Blognone

Syndicate content
Blognone is Thai, Slashdot-liked, tech news site.
Updated: 22 min 51 sec ago

แอพ Microsoft To-Do สำหรับ iOS ได้รับอัพเดต, เพิ่มหน้า Planned แสดง to-do ใกล้ถึงกำหนดแล้ว

14 hours 50 min ago

หลังจากที่ไมโครซอฟท์ได้ออกอัพเดตเพิ่มฟีเจอร์ช่วยวางแผนรับมืองานที่จะมาถึงหรือ Planned smart list ให้กับแอพจัดการงาน Microsoft To-Do สำหรับ Windows และ Android มาได้ซักพักแล้ว ครั้งนี้ก็มาถึงคราวของฝั่ง iOS กันบ้าง

โดยนับตั้งแต่อัพเดตเวอร์ชัน 1.43 เป็นต้นไป แอพ Microsoft To-Do สำหรับ iOS จะมาพร้อมกับตัวเลือกให้ผู้ใช้ซ่อนหรือแสดงผลหน้า Planned smart list ซึ่งจะช่วยเรียงลำดับงานใกล้ครบกำหนดเริ่มจาก งานที่จะต้องทำภายในวันนี้, พรุ่งนี้, ไปจนงานในอนาคต เช่นเดียวกับแพลตฟอร์มอื่นๆ

ภาพหน้า Planned smart list

ดาวน์โหลดอัพเดตดังกล่าวได้แล้วที่ App Store ครับ

ที่มา - ทวิตเตอร์ @MicrosoftToDo, Windows Central

The Planned smart list is now available on iOS! Update to 1.43 to see all of your scheduled tasks in one place. pic.twitter.com/suTP0XSJAv

— Microsoft To-Do Help (@MicrosoftToDo) November 5, 2018

Topics: Mobile AppMicrosoft
Categories: IT News

Google ลงทุน 600 ล้านยูโร สร้างศูนย์ข้อมูลแห่งแรกในเดนมาร์ก เตรียมเปิดใช้งานปี 2021

Tue, 20/11/2018 - 23:26

Google ประกาศลงทุนสร้างศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ในประเทศเดนมาร์ก ในเมือง Fredericia ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของประเทศเป็นมูลค่ากว่า 600 ล้านยูโร

Google ระบุว่า ศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ในเดนมาร์กนี้จะใช้พลังงานปลอดคาร์บอน 100% ซึ่งรวมถึงไฟฟ้าที่ใช้ภายในศูนย์ข้อมูลด้วย โดย Google จะทำให้ศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่นี้เป็นศูนย์ข้อมูลที่ใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดในเดนมาร์ก และจะมีการทำสัญญาซื้อพลังงานหมุนเวียนจากหลายแห่ง เช่น พลังงานลม และพลังงานแสงอาทิตย์

นอกจากนี้แล้ว Google ระบุว่าศูนย์ข้อมูล Fredericia จะทำให้เกิดการจ้างงานด้วย โดยในช่วงก่อสร้างในปี 2018-2021 ก็คาดว่าจะสร้างงานได้ถึง 1,450 ตำแหน่ง และเมื่อเปิดดำเนินการแล้ว ศูนย์ข้อมูลแห่งนี้จะจ้างพนักงานราว 150-250 คนในหลายสายงาน เช่น วิศวกรคอมพิวเตอร์, ไฟฟ้า, เครื่องกล ไปจนถึงพนักงานด้านความปลอดภัย

ศูนย์ข้อมูล Fredericia นี้ จะเป็นศูนย์ข้อมูลแห่งที่ห้าของยุโรป มีกำหนดเปิดดำเนินการในปี 2021 หรืออีก 3 ปีข้างหน้า โดยปัจจุบัน Google มีศูนย์ข้อมูลในยุโรปแล้ว 4 แห่ง ได้แก่ ไอร์แลนด์, ฟินแลนด์, เนเธอร์แลนด์ และเบลเยี่ยม

ที่มา - Google


ภาพจาก Google Data Centers

Topics: GoogleDenmarkDatacenter
Categories: IT News

ผู้ใช้ Facebook / Instagram บางส่วนพบปัญหา Feed ไม่โหลดข้อมูล

Tue, 20/11/2018 - 21:59

มีรายงานจากผู้ใช้ Facebook และ Instagram จำนวนหนึ่งทั่วโลก ว่าพบปัญหาไม่สามารถโหลดหน้า Feed ขึ้นมาได้ ซึ่งพบปัญหาเหมือนกันทั้งในสองแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะดูผ่านหน้าเว็บหรือผ่านแอป

ข้อมูลจากเว็บ Down Detector พบว่านอกจากปัญหา Feed ไม่โหลดแล้ว บางรายยังพบปัญหาไม่สามารล็อกอินได้อีกด้วย

ในเมืองไทยก็มีรายงานผู้ใช้บางส่วนเจอปัญหานี้เช่นกัน จนถึงตอนนี้ Facebook ยังไม่ได้อัพเดตใด ๆ ออกมา

ที่มา: Newsweek

Topics: FacebookInstagram
Categories: IT News

Grab ประกาศความร่วมมือกับกระทรวงการท่องเที่ยวอินโดนีเซีย ขายดีลท่องเที่ยวให้ลูกค้าในอาเซียน

