Feed aggregator

กระทรวงการเคหะสหรัฐฯ บอก Facebook ปล่อยให้มีการกีดกันคนซื้อบ้านในระบบโฆษณาตามกลุ่มเป้าหมาย

Blognone - Sun, 19/08/2018 - 23:21

กระทรวงการเคหะและพัฒนาเมืองสหรัฐฯ หรือ HUD กล่าวหา Facebook ในกรณีช่วยเจ้าของที่ดินหรือบ้านโฆษณาขายสินทรัพย์โดยละเมิดกฎหมาย Fair Housing Act เนื่องจากระบบโฆษณาของ Facebook เปิดให้ผู้ลงโฆษณาเลือกกลุ่มเป้าหมายได้

HUD กล่าวว่าการที่ระบบโฆษณาของ Facebook อนุญาตให้ผู้โฆษณาทำการกีดกันตามเชื้อชาติ, ศาสนา, เพศ และอื่น ๆ ซึ่งเป็นการผิดกฎหมาย โดยตัวกฎหมาย Fair Housing Act ระบุห้ามการแบ่งแยกด้านการเคหะ ซึ่งด้วยข้อมูลส่วนบุคคลปริมาณมากที่ Facdebook มีในมือจะเอื้อให้ผู้โฆษณาแบ่งแยกบุคคลได้เหมือนกับเป็นการปิดประตูใส่หน้าคนบางคน

ส่วนฝั่ง Facebook กล่าวในคำแถลงกับ The Washington Post ว่าจะไม่มีพื้นที่ในการแบ่งแยกบน Facebook ซึ่งนโยบายของบริษัทห้ามมีการแบ่งแยก และทางบริษัทพร้อมทำงานร่วมกับ HUD ในการแก้ความกังวลนี้

ที่มา - TechCrunch


ภาพจาก Wikipedia (CC BY-SA 3.0)

Topics: Facebook
Categories: IT News

สัมภาษณ์พิเศษมนุษย์แอนดรอยด์ Conor และ sex andriod แห่ง Detroit Become Human

Blognone - Sun, 19/08/2018 - 20:49

ในงาน PlayStation Experience 2018 SEA จัดขึ้นที่เซนทรัลเวิลด์ มีแขกรับเชิญสุดพิเศษคือ Bryan Dechart และ Amelia Rose Blaire นักแสดงจากเกม Detroit Become Human เกมแนวแอดเวนเจอร์ที่กำลังได้รับเสียงตอบรับที่ดีมากๆ มาเข้าร่วมงานด้วย โดยทั้งคู่เพิ่งจะคอนเฟิร์มมาร่วมงานเมื่อไม่นานมานี้

ในงาน PlayStation Experience ทั้ง Bryan และ Amelia ได้เล่นเกม Detroit Become Human ให้แฟนๆ ดูแบบสดๆ ถือเป็นประสบการณ์พิเศษสำหรับเกมเมอร์ชาวไทยมากจริงๆ Blognone มีโอกาสได้สัมภาษณ์ทั้งคู่สั้นๆ ถึงเรื่องราวของเกม จึงนำบทความสัมภาษณ์มาฝากแฟนๆ เกม

ก่อนที่จะเข้าบทสัมภาษณ์ ขออธิบายตัวเกม Detroit Become Human กันหน่อย เกมพูดถึงโลกอนาคตแบบดิสโธเปีย ที่บริษัท CYBERLIFE ผลิตหุ่นยนต์หน้าตาเป็นมนุษย์มาบริการใช้งานในอาชีพต่างๆ ส่งผลให้คนตกงาน ก่อให้เกิดความขัดแย้งทั้งคือมนุษย์ต่อต้านแอนดรอยด์แย่งงาน และแอนดรอยด์เองก็ต่อต้านมนุษย์ที่กดขี่และกระทำรุนแรงกับแอนดรอยด์มาตลอด

Detroit Become Human เป็นผลงานจากผู้พัฒนาเกม QUANTIC DREAM กำกับโดย David Cage

อะไรคือปัจจัยที่ทำให้ Detroit Become Human ประสบความเร็จ

เริ่มจาก Bryan ผู้รับบทหนึ่งในตัวละครหลักคือ Connor แอนดรอยด์ตำรวจ เขาพูดถึงความสำเร็จของเกมว่า เกมนี้เล่นได้หลายแบบ นำผลลัพธ์ไปแชร์กับเพื่อน เดินเรื่องด้วยตัวเอง ถือเป็นทางเลือกใหม่ของแฟนๆ มันเหมือนการเทของเล่นหลายชิ้นบนโต๊ะและผู้เล่นมีหลายทางเลือกในเกมที่ต้องเลือกเดิน

