fZD0S

— Fortnite (@FortniteGame) 21 พฤษภาคม 2561

ที่มา - epicgames

Topics: FortniteEpic GameseSport
Categories: IT News