Tue, 20/11/2018 - 19:08

Grab ประกาศความร่วมมือล่าสุด ซึ่งถือเป็นการขยับที่น่าสนใจเพราะที่อินโดนีเซีย Go-Jek ถือเป็นแอปเรียกรถโดยสารที่ได้รับความนิยมมากกว่า โดย Grab ร่วมมือกับกระทรวงการท่องเที่ยวของอินโดนีเซีย เพื่อให้ผู้ใช้ Grab ในสิงคโปร์สามารถวางแผนการเดินทางท่องเที่ยวในอินโดนีเซียได้เลยผ่านแอป Grab

แคมเปญนี้มีชื่อว่า #JelajahIndonesiaLebihDekat เป็นการร่วมประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวในอินโดนีเซีย ไปยังกลุ่มนักท่องเที่ยวจากประเทศภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เริ่มต้นที่สิงคโปร์แห่งแรก และถือเป็นการเชื่อมต่อผู้ใช้ Grab ในอาเซียนเข้าไว้ด้วยกัน

Grab จะมีบริการพิเศษที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวนี้ อาทิ Rent a GrabCar ซึ่งจะได้คนขับรถที่ผ่านการอบรมและสามารถนำเที่ยวได้, โครงการ Hot Deals Jakarta สามารถซื้อดีลการท่องเที่ยวได้ผ่านแอป

ที่มา: Grab

Topics: GrabTourismIndonesiaTravel
Categories: IT News

Apple ออกโฆษณาใหม่ "5 เหตุผลที่ iPad Pro สามารถเป็นคอมพิวเตอร์เครื่องถัดไปของคุณ"

Tue, 20/11/2018 - 18:10

แอปเปิลออกวิดีโอโฆษณาตัวใหม่บนช่อง YouTube ในชื่อวิดีโอที่ตรงไปตรงมาเลยคือ 5 เหตุผลที่ iPad Pro สามารถเป็นคอมพิวเตอร์เครื่องถัดไปของคุณ (5 Reasons iPad Pro can be your next computer) ซึ่งเป็นอีกครั้งที่แอปเปิลพยายามชูจุดขาย iPad ในแง่การใช้งานทดแทนคอมพิวเตอร์เดิม

เนื้อหาในวิดีโอก็ไล่เหตุผลมาเป็นข้อ ๆ ตั้งแต่ ประสิทธิภาพที่สูงกว่าคอมพิวเตอร์ทั่วไป, ความสามารถในการใช้งานที่หลากหลาย, พกพาไปใช้งานติดตัวเชื่อมต่อได้ทุกที่, ใช้ง่าย และดีมากขึ้นเมื่อใช้ร่วมกับ Apple Pencil

สุดท้ายวิดีโอปิดท้ายว่า iPad Pro นั้นสามารถทดแทนคอมพิวเตอร์ได้ แม้จะแตกต่างจากคอมพิวเตอร์ทั่วไปนั่นเอง

ที่มา: Apple Insider

Topics: iPad ProAppleAdvertising
Categories: IT News

พบบั๊กร้ายแรงบน Pixel 3 ไม่สามารถเปิดกล้องได้ รีเซ็ตเครื่องยังไม่หาย

Tue, 20/11/2018 - 17:27

ไม่มีปัญหาไม่ใช่มือถือ Pixel ที่เรียกได้ว่ามีสารพัดปัญหาหลังวางจำหน่ายแทบทุกรุ่น โดยล่าสุดเป็นเรื่องของการใช้งานแอปกล้อง ที่มีผู้ใช้ Pixel 3 หลายคนโพสต์ทั้งบน Reddit และ Google Product Forum ว่าไม่สามารถเข้าใช้งาน Google Camera ได้ โดยขึ้นป๊อปอัพว่า The camera driver encountered a fatal error

Owen William ผู้ใช้ที่ประสบปัญหาดังกล่าวได้เข้าไปดู log ที่รายงานปัญหา ไปจนถึง API ของกล้องก่อนจะพบว่า ระบบเข้าใจว่ากล้องกำลังถูกแอปอื่นใช้งานอยู่และแครช ขณะที่การรีบูท, เคลียแคช ไปจนถึงรีเซ็ตค่าโรงงานก็ดูไม่ช่วยแก้ปัญหา ทำให้ผู้ใช้หลายรายที่เจอปัญหาเรียกร้องขอเปลี่ยนเครื่อง ทว่าทีมซัพพอร์ท Google ปฏิเสธ ระบุเพียงว่าทีมพัฒนากำลังแก้ปัญหานี้อยู่ และ "น่าจะ" มีอัพเดตแก้ปัญหานี้ตามมา

ดูแล้วเรื่อง QC และซัพพอร์ทดูจะเป็นปัญหาที่ทีมฝั่งฮาร์ดแวร์ Google ควรจะแก้ไขเป็นอันดับแรกๆ

ที่มา - 9to5Google, TNW

ภาพโดยคุณ vvkungx

Topics: Google Pixel 3GoogleMobile
Categories: IT News

แรงกดดันระลอกใหม่ ตัวแทนรัฐบาล 8 ประเทศเชิญ Mark Zuckerberg ตอบคำถามข้อมูลหลุด วิดีโอคอลก็ได้