แสดงหนังกับแสดงในเกม แตกต่างกันอย่างไรบ้าง

เมื่อถามถึงความแตกต่างระหว่างการแสดงหนัง และการแสดงในเกม Amelia ผู้รับบท sex android บอกว่าสิ่งหนึ่งที่แตกต่างกันมากๆ คือ การถ่ายทำในเกม ไม่มีการเซตอัพฉากหรือสร้างอะไรขึ้นมาเลย แม้แต่การแต่งหน้าทำผม ทุกอย่างต้องอยู่ในจินตนาการของนักแสดงทั้งหมด แต่การที่ไม่ต้องเซตอัพฉากทำให้วันหนึ่งนักแสดงสามารถถ่ายทำได้หลายๆ ฉาก ในวันเดียวกัน

Bryan เสริมว่า เนื่องจากเป็นเกมที่มีหลายทางเลือก นักแสดงต้องแสดงหลายทางเลือกเช่นกัน เช่น เวลาตอบคำถาม Hank (มนุษย์ตำรวจที่ทำงานกับ Conor) ถ้าทางเลือกคำตอบมี 6 ทางเลือก ก็ต้องแสดงฉากนั้นซ้ำๆ เป็นวงจรไป นอกจากคำพูดแล้ว ยังต้องแสดงหลายอารมณ์ในฉากเดียวกัน เพราะมีทั้งทางเลือกที่ Conor ใจดี กับทางเลือกที่ Conor โกรธ ไม่พอใจ ดังนั้นจึงไม่เหมือนการแสดงละคร หรือหนังเลยแม้แต่นิดเดียว

ชุดที่ใส่และจุดที่อยู่ตามร่างกายนักแสดงก็ช่วยให้การถ่ายทำนั้นง่าย Bryan อธิบายให้ฟังว่า กล้องจะมองเห็นแค่จุดที่อยู่ตามร่างกายเท่านั้น ทำให้สามารถถ่ายทำแยกกันได้ แบบไม่ต้องนัดนักแสดงมาพร้อมๆ กันเพื่อถ่ายทำ

นอกจากนี้ สคริปต์ที่ใช้ในการถ่ายทำมีเป็นพันๆ หน้า เพราะแต่ละการกระทำมีหลายทางเลือก ซึ่ง Bryan ก็บอกเทคนิคที่เขาใช้จำบทด้วยการใช้สัญลักษณ์ปุ่มกดบนจอยเกม ว่าเขาจะต้องเล่นบทไหน และใช้สีเข้ามาช่วย เช่นบางครั้งที่เขาต้องเล่นบทร้าย เป็น devient ก็ใช้สีมามาร์คไว้ จะได้ติดตามอารมณ์ที่ตัวเองต้องเล่นต่อไปได้

เมื่อถามว่าเทรนด์การแสดงในเกมมีมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้ง Bryan มีความคิดเห็นอย่างไร โดย Bryan บอกว่า วิดีโอเกมคืออนาคต เทคโนโลยีจะเข้าถึงง่ายมากขึ้น ไม่เพียงอุตสาหกรรมหนังและเกม แต่รวมถึงคนทั่วไป นักเรียนนักศึกษา นักพัฒนาด้วย และเป็นไปได้ว่าการประมวลผล เทคโนโลยีการถ่ายทำก้จะเร็วขึ้นอีกด้วย คนเล่นเกมก็จะมีทางเลือกมากขึ้นกว่านี้อีกเยอะ

ถ้าในอนาคตอันใกล้มีมนุษย์แอนดรอยด์จริงๆ อยากมีมนุษย์แอนดรอยด์เป็นของตัวเองหรือไม่

Amelia บอกว่า เป็นคำถามยากมาก หลังจากที่เธอได้เล่นเกมแล้ว คำตอบที่เธอจะบอกก็คือสัญชาตญาณของเธอบอกว่า ไม่มีทางที่จะมีแอนดรอยด์เป็นของตัวเอง แต่ว่า คงจะดีไม่น้อยที่มีแอนดรอยด์มาทำอะไรๆ ให้ เช่น ทำงานบ้าน หรือทำงานอะไรที่เราไม่อยากทำ

ส่วน Conor ก็บอกว่าเขาจะทำตัวใจดีกับแอนดรอยด์ตัวนั้น ยกตัวอย่างเช่น "Siri ช่วยตั้งเวลาปลุกให้ผมหน่อย ได้โปรด"


Bryan และ Amelia ยังเป็นคู่รักกันด้วย


บรรยากาศไลฟ์เล่นเกมสดๆ บนเวที

Topics: PlayStationThailand
Categories: IT News

[Dota 2] ปิดฉาก The International 2018 รอบ Group Stage / iG - paiN ตกรอบ

Blognone - Sun, 19/08/2018 - 16:36

หลังจากขับเคี่ยวกันมาตลอด 4 วันเต็ม ในที่สุด รอบ Group Stage ของ The International 2018 ทัวร์นาเมนต์ประจำปีของ Dota 2 ก็จบลงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีสองทีมที่ต้องกลับบ้านไปก่อนคือ Invictus Gaming จากจีน และ paiN Gaming จาก อเมริกาใต้ เนื่องจากทำคะแนนได้อันดับสุดท้ายของแต่ละกลุ่ม ส่วนอีก 16 ทีมที่เหลือจะเข้าไปแข่งขันกันต่อในรอบ Main Event ซึ่งจะเริ่มต้นในวันที่ 20 สิงหาคม 2018 เวลา 23.00 น. ตามเวลาในบ้านเรา