Tue, 20/11/2018 - 16:30

Mark Zuckerberg เจอแรงกดดันระลอกใหม่จากเหตุข้อมูลหลุดที่กระทบคนทั่วโลก โดยคราวนี้เป็นความกดดันจากตัวแทนจากรัฐบาล 8 ประเทศ คือ อาร์เจนตินา ออสเตรเลีย แคนาดา ไอร์แลนด์ อังกฤษ บราซิล ลัตเวีย และสิงคโปร์ เชิญ Mark Zuckerberg ไปตอบข้อสงสัยเรื่องข้อมูลหลุด เป็นวิดีโอคอลก็ได้

จนถึงตอนนี้ตัวเลขข้อมูลหลุดกระทบคนหลักร้อยล้านคนทั่วโลก และยังมีข่าวแพร่สะพัดด้วยว่าหลังเหตุข้อมูลหลุด ตัว Mark Zuckerberg ก็มีท่าทีแข็งกร้าวต่อบรรดาผู้บริหาร มากขึ้น และมีปัญหากับ Sheryl Sandberg ซีโอโอของ Facebook

ตัวแทนรัฐบาล 5 ประเทศ ได้เชิญ Mark Zuckerberg ตอบคำถามไปแล้วก่อนหน้านี้แต่ถูกปฏิเสธ คราวนี้ได้เพิ่มประเทศ บราซิล ลัตเวีย และสิงคโปร์

ก่อนหน้านี้ The New York Times ลงบทความท่าที Facebook ต่อข่าวฉาวต่างๆ ว่า ใช้ท่าทีปฏิเสธไปก่อนและหันเหความสนใจของสังคมไปทางอื่น ส่งผลให้เกิดคำถามต่อมาตรการรับมือข้อมูลหลุดและข่าวปลอมของ Facebook ว่ากำลังคืบหน้าอยู่จริงหรือไม่

ที่มา - TechCrunch

Topics: Mark ZuckerbergPrivacy
Categories: IT News

Google ทำแท่นวาง Google Home Mini พร้อมหูหนู ฉลอง 90 ปี มิกกี้เมาส์

Tue, 20/11/2018 - 14:14

ตัวละครมิกกี้เมาส์ที่เป็นที่รักของคนทั่วโลก มีอายุครบ 90 ปี Google จึงทำแท่นตั้ง Google Home Mini ที่เป็นปกคอเสื้อสีแดงของมิกกี้เมาส์ พร้อมหูหนู ให้ความรู้สึกเป็นมิกกี้เมาส์จริงๆ

ตัวแท่นวางสั่งซื้ออนไลน์ได้ในราคา 19.95 ดอลลาร์

ที่มา - Google Blog

Topics: Google Home
Categories: IT News

ยังไปได้อีกไกล, บิตคอยน์ราคาต่ำกว่า 5,000 ดอลลาร์ นักวิเคราะห์คาดลงไปถึง 1,500 ดอลลาร์

Tue, 20/11/2018 - 11:31

เมื่อคืนที่ผ่านมาราคาบิตคอยน์ตกลงต่ำกว่า 5,000 ดอลลาร์ นับว่าต่ำสุดในรอบ 13 เดือน และตกลงมาเหลือมูลค่าเพียง 1 ใน 4 ของจุดสูงสุดเมื่อปลายปี 2017 โดยบทวิเคราะห์จาก Bloomberg Intelligence ระบุว่านี่เป็นแค่จุดเริ่มต้น และราคาจะลงไปได้อีกจนถึง 1,500 ดอลลาร์เท่านั้น

ในบรรดาเงินคริปโต Bitcoin Cash (BCH) ดูจะมีปัญหาหนักที่สุดจากความพยายามเสนอให้ปรับปรุงโปรโตคอลที่แบ่งออกเป็นถึงสามกลุ่ม กลุ่มหนึ่งคือ Bitcoin SV เสนอให้ขยายขนาดบล็อคเป็น 128MB ขณะที่กลุ่ม Bitcoin ABC ไม่เห็นด้วย จนสองกลุ่มกลายเป็นแตกสาย BCHSV และ BCHABC ขณะที่ตัว BCH นั้นราคาตกอย่างหนัก เหลือเพียง 228 ดอลลาร์เท่านั้น

ที่มา - Bloomberg 1 2, Coin Telegraph

Topics: BitcoinCryptocurrency
Categories: IT News

กลุ่มนักเรียนต่อต้าน Mark Zuckerberg ที่มาสนับสนุนโปรแกรมการศึกษา เพราะเป็นห่วงข้อมูลส่วนตัวของตน

Tue, 20/11/2018 - 11:08

Mark Zuckerberg เข้าสนับสนุนโปรแกรมการเรียนรู้ Summit Learning Platform ในหลายโรงเรียนของสหรัฐฯ มีโรงเรียนราวๆ 380 แห่งที่เข้าร่วมโปรแกรมนี้ ซึ่งไม่ได้สอนเรื่องเทคโนโลยีอย่างเดียว แต่เน้นให้นักเรียนที่เข้าร่วมโปรแกรมหาตัวเองเจอว่าสนใจด้านอะไร

อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่หนึ่งในผู้สนับสนุนโปรแกรมคือ Mark Zuckerberg และภรรยา Priscilla Chan พร้อมด้วยกล่มวิศวกร อาจดูเป็นการผิดเวลาเพราะ Facebook กำลังเจอแรงต้านเรื่องข้อมูลหลุด ระบบล่ม จำนวนผู้ใช้งานโดยเฉพาะวัยรุ่นลดลงมาก ทำให้มีกลุ่มนักเรียนจากโรงเรียนมัธยมศึกษาวารสารศาสตร์ (Secondary School of Journalism) ประท้วงไม่เข้าร่วมโปรแกรมการเรียนรู้ดังกล่าว และยังย้อนถามไปยัง Mark Zuckerberg ตรงๆ เลยว่า "คุณมีสิทธิ์อะไรในการทำแบบนี้"

ในการเข้าร่วมโปรแกรม นักเรียนต้องใช้คอมพิวเตอร์และใช้ชื่อของตัวเอง และอีเมลในการลงทะเบียนล็อกอินต่างๆ ทำให้นักเรียนกังวลว่าข้อมูลส่วนตัวของตนนั้นจะปลอดภัยหรือไม่ และหลายคนก็เข้าร่วมโปรแกรมโดยไม่รู้ว่า Facebook สนับสนุนอยู่เบื้องหลัง

นั่นจึงเป็นที่มาของคำถามว่า Mark Zuckerberg มีสิทธิ์อะไรถึงเข้ามาทำตรงนี้ได้


ภาพจาก Summit Learning

ในจดหมายเปิดผนึกที่นักเรียนส่งถึง Mark Zuckerberg ยังบอกด้วยว่าเนื้อหาที่เรียนไม่ดึงดูดใจ แะไม่ใช่ทุกคนที่ได้ใช้คอมพิวเตอร์ นอกจากนี้การทดสองผ่านบทเรียนที่ละบทนั้น ง่ายเกินไป จนพวกเขาไม่ได้รู้สึกว่าได้เรียนรู้อะไรเพิ่ม ไม่ได้เวิร์คชอปหรือพูดคุยและอภิปรายกับกลุ่มคนเท่าไรนัก

Raymonde Charles ผู้อำนวยการด้านการสื่อสารเพื่อการศึกษาของ Chan Zuckerberg Initiative กล่าวในอีเมลว่า ทางทีมงานรับรู้ปัญหาดังกล่าวและกำลังประชุมกับฝ่ายบริหารอื่นๆ ว่าจะแก้ปัญหาตรงนี้อย่างไรได้บ้าง

ที่มา - Washington Post

Topics: Mark ZuckerbergFacebookPrivacy
Categories: IT News

Chromecast สามารถซิงก์เพลงกับ Google Home แล้ว, Google Home Hub เร็วๆ นี้

Tue, 20/11/2018 - 10:27

Google Home รองรับการซิงก์เพลง ออดิโอบุ๊คหรือพ็อดคาสต์หลายๆ ตัวพร้อมกันนานแล้ว ล่าสุด Chromecast ก็เข้ามาร่วมวงความสามารถนี้ด้วย ทำให้สามารถเปิดเพลงพร้อมกันทั้งบ้าน ได้ทั้งบนทีวีและลำโพงอัจฉริยะ

ขณะที่ Google Home Hub เองก็เตรียมจะได้ความสามารถเดียวกันนี้ในเร็วๆ นี้ ขณะที่การสั่งซิงก์เพลงสามารถทำได้ผ่านแอป Google Home บนสมาร์ทโฟนเช่นเดิม

ที่มา - Venturebeat

Topics: ChromecastGoogle HomeGoogleSmart Home
Categories: IT News

เกม Half-Life อายุครบ 20 ปี, ทีมพัฒนาเกม Black Mesa ปล่อยตัวอย่างใหม่ด่าน Xen

Tue, 20/11/2018 - 09:46

วันที่ 19 พฤศจิกายน 2018 เป็นวันครบรอบ 20 ปี ที่เกม Half-Life เกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่งชื่อดัง วางจำหน่ายเมื่อปี 1998

Crowbar Collective ผู้พัฒนาเกมแฟนเมด Black Mesa ที่เป็นการรีเมคเกม Half-Life โดยใช้ Source Engine ได้ปล่อยตัวอย่างของฉาก Xen ที่เป็นฉากท้ายๆ ของเกมต้นฉบับ ซึ่งทีมงานใช้เวลาพัฒนามานานหลายปี

ทางผู้พัฒนาเกมเผยว่า งานสร้างฉาก Xen ส่วนใหญ่เป็นของทีมงานทำกันเอง ไม่ใช่เป็นการทำแค่รีเมคฉากขึ้นมาเท่านั้น (แต่ยังคงอิงสคริปต์เหตุการณ์จาก Half-Life ต้นฉบับอยู่) ฉากนี้ต้องใช้เวลาเล่นประมาณ 6 ชั่วโมง ยาวกว่าฉาก Xen ในเกมต้นฉบับที่ใช้เวลาเล่นประมาณ 30 นาที ส่วนรายละเอียดถัดไปเกี่ยวกับกราฟิกจะเปิดเผยออกมาในช่วงเดือนธันวาคม