ซึ่งตารางการแบ่งสายมีดังนี้

ทุกแมตช์จะแข่งขันกันในระบบ Best of 3 ยกเว้น รอบแรกของ Lower Bracket ที่จะแข่งแบบ Best of 1 และ รอบ Grand Final ที่จะแข่งแบบ Best of 5

นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งรายละเอียดสำคัญคือ VGJ.Storm จะถูกลงโทษในการแข่งขันแมตช์แรกที่ต้องเจอกับ OG ด้วยการห้ามใช้โค้ชขณะทำการดราฟต์ฮีโร่และตัดเวลาพิเศษ (Reserve Time) ขณะดราฟต์ 70 วินาที เนื่องจาก Valve ได้รับทราบว่า VGJ.Storm ได้ใช้โค้ช 2 คนมาช่วยดราฟต์ขณะแข่งขันใน Group Stage (ซึ่ง Valve เคยแจ้งให้ทุกทีมทราบแล้วว่าสามารถมีได้แค่คนเดียว) แม้ว่า VGJ.Storm จะได้สอบถามเรื่องนี้แล้วกับ PGL ผู้จัดการแข่งขันและได้รับอนุญาตให้ทำได้แล้วก็ตาม

ที่มา: Dota 2, Twitter: Dota 2

Topics: Dota 2The InternationalThe International 2018
Categories: IT News

กูเกิลใช้ AI สั่งงานระบบควบคุมความเย็นศูนย์ข้อมูลโดยตรง ประหยัดพลังงานได้ 30%

Blognone - Sun, 19/08/2018 - 15:01

เมื่อปี 2016 กูเกิลร่วมมือกับบริษัทลูก DeepMind นำเทคนิค AI มาช่วยแนะนำการจัดการพลังงานในศูนย์ข้อมูล ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานลง

ปี 2018 โครงการนี้ต่อยอดเพิ่มเข้าไปอีก รอบนี้ AI ไม่ได้ทำหน้าที่แค่ "แนะนำ" แต่เข้าไปสั่งการระบบทำความเย็นโดยตรง แบบไม่ต้องผ่านมนุษย์เลย

AI ของกูเกิลจะดึงข้อมูลจากระบบทำความเย็นมาทุก 5 นาที เพื่อประเมินว่าควรปรับเปลี่ยนค่าความเย็นอย่างไรให้ประหยัดพลังงานสูงสุด จากนั้นจะส่งคำสั่งไปยังระบบควบคุม โดยมีมนุษย์คอยเฝ้าดูอีกชั้นหนึ่ง

กูเกิลบอกว่าระบบ AI รุ่นปี 2016 ช่วยสอนให้พนักงานที่ดูแลศูนย์ข้อมูลเรียนรู้วิธีการควบคุมระบบความเย็นแบบใหม่ๆ ที่ไม่เคยคิดมาก่อน แต่การใช้คนคอยปรับเปลี่ยนตลอดเวลานั้นสิ้นเปลืองทรัพยากรมากเกินไป จึงมีข้อเสนอให้ AI สั่งการตรงได้เลย

กูเกิลแก้ปัญหาเรื่องความปลอดภัย โดยมีระบบประเมินความเสี่ยงที่ AI เอง เพื่อตัดตัวเลือกที่มีความมั่นใจต่ำออกไป ส่วนระบบควบคุมศูนย์ข้อมูล (ที่แยกขาดจาก AI) ก็มีกฎเกณฑ์ของตัวเองเพื่อรักษาเสถียรภาพ หาก AI ส่งคำสั่งที่ผิดเงื่อนไขเหล่านี้มา ระบบศูนย์ข้อมูลก็จะไม่ทำตาม

ระบบ AI ตัวใหม่เพิ่งเริ่มใช้งานมาไม่กี่เดือน และช่วยประหยัดพลังงานได้เฉลี่ยประมาณ 30%

ที่มา - Google

Topics: DatacenterGoogleArtificial IntelligenceEnergy Saving
Categories: IT News

SenseTime เปิดตัวฟิลเตอร์ที่แต่งรูปให้ผอมเพรียวหน้าเรียวหุ่นสวยได้แม้ตอนถ่าย live วิดีโอ

Blognone - Sun, 19/08/2018 - 14:52

เรื่องแต่งหน้าหรือทรวดทรงองค์เอวของตัวเองในภาพถ่ายให้ดูดีกว่าตัวจริงนี่หลายคนก็คงจะเคยทำกัน แต่จะเจ๋งแค่ไหนหากเราปรับแต่งหน้าตาหรือหุ่นของเราในวิดีโอให้ดูดีขึ้นได้ด้วย แล้วยิ่งถ้าเป็นการแต่งภาพแบบสดๆ ในระหว่างที่กำลัง stream วิดีโออยู่ด้วยล่ะก็คงถูกใจใครต่อใครหลายคนเลย ซึ่งเทคโนโลยีที่ว่านี้ตอนนี้มีคนทำได้แล้ว

SenseTime สตาร์ทอัพจากจีนที่เป็นสตาร์ทอัพด้าน AI ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก เปิดตัวฟิลเตอร์สำหรับวิดีโอตัวใหม่ที่ใช้พลังของ AI ช่วยปรับแต่งรูปร่างหน้าตาของผู้ใช้ให้ดูดีขึ้นได้ในขณะที่อัดวิดีโอแล้วถ่ายทอดทางออนไลน์แบบสดๆ

ไม่ว่าจะเป็นการปรับแต่งความกว้างของช่วงเอว, ไหล่หรือสะโพก แต่งให้แขนและขาดูเรียวเล็กลง รวมทั้งการปรับแต่งใบหน้าให้ดูเรียวงาม หรือแม้กระทั่งการปรับส่วนโค้งเว้าของบั้นท้ายและทรวงอกให้ดูดียิ่งขึ้น ก็สามารถทำได้ทั้งหมด

การปรับแต่งภาพที่ว่านี้ ไม่ใช่การปรับแต่งที่เลือกยืด-หดบางส่วนของภาพ ไม่ใช่การปรับขยายบางพื้นที่ของภาพให้ดูใหญ่ขึ้นหรือย่อให้มีขนาดดูเล็กลงแบบตรงๆ แต่เป็นการใช้ AI วิเคราะห์ภาพในวิดีโอว่าสิ่งใดคือร่างกายคน แล้วเลือกปรับการแสดงภาพให้มีผลกระทบเฉพาะสัดส่วนร่างกายบริเวณนั้น ว่าง่ายๆ ก็คือผลลัพธ์ที่ได้จากการปรับแต่งด้วยฟิลเตอร์จะเน้นแต่ภาพร่างกายที่ดูเปลี่ยนไป แต่จะไม่เกิดปรากฏการณ์บ้านเบี้ยวให้เห็นในวิดีโอ

สำหรับสินค้าและบริการหลักของ SenseTime นั้นเน้นหนักไปที่การวิเคราะห์ภาพโดยเฉพาะระบบจดจำใบหน้า ซึ่งมีทั้งใช้เพื่องานสังเกตการณ์และรักษาความปลอดภัย, งานตรวจสอบจำแนกบุคคล นอกจากนี้ยังมีระบบวิเคราะห์ภาพถ่ายเพื่อการตกแต่งภาพ, ระบบตรวจสอบการขับขี่ยานยนต์, ระบบซอฟต์แวร์ตรวจสอบการชน และการเปลี่ยนช่องทางขับขี่ในรถยนต์ ล้วนแล้วแต่เป็นส่วนหนึ่งในธุรกิจของ SenseTime

ที่มา - Abacus

Topics: SenseTimeArtificial IntelligenceLive Streaming
Categories: IT News

จัดไปแบบเงียบๆ AIS, dtac ได้คลื่น 1800 ไปคนละชุดจาก 9 ชุด มูลค่ารวม 2.5 หมื่นล้านบาท

Blognone - Sun, 19/08/2018 - 13:48

วันนี้ กสทช. จัดการประมูลคลื่นความถี่ 1800MHz ที่มีผู้เข้าร่วมประมูล 2 รายคือ AIS และ dtac และทำให้ทั้ง 2 รายได้คลื่นความถี่ 1800MHz ไปคนละ 1 ชุด ขนาด 2x5MHz มูลค่ารวมจากการประมูลครั้งนี้คือ 25,022 ล้านบาท (รายละ 12,511 ล้านบาท - เคาะครั้งเดียวตามกฎ) ทำให้ใบอนุญาตเหลือ 7 ใบจาก 9 ใบที่ กสทช. ตั้งไว้

AIS เลือกช่วงคลื่นความถี่ 1740-1745MHz และ 1835-1840MHz ส่วน dtac เลือกช่วงความถี่ 1745-1750MHz คู่กับ 1840-1845MHz โดยทาง กสทช. จะประชุมเพื่อรับรองการประมูลภายใน 7 วันก่อนและต้องชำระเงินงวดแรก 50% ของมูลค่าประมูล

เบื้องต้น dtac ระบุว่าจะนำคลื่น 1800MHz ที่ประมูลได้ไปให้บริการ 2G ที่มีฐานลูกค้าเป็นจำนวนมากและเพิ่มประสิทธิภาพโครงข่าย 4G

ที่มา - กสทช., อีเมลประชาสัมพันธ์ dtac

Topics: NBTCAISDTACAuction
Categories: IT News

[ข่าวลือ] Amazon ซุ่มพัฒนากล่อง DVR บันทึกรายการทีวีไว้ดูย้อนหลัง, เชื่อมต่อกับ Fire TV

Blognone - Sun, 19/08/2018 - 10:48

ช่วงนี้มีข่าวลือโครงการใหม่ของ Amazon ออกมาเรื่อยๆ นอกจาก แผนการซื้อโรงหนัง ก็ยังมีข่าวใหม่คืออุปกรณ์บันทึกรายการทีวี (DVR) ลักษณะเดียวกับ TiVo