ผู้พัฒนามีแผนปล่อยอัพเดตด่าน Xen ใน Steam ภายในไตรมาสที่ 2 ปี 2019

ที่มา: Steam

Topics: Half-LifeBlack MesaGames
Categories: IT News

Microsoft Office 365 ติดปีก SME บริการครบวงจร ราคาเริ่มต้นเดือนละไม่ถึง 100 บาท

Tue, 20/11/2018 - 08:49

ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ธุรกิจประเภท SME หรือ SMB กำลังเผชิญหน้ากับความท้าทายในการแข่งขันทางธุรกิจที่สูงขึ้นและความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ไมโครซอฟท์ถือเป็นบริษัทระดับโลกที่มีการพัฒนาโซลูชันเพื่อเพิ่มศักยภาพให้กับธุรกิจ SME

Office 365 เปรียบเสมือนอาวุธจากไมโครซอฟท์ที่ให้ทุกคนพัฒนาการทำงานให้มีประสิทธิภาพ แถมยังทำงานได้จากทุกที่ ทุกเวลา ในแพ็กเกจแบบรายปี เริ่มต้นเพียง 2.5 ดอลลาร์ หรือไม่ถึง 100 บาทต่อเดือน

บริการ Office 365 รุ่น Business Essentials จากไมโครซอฟท์ เป็นชุดซอฟต์แวร์ที่รองรับผู้ใช้สูงสุด 300 ราย สามารถเข้าถึง, สร้าง, แก้ไขไฟล์ Word, Excel, PowerPoint ได้ทั้งบนเว็บ และเป็น Office Mobile รองรับการใช้บนโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ตได้อย่างละ 5 เครื่อง ช่วยในการขับเคลื่อนธุรกิจได้อย่างคล่องตัวและรวดเร็วยิ่งขึ้น

Outlook และ Exchange เป็นบริการหลักบน Office 365 Business Essentials ที่ใช้งานได้บนเดสก์ท็อปหรือผ่านเว็บเบราว์เซอร์ สำหรับเชื่อมต่อกับลูกค้าและเพื่อนร่วมทีม พร้อมอีเมลธุรกิจที่ให้พื้นที่ใช้งานถึง 50 GB ส่งไฟล์ที่มีขนาดใหญ่ 150 MB และยังใช้อีเมลเดียวกับโดเมนของบริษัทได้ด้วย

หนึ่งในคุณสมบัติของ Office 365 Business Essentials สำหรับผู้ประกอบการ SME ที่ไม่ควรมองข้าม คือ การจัดเก็บไฟล์แบบออนไลน์บน OneDrive ขนาด 1 TB ต่อผู้ใช้หนึ่งราย นับว่าเพียงพอสำหรับจัดเก็บไฟล์ประเภทต่างๆ สามาถแชร์ให้กับผู้ใช้ภายในและภายนอกบริษัทได้ทุกที่ ทุกเวลาตามที่ต้องการ

ในด้านการติดต่อสื่อสาร, ประชุมหรือนัดหมายภายในองค์กร Office 365 Business Essentials ยังมี Skype for Business การประชุมแบบวิดีโอและออนไลน์ ที่รองรับการสนทนาพร้อมกันสูงสุด 250 คน

Microsoft Teams บริการแชทแบบกลุ่มสำหรับองค์กร เชื่อมต่อกับแอพในชุด Office ทั้งหมด, รองรับการคุยด้วยเสียง-วิดีโอผ่าน Skype และมีหน้าฮับรวมการทำงานของคนในทีมด้วย

อีกหนึ่งคุณสมบัติใน Office 365 Business Essentials คือ SharePoint พื้นที่สำหรับการทำงานร่วมกันบนอินทราเน็ต เป็นตัวกลางในการจัดเก็บ, แชร์ไฟล์, สร้างและแก้ไขเอกสารจาก Microsoft Office แบบออนไลน์ เพื่อให้ทีมงานในองค์กรสามารถค้นหาและเข้าถึงข้อมูลได้จากอุปกรณ์ใดๆ ก็ได้ที่มีเว็บเบราว์เซอร์

Office 365 Business Essentials จากไมโครซอฟท์ถือเป็นซอฟต์แวร์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อธุรกิจได้อย่างครอบคลุม ทั้งช่วยเพิ่มศักยภาพให้กับธุรกิจ SME ในการขับเคลื่อนธุรกิจได้อย่างคล่องตัว รวดเร็ว ช่วยลดขั้นตอนการทำงานต่างๆ รวมไปถึงเป็นบริการสุดคุ้มที่ทำให้ผู้ประกอบการ SME ไม่ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายที่เกินตัว ในแพ็กเกจแบบรายปี เริ่มต้นเพียง 2.5 ดอลลาร์ หรือไม่ถึง 100 บาทต่อเดือน

หรือหากผู้ประกอบการ SME รายใด ต้องการใช้งาน Office ตัวเต็ม ก็สามารถอัพเกรดจาก Office 365 Business Essentials ไปใช้แพ็กเกจ Office 365 Business Premium ได้ในแพ็กเกจแบบรายปี ราคา 10 ดอลลาร์ ต่อเดือน