อุปกรณ์นี้มีโค้ดเนมว่า "Frank" มีสตอเรจในตัวเอง และเชื่อมต่อกับกล่องสตรีมมิ่ง Fire TV แบบไร้สาย ลักษณะเดียวกับที่ลำโพง Echo เชื่อมกับ Fire TV ได้ ผู้ใช้สามารถสั่งบันทึกรายการทีวีที่ออกอากาศสดๆ เพื่อเก็บไว้ดูย้อนหลังบนสมาร์ทโฟนได้

ปัจจุบัน Fire TV สามารถสตรีมรายการทีวีสดๆ ผ่าน Amazon Channels แต่ยังขาดฟีเจอร์ด้านการบันทึกวิดีโอเก็บไว้ดูย้อนหลัง ซึ่งคาดว่า Frank จะมาเติมเต็มฟีเจอร์นี้ให้กับ Fire TV นั่นเอง

ที่มา - Bloomberg

Topics: AmazonFire TVRumor
Categories: IT News

JD เปิตตัวแพลตฟอร์ม JD Blockchain ให้ลูกค้าองค์กรเช่าใช้งาน

Blognone - Sun, 19/08/2018 - 10:36

JD บริษัทอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของจีน เปิดตัวแพลตฟอร์ม blockchain ของตัวเองชื่อ JD Blockchain Open Platform เพื่อให้ลูกค้าองค์กรมาเช่าใช้งาน

JD ระบุว่าแพลตฟอร์ม blockchain นี่เป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ Retail as a Service (RaaS) ที่ต้องการเปิดเทคโนโลยีของตัวเองให้บริษัทอื่นๆ มาใช้งานได้ด้วย ตอนนี้มีลูกค้ารายแรกที่ใช้งาน JD Blockchain แล้วคือบริษัทประกัน China Pacific Insurance Company (CPIC) ใช้ทำระบบติดตามใบแจ้งหนี้อิเล็กทรอนิกส์

JD ไม่ได้ให้ข้อมูลชัดเจนว่าแพลตฟอร์มของตัวเองใช้เทคโนโลยีตัวไหนบ้าง บอกกว้างๆ เพียงว่ารองรับเทคโนโลยี blockchain หลายยี่ห้อ (multiple blockchain bottom layers) และเพิ่มด้วยเครื่องมือที่พัฒนาเองกับเครื่องมือของบริษัทอื่นๆ ด้วย

ที่มา - JD

Topics: JD.comBlockchainEnterprise
Categories: IT News

[ข่าวลือ] กูเกิลเตรียมวางขาย Smart Display ภายใต้แบรนด์ของตัวเอง

Blognone - Sun, 19/08/2018 - 10:14

เราเห็นอุปกรณ์ตระกูล Smart Display ที่เชื่อมต่อ Google Assistant จาก Lenovo เริ่มวางขายแล้ว ผู้ผลิตรายอื่นยังมี LG และ JBL ต่อคิววางขายด้วย

ล่าสุดมีข่าวลือมาจาก Nikkei Asian Review ว่าสุดท้ายแล้วกูเกิลจะออก Smart Display ภายใต้แบรนด์ตัวเองเช่นกัน

ข่าวนี้คงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะกูเกิลก็ทำลำโพง Google Home ขายในแบรนด์ตัวเองอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวบอกว่ากูเกิลตั้งเป้าขาย Smart Display ของตัวเองถึง 3 ล้านตัว ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงมาก เพราะคู่แข่งอย่าง Amazon Echo Show ยังขายได้ประมาณ 3 แสนตัวเท่านั้นในปี 2017

ที่มา - Nikkei

ภาพลำโพง Lenovo Smart Display

Topics: Google HomeGoogle AssistantSmart SpeakerGoogleRumor
Categories: IT News

Grab ประกาศความร่วมมือกับ Ping An Good Doctor สร้างแพลตฟอร์มนัดพบและปรึกษาคุณหมอ

Blognone - Sun, 19/08/2018 - 10:09

Grab แอปเรียกรถแท็กซี่ที่มีการต่อยอดไปสู่หมวดธุรกิจใหม่ ๆ ประกาศจัดตั้งบริษัทร่วมทุนใหม่กับ Ping An Good Doctor แพลตฟอร์มด้านสุขภาพออนไลน์จากจีน ของกลุ่มบริษัทประกันรายใหญ่ Ping An โดย Grab จะถือหุ้นบริษัทนี้ 30% และที่เหลือเป็นของ Ping An Good Doctor

ในเบื้องต้นความร่วมมือนี้เป็นการนำบริการของ Ping An Good Doctor เช่น การขอคำปรึกษาทางการแพทย์ออนไลน์, การจัดส่งยา และการนัดหมายพบแพทย์ มาใส่ไว้ใน Grab ผ่าน Grab Platform ที่เป็น API ให้พันธมิตรต่าง ๆ เข้ามาเชื่อมต่อ ตามกลยุทธ์ที่ Grab ต้องการเป็น Super App มีทุกอย่างจบในแอปเดียว