Topics: Office 365Microsoft
Categories: IT News

Instagram ประกาศกวาดบ้าน เตรียมลบ Like, Follow และคอมเมนต์ ที่ปั๊มมาจากแอปภายนอก

Tue, 20/11/2018 - 07:30

Instagram ประกาศกวาดบ้านครั้งใหญ่ โดยจะเริ่มทำการลบ Like, Follow และคอมเมนต์จากบัญชีที่มีการแอปภายนอกช่วยเพื่อเร่งการเพิ่มจำนวนยอดต่าง ๆ ดังกล่าว ทั้งนี้ Instagram บอกว่าเพื่อให้ประสบการณ์ใช้งานรวมดีขึ้น ให้ทุกอย่างที่เห็นเป็นของจริง

โดย Instagram บอกว่าได้พัฒนาเครื่องมือที่ใช้ Machine Learning ได้การตรวจหาบัญชีที่มีลักษณะดังกล่าว ซึ่งมีการใช้เครื่องมือช่วยกด Like, Follow ทั้งนี้ Instagram จะไม่แบนบัญชีกลุ่มนี้ทันที แต่จะส่งข้อความแจ้งเตือนผ่านแอป ว่า Like, Follow, คอมเมนต์ได้ถูกลบไป จากนั้นจะบังคับให้ผู้ใช้เปลี่ยนรหัสผ่าน เนื่องจากหลายครั้งพบว่าผู้ใช้ไม่ได้มีเจตนาปั่นข้อมูล แต่ถูกหลอกจากแอปภายนอกนั่นเอง

ที่มา: Instagram

Topics: Instagram
Categories: IT News

ญี่ปุ่นจับกุมชายคนหนึ่ง ปลอมพิกัด GPS เพื่อเข้าออกห้างไว้สะสมแต้มโบนัส รวมแล้วทำกว่า 2.7 ล้านครั้ง

Tue, 20/11/2018 - 07:22

เรื่องนี้น่าจะเป็นกรณีศึกษาสำหรับคนที่ทำแคมเปญการตลาดซึ่งเล่นกับข้อมูลพิกัด โดยที่ญี่ปุ่นมีข่าวว่าตำรวจได้จับกุมชายวัย 29 ปี คนหนึ่ง เนื่องจากทำการโกงเครือห้างสรรพสินค้า Aeon คิดเป็นมูลค่าความเสียหายถึง 5.38 ล้านเยน

โดยห้างสรรพสินค้า Aeon มีกิจกรรมที่ให้เล่นผ่านแอปของทางห้าง หากลูกค้าเดินเข้ามาภายในห้างสรรพสินค้าสาขาใดก็ได้ จะได้รับแต้มสะสมมูลค่า 2 เยน ในทุกครั้งที่เข้ามา ซึ่งชายคนดังกล่าวได้โกงข้อมูลพิกัด จนสามารถเดินเข้าห้าง Aeon แต่ละสาขาทั่วญี่ปุ่นไปมา และได้เงินโบนัสนี้รวมแล้วกว่า 2.7 ล้านครั้ง

ที่น่าสนใจคือแคมเปญนี้ให้ลูกค้าสะสมแต้มได้มากที่สุด 140 เยน ซึ่งเขาก็ใช้วิธีสร้างบัญชีใหม่รวมกว่าพันบัญชีเพื่อเก็บสะสมแต้มต่อไปเรื่อย ๆ และเนื่องจากมีบัญชีที่สะสมแต้มสูงสุดเกิดขึ้นพร้อมกันจำนวนมาก Aeon จึงสังเกตพบและเรียกตำรวจมาจับกุมนั่นเอง โดยยังพบว่าเขามีแล็ปท็อปถึง 45 เครื่องในปฏิบัติการนี้

ชายคนดังกล่าวรับสารภาพและบอกว่าที่ทำไปก็เพื่อหาเงินไปเป็นส่วนลดช้อปปิ้งเท่านั้นเอง

ที่มา: Sora News 24

Topics: JapanCrimeLocation-Based Service
Categories: IT News

Xiaomi เข้าเทคโอเวอร์ฝ่ายฮาร์ดแวร์ของ Meitu ผู้ผลิตแอพและสมาร์ทโฟนเน้นเซลฟี่

Mon, 19/11/2018 - 22:47

Meitu ผู้พัฒนาแอพเซลฟี่ยอดนิยมและผู้ผลิตสมาร์ทโฟนประกาศว่า ตอนนี้ Xiaomi ได้เข้าเทคโอเวอร์ฝ่ายฮาร์ดแวร์ของบริษัทเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่ง Xiaomi จะเป็นผู้รับผิดชอบด้านดีไซน์, การวิจัยและพัฒนา และการขายสมาร์ทโฟน ซึ่งจะยังคงใช้แบรนด์ Meitu อยู่เหมือนเดิม ในขณะที่ Meitu จะเน้นไปที่การพัฒนาซอฟต์แวร์กล้องบนสมาร์ทโฟน

ธุรกิจฮาร์ดแวร์ของ Meitu นั้นไม่ได้ใหญ่มาก บริษัทออกสมาร์ทโฟนมาเพียงไม่กี่รุ่น โดยรุ่นเด่นที่ออกมาปีที่แล้วคือ Meitu T8 ที่ชูจุดเด่นเรื่องการใช้ AI ช่วยให้ถ่ายเซลฟี่ได้สวยกว่าเดิม ซึ่ง Meitu นั้นขายสมาร์ทโฟนได้เพียง 3.5 ล้านเครื่องใน 5 ปี และการได้ Xiaomi มาเป็นพาร์ทเนอร์ก็จะช่วยให้ธุรกิจของ Meitu เติบโตได้อีกมาก เพราะ Xiaomi มีช่องทางจัดจำหน่ายหลายประเทศและกำลังขยายตัวอยู่เรื่อย ๆ ซึ่ง Meitu ระบุว่าดีลนี้จะเป็นการช่วยให้ทางบริษัทโฟกัสไปยังการขยายผู้ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คผ่านแอพที่ติดตั้งไว้บนโทรศัพท์อีกด้วย

สำหรับวิธีการแบ่งรายได้ของสองบริษัทในช่วงแรกนั้น Xiaomi จะใช้วิธีแบ่งเปอร์เซ็นต์กำไรจากการขายโทรศัพท์ให้ Meitu หลังจากนั้น 5 ปีหรือเมื่อถึงจำนวนเครื่องที่ตกลงไว้ ก็จะเปลี่ยนเป็นการจ่ายค่าไลเซนส์ต่อเครื่อง

ที่มา - The Verge, Meitu


Meitu T8

Topics: MeituXiaomiSmartphone
Categories: IT News

การเปลี่ยนซีอีโอ Google Cloud อาจเพราะผลงานไม่เข้าเป้า ยังตาม AWS, Azure ไกล

Mon, 19/11/2018 - 21:55

Bloomberg วิเคราะห์การเปลี่ยนตัวซีอีโอ Google Cloud แบบเซอร์ไพร์สวงการ ว่าเป็นเพราะ Diane Green ซีอีโอคนปัจจุบันทำผลงานได้ไม่ค่อยดีนัก

กูเกิลพยายามบุกโลก enterprise มานานแต่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เหตุผลสำคัญมาจากวิธีคิดของกูเกิลที่จับกลุ่มลูกค้าคอนซูเมอร์มาโดยตลอด จึงไม่ค่อยเข้าใจความต้องการของลูกค้าองค์กรมากนัก ตัวชี้วัดที่ชัดเจนคือ Google Cloud Platform เป็นผู้ให้บริการคลาวด์อันดับสาม ที่ตามหลัง AWS แบบถูกทิ้งห่าง (ข่าวส่วนแบ่งตลาดคลาวด์ไตรมาส 2/2018) ส่วน G Suite ก็ยังเป็นอันดับสองตามหลัง Office 365 เช่นกัน

ถึงแม้ Diane Green ที่เป็นอดีตซีอีโอ VMware และมีประสบการณ์ในตลาดองค์กรอย่างโชกโชน เข้ามาช่วยปรับปรุงการทำงานของ Goolge Cloud ไปมาก แต่เธอก็ยังไม่สามารถขยับอันดับของ Google Cloud Platform และ G Suite ให้สูงกว่าเดิมได้ รวมถึงพลาดการซื้อกิจการสำคัญๆ อย่าง GitHub ที่มีข่าวว่ากูเกิลสนใจซื้อแต่แพ้ไมโครซอฟท์ด้วย

Bloomberg อ้างตัวเลขประเมินจาก KeyBanc Capital Markets ว่ารายได้รอบ 12 เดือนของ AWS อยู่ที่ 23 พันล้านดอลลาร์, Azure อยู่ที่ 15.1 พันล้านดอลลาร์ ส่วน Google Cloud อยู่ที่ 3.2 พันล้านดอลลาร์เท่านั้น

สิ่งที่น่าจับตาย่อมเป็นซีอีโอคนใหม่ Thomas Kurian ที่เคยทำงานกับ Oracle มายาวนานกว่า 20 ปี ว่าจะสามารถใช้ประสบการณ์ของเขาขับเคลื่อน Google Cloud ได้มากแค่ไหน

ที่มา - Bloomberg

Topics: Google Cloud PlatformGoogleEnterprise
Categories: IT News

Docker Engine ออกเวอร์ชัน 18.09 ปรับมาใช้รอบการออกทุก 6 เดือน

Mon, 19/11/2018 - 21:39

Docker ประกาศออก Docker Engine เวอร์ชัน 18.09 ซึ่งเป็นรุ่นแรกที่ใช้รอบการออกทุก 6 เดือน เปลี่ยนจากก่อนหน้านี้ที่เร่งออกทุก 3 เดือน

ของใหม่ใน Docker Engine เวอร์ชันนี้คือการพัฒนาอิงอยู่บน containerd เวอร์ชัน 1.2 ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่บริษัท Docker Inc. มอบให้กับมูลนิธิ Cloud Native Computing Foundation (CNCF)

อย่างอื่นได้แก่ ปรับปรุง BuildKit (Docker Build) เครื่องมือช่วยสร้างอิมเมจ โดยปรับปรุงทั้งประสิทธิภาพให้ทำงานเร็วขึ้น และเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ เช่น SSH forwarding เพิ่มเติม