ทั้งนี้ Grab ไม่ได้ระบุว่าบริการดังกล่าว จะเริ่มให้บริการได้เมื่อใด บอกเพียงจะโฟกัสที่ตลาดอินโดนีเซียก่อนเป็นแห่งแรก จากนั้นอาจขยายมาให้บริการทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ที่มา: South China Morning Post

Topics: GrabHealthPing An Good Doctor
Categories: IT News

CTO ของ MongoDB เผย ทุกวันนี้ก็ยังเขียนโค้ดอยู่ แม้เป็นผู้บริหารแล้ว

Blognone - Sun, 19/08/2018 - 04:33

Eliot Horowitz ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยี หรือ ซีทีโอ ของ MongoDB ซอฟต์แวร์ฐานข้อมูล ที่ตอนนี้บริษัทเข้าตลาดหุ้นแล้ว เปิดเผยว่า แม้วันนี้ตำแหน่งเขาคือผู้บริหาร และบริษัทก็เติบโตจนเข้าตลาดหุ้น แต่เขาก็ยังเขียนโค้ดร่วมกับทีมนักพัฒนาทุกวัน

ตัว Horowitz เองเป็นซีทีโอตั้งแต่ก่อตั้ง MongoDB เขายอมรับว่าการที่ยังเขียนโค้ดอยู่ทุกวันนั้น เป็นเรื่องแปลกสำหรับคนเป็นซีทีโอ ปัจจุบันทีมนักพัฒนาของ MongoDB มีกว่า 400 คน ซึ่งเหตุผลที่ Horowitz บอกว่ายังต้องเขียนโค้ด เพราะมองว่าเขาจะทำงานได้ดีถ้าหากได้มือเปื้อนลงมาเขียนโค้ดบ้าง (get hands dirty) ซึ่งเป็นวัฒนธรรมองค์กรของที่นี่

เขายังมองว่าหัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีนั้นต้องเข้าถึง ทั้งคนในทีมนักพัฒนาและผู้ใช้งานผลิตภัณฑ์ ซึ่งกรณีของ MongoDB นั้นพิเศษไปอีก เพราะผู้ใช้งานก็คือนักพัฒนาด้วย ทำให้งาน MongoDB มีโจทย์ให้ต้องพัฒนาปรับปรุงอยู่ตลอด ตามความต้องการของผู้ใช้งาน การอยู่ใกล้กับเทคโนโลยีในระดับฝ่ายนักพัฒนาจึงเป็นสิ่งที่เหมาะสมกว่า

ที่มา: Business Insider

Topics: MongoDBManagement
Categories: IT News

Gmail บน iOS และ Android รองรับฟีเจอร์ส่งอีเมลแบบ Confidential Mode แล้ว

Blognone - Sun, 19/08/2018 - 00:06

Google ประกาศนำฟีเจอร์ Confidential Mode ซึ่งเป็นการส่งอีเมลในลักษณะความลับมาลงแอพ Gmail สำหรับ iOS และ Android แล้ว หลังจากที่ฟีเจอร์นี้เริ่มเปิดให้ใช้พร้อมกับการอัพเกรด Gmail ครั้งใหญ่ในเดือนกรกฎาคม

Confidential Mode ใน Gmail นี้จะเป็นการส่งอีเมลแบบกำหนดวันหมดอายุได้ ฝั่งผู้รับอีเมลจะไม่สามารถส่งต่อ, ดาวน์โหลด หรือพิมพ์อีเมลได้ (แต่ยังคงจับภาพหน้าจอได้) รวมถึงตั้งรหัสผ่านสำหรับการเข้าดูคอนเทนต์ได้ด้วย ซึ่งโหมดนี้จะต้องเปิดก่อนจะกดส่งอีเมล

วิธีเปิด Confidential Mode ผ่านแอพ Gmail บนมือถือ ให้เข้าไปที่เมนู ... เลือก Confidential Mode จากนั้นตั้งค่าต่าง ๆ และกด Save ก็จะเป็นการเปิด Confidential Mode ของอีเมลฉบับนั้น ๆ

ที่มา - Engadget

Confidential mode is now available on mobile devices and can help you protect sensitive information from unauthorized access. Learn more about this feature → https://t.co/lmQNElH6C1 pic.twitter.com/Nxtx2yU0pG

— Gmail (@gmail) August 16, 2018

Topics: GmailGoogle
Categories: IT News

Chrome 69 จะเริ่มบล็อคซอฟต์แวร์ภายนอก, รัน Flash ต้องขออนุญาตก่อน

Blognone - Sat, 18/08/2018 - 17:39

กูเกิลประกาศฟีเจอร์ของ Chrome 69 รุ่นถัดไปที่จะออกวันที่ 4 กันยายน โดยเป็นฟีเจอร์ฝั่ง Enterprise สำหรับการใช้งานในองค์กร

  • บล็อคไม่ให้ซอฟต์แวร์ภายนอกเข้ามาแก้ไขค่าบน Chrome ตามที่เคยประกาศในเดือนธันวาคม 2017 ถ้าจำเป็นต้องใช้งานฟีเจอร์นี้สามารถกำหนดได้จาก policy
  • เว็บไซต์ที่ใช้ Flash จะต้องขออนุญาตจากผู้ใช้ให้รัน Flash ก่อน และต้องขออนุญาตทุกครั้งที่เริ่มการทำงานของ Chrome ใหม่ (ไม่จำถาวรอีกแล้ว)
  • เพิ่ม policy ให้แอดมินสามารถกำหนดใช้ส่วนขยาย Password Alert ของกูเกิลเอง เพื่อแจ้งเตือนผู้ใช้ในการกรอกรหัสผ่านลงในเว็บไซต์ที่ไม่น่าเชื่อถือ
  • [เฉพาะ Chromebook] ปรับการทำงานของ voice dictation โดยจะมีไอคอนรูปไมโครโฟนขึ้นมาตรงมุมขวาล่าง เพื่อกดสั่งงานด้วยเสียงได้ง่ายขึ้น
  • [เฉพาะ Chromebook] เพิ่มฟีเจอร์ Night Light สำหรับกำหนดแสงหน้าจอในตอนกลางคืน
  • [เฉพาะ Chromebook] รันแอพบางตัวของลินุกซ์ เช่น editor ยอดนิยมบางตัวหรือ terminal

ที่มา - Google Cloud Blog

Topics: ChromeGoogleEnterpriseBrowserAdobe FlashChrome OS
Categories: IT News

Valve เตรียมเปิดตัว Steam TV แพล็ตฟอร์มสตรีมมิ่งเกมของตัวเอง

Blognone - Sat, 18/08/2018 - 11:00

หลังจากปล่อยให้ Twitch ยึดครองหัวหาดแพล็ตฟอร์มไลฟ์สตรีมมิ่งเกมมาเป็นเวลานาน ล่าสุด Valve เตรียมท้าชนในสมรภูมินี้ โดยเล็งเปิดตัว Steam TV แพล็ตฟอร์มถ่ายทอดสดเกมของตัวเอง

เว็บไซต์ของ Steam TV ถูกปล่อยออกมาเป็นระยะเวลาสั้นๆ เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา โดยถ่ายทอดสดรอบ Group Stage ของงาน The International 2018 ก่อนที่จะถูกปิดลงในเวลาต่อมาอย่างรวดเร็ว โดย Steam TV จะมีระบบในการพูดคุยกันระหว่างผู้ชม รวมถึงการสร้างกลุ่มพูดคุยของเพื่อนใน Friend List ของเรา ถึงเกมที่กำลังสตรีมอยู่

ทาง Kotaku ได้สอบถามไปทาง Valve ถึงเว็บไซต์ดังกล่าว ซึ่งได้รับคำตอบกลับมาว่า ระบบที่เห็นในเว็บไซต์ดังกล่าวเป็นการทดลองระบบการถ่ายทอดสดรอบ Main Event ของรายการ The International 2018 ซึ่งสิ่งที่เห็นนั้นคือหน้าทดลองที่เผลอปล่อยออกมาสู่สาธารณะโดยไม่ได้ตั้งใจ

ที่มา: Kotaku, Steam TV

Topics: SteamValve
Categories: IT News

Facebook อัพเดตแนวทางแก้วิกฤตข่าวปลอมในพม่า ยอมรับแก้ปัญหาช้าไปมาก

Blognone - Sat, 18/08/2018 - 10:57

Facebook อัพเดตความเคลื่อนไหวต่อสถานการณ์ในพม่า ทำอะไรไปแล้วบ้างพร้อมระบุแนวทางดำเนินการในอนาคต Facebook ยอมรับว่าแก้ไขวิกฤตข่าวปลอมที่ส่งผลกระทบให้เกิดอาชญากรรมบนโลกจริงได้ช้ามาก และต้องรับผิดชอบเต็มที่ในฐานะที่คนพม่าใช้โซเชียลมีเดียเป็นอินเทอร์เน็ตสำหรับพวกเขา

  • เทคโนโลยี

เริ่มจากพัฒนาเทคโนโลยี การรายงานว่าโพสต์ไหนเท็จจริงในพม่ายังอยู่ในระดับต่ำ จึงต้องพัฒนา AI ให้ระบุโพสต์ให้ ในไตรมาส 2 ปีนี้ มีระบุโพสต์เนื้อหาเกลียดชังได้ 52% เพิ่มจากไตรมาสล่าสุดในปี 2017 ราว 13% และต้องทำให้ผู้ใช้สามารถรายงานโพสต์ไม่ดีได้ง่ายๆ ด้วย

ปัญหาใหญ่อีกอย่างคือ ข้อความในภาษาพม่า กล่าวคือมาตรฐาน Unicode ที่ใช้เข้ารหัสและแสดงแบบอักษรรวมทั้งภาษาพม่าและภาษาพม่าท้องถิ่นอื่นๆ แต่ 90% ของโทรศัพท์ในพม่าใช้ฟอนต์ Zawgyi ซึ่งใช้ในการแสดงภาษาพม่าเท่านั้น คนที่ใช้ Zawgyi ก็จะไม่สามารถอ่านนโยบายของ Facebook ใน Facebook Help Center ได้ ซึ่ง Facebook ต้องแก้ตรงนี้ให้ได้