Docker Engine เวอร์ชันเสียเงิน (Enterprise Edition 18.09) ยังปรับปรุงเรื่องการเข้ารหัส FIPS 140-2 และการบังคับให้ต้องทำ signed image ได้ด้วย

ที่มา - Docker Blog

นอกจากนี้ Docker ยังออก Docker Enterprise เวอร์ชัน 2.1 (เป็นคนละตัวกับ Docker Engine Enterprise Edition โดย Docker Engine EE เป็นส่วนหนึ่งของ Docker Enterprise ที่มีส่วนอื่นๆ อีกมาก ตามภาพด้านล่าง)

ของใหม่คือรองรับ Windows Server v1709, v1803, Windows Server 2019, อัพเกรด Kubernetes เป็นเวอร์ชัน 1.11, ปรับปรุงระบบ dashboard และการเข้ายืนยันตัวตนผ่าน SAML 2.0

ที่มา - Docker Blog

Topics: DockerContainerEnterprise
Categories: IT News

JD.com ไตรมาส 3/2018 รายได้โต 25%, ยังคงกลยุทธ์ Retail as a Service

Mon, 19/11/2018 - 20:00

JD.com อีคอมเมิร์ซรายใหญ่เบอร์สองของจีน รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ของปี 2018 มีรายได้รวมเพิ่มขึ้น 25.1% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน เป็น 15,254 ล้านดอลลาร์ เฉพาะรายได้จากบริการเป็น 1,583 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 49.4% และมีกำไรสุทธิ 437 ล้านดอลลาร์

ซีอีโอ Richard Liu กล่าวว่าบริษัทยังคงเติบโตอย่างแข็งแกร่งในไตรมาสนี้ และยังคงยึดกลยุทธ์ความสะดวกของลูกค้า, ขายสินค้าของแท้มีคุณภาพ และร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ในรูปแบบ Retail as a Service เพื่อให้พาร์ทเนอร์มาใช้โครงสร้างพื้นฐานของ JD นั่นเอง

JD.com มีคลังสินค้าอยู่มากกว่า 550 แห่งในจีน คิดเป็นพื้นที่กว่า 11.9 ล้านตารางเมตร มีร้านค้าใน marketplace มากกว่า 2 แสนราย อย่างไรก็ตามเนื่องจากกำไรสุทธิของ JD ที่น้อย บริษัทจึงมีแผนจะแยกกลุ่มธุรกิจจัดส่งสินค้าออกไปจากตัว JD ที่ตอนนี้ถือเป็นต้นทุนหลัก ซึ่งน่าจะทำให้ผลประกอบการส่วนของบริษัทหลักดีขึ้น

ที่มา: JD.com และ Reuters

Topics: JD.comFinancial Report
Categories: IT News

[ลือ] Apple สั่งลดจำนวนผลิต iPhone ลงอีก คราวนี้โดนทั้งรุ่น XR และ XS

Mon, 19/11/2018 - 19:26

Blognone เคยรายงานข่าวก่อนหน้านี้ว่า iPhone XR ที่ถูกวางตำแหน่งเป็น iPhone รุ่นลดสเป็ก ราคาไม่สูง ถูกแอปเปิลสั่งลดจำนวนผลิต แต่รายงานล่าสุดเผยว่า ไม่ใช่ iPhone XR เท่านั้น แต่ iPhone XS ก็โดนด้วยเช่นกัน

WSJ รายงานว่า แอปเปิลได้แจ้งไปยังซัพพลายเออร์ที่ผลิต iPhone ว่าสถานการณ์ตอนนี้ แอปเปิลคาดเดาความต้องการสินค้าของ iPhone ทั้งสามรุ่น (XR, XS, XS Max) ได้ยากมาก จึงได้สั่งลดกำลังการผลิตลงไปก่อน แต่สิ่งที่ซัพพลายเออร์เห็นได้ชัดเจน คืออัตราส่วนการผลิต iPhone รุ่นเก่าที่แอปเปิลยังวางจำหน่ายอยู่มีเพิ่มมากขึ้น ส่งผลกระทบต่อซัพพลายเออร์บางรายที่ขยายไลน์การผลิตสำหรับ iPhone รุ่นใหม่ล่วงหน้าไปแล้ว

ตัวเลขที่ WSJ ได้มาระบุว่า iPhone XR ถูกลดจำนวนผลิตไปมากถึง 1 ใน 3 และอาจเพิ่มสูงอีกในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วน XS และ XS Max ลดลงแต่ไม่มากเท่า

อย่างไรก็ตามคำว่าลดจำนวนผลิต อาจไม่ได้เลวร้ายเสมอไป เพราะตอน iPhone X ก็มีข่าวว่าแอปเปิลลดจำนวนผลิตออกมาต่อเนื่อง แต่สุดท้าย iPhone X ก็กลายเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นที่ขายดีมากที่สุดรุ่นหนึ่งของแอปเปิล สาเหตุเพราะตัวเลขตั้งต้นของแอปเปิลนั้นสูงมาก ๆ แต่เมื่อลดจำนวนลงมาบ้าง ก็ยังสูงอยู่ดีนั่นเอง

ที่มา: 9to5Mac

Topics: iPhone XSiPhone XS MaxiPhone XRAppleRumors
Categories: IT News