  • บุคลากร

เมื่อมีการรายงานโพสต์เข้ามา จะมีทีมคนที่รู้ภาษาพม่าคอยตรวจสอบอยู่ 60 คน และจะเพิ่มเป็น 100 คนภายในปีนี้ แต่ก็ยังไม่เพียงพอเพราะไม่สามารถพึ่งพาเฉพาะการตรวจโพสต์ที่ถูกรายงานมาได้ ต้องมีทีมวิศวกรพัฒนาระบบตรวจจับให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Facebook บอกด้วยว่าร่วมมือกับองค์กร และคณะทำงานด้านสิทธิมนุษยชนท้องถิ่น เพื่อให้แน่ใจว่านโยบายของ Facebook ใช้งานได้ขนาดไหน

อ่านข่าวเก่าเกี่ยวกับพม่าได้
- นักสิทธิมนุษยชนของยูเอ็นเตือน Facebook เป็นช่องทางสำคัญในการแพร่กระจายความเกลียดชังชนกลุ่มน้อยในเมียนมาร์
- ในที่สุด Mark Zuckerberg ก็ออกมาเคลื่อนไหวเรื่องข้อมูลโจมตีชาวโรฮิงญาระบาดในเมียนมาร์

ที่มา - Facebook Newsroom

Topics: FacebookMyanmarHate crimehate speech
Categories: IT News

เผยยอดดาวน์โหลดแอป 3rd Party ของ Twitter ย้อนหลัง 5 ปีที่ผ่านมา มีเพียง 6 ล้านครั้งเท่านั้น

Blognone - Sat, 18/08/2018 - 09:38

ตามที่ Twitter ได้ประกาศปิด API ชุดเก่า ส่งผลให้ฟีเจอร์เด่นหลายอย่างของแอป 3rd Party ต้องยกเลิกไป ทำให้แอปเหล่านี้ยอมรับว่าอยู่ในสถานการณ์ลำบาก เพราะขาดความโดดเด่นเมื่อเทียบกับแอปทางการของ Twitter แต่คำถามหนึ่งก็คือ จริงๆ แล้ว มีคนใช้แอป 3rd Party เหล่านี้มากน้อยแค่ไหน?

โดยฝั่ง Twitter นั้นบอกว่ามีอยู่ไม่ถึง 1% ที่มีการใช้งานผ่าน API รุ่นเก่า ขณะที่ข้อมูลจากบริษัทวิจัย Sensor Tower บอกว่า แอปภายนอกของ Twitter ระดับ Top 5 ได้แก่ Twitterrific, Echofon, TweetCaster, Tweetbot และ Ubersocial มียอดดาวน์โหลดผ่าน App Store และ Google Play Store รวมกัน 5 ปีย้อนหลังทั้งหมด 6 ล้านครั้ง เฉพาะปีที่ผ่านมารวมกันมีเพียง 5 แสนครั้งเท่านั้น

ตัวเลขที่จะสะท้อนความเล็กของแอป 3rd Party ไปอีก ก็คือยอดดาวน์โหลด Twitter เวอร์ชันทางการ โดยรวมกันอยู่ที่ 560 ล้านครั้งบน iOS และ Android

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ การเติบโตของ Twitter ในช่วงแรก และฟีเจอร์ต่าง ๆ หลายอย่าง ก็มาจากการผลักดันของบรรดาแอป 3rd Party (เช่นฟีเจอร์ Retweet) การตัดสินใจลดบทบาทของแอปเหล่านี้อาจเป็นสิ่งที่ถูกในทางธุรกิจ และการควบคุมระบบนิเวศโดยรวม แต่ในแง่ความสัมพันธ์กับนักพัฒนา เรื่องนี้ก็ต้องดูกันต่อไป

ที่มา: TechCrunch

Topics: TwitterTwitterificTweetbot
Categories: IT News

JD.com ไตรมาสล่าสุด รายได้โต 31% แต่ขาดทุนเนื่องจากการลงทุนใน Logistics

Blognone - Sat, 18/08/2018 - 08:10

JD.com อีคอมเมิร์ซรายใหญ่อันดับ 2 ของจีน ที่เพิ่งเริ่มเปิดให้บริการในประเทศไทยด้วย รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ของปี 2018 สิ้นสุดเดือนมิถุนายน มีรายได้รวม 18,481 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 31% จากช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อน และกลับไปขาดทุนอีกครั้ง 334 ล้านดอลลาร์ โดยมีจำนวนลูกค้า 313.8 ล้านคน เพิ่มขึ้น 21.5%

ซีอีโอ Richard Liu กล่าวว่า JD.com ยังคงเติบโตในฐานะอีคอมเมิร์ซที่ไว้วางใจได้มากที่สุดในจีน เนื่องจากการเน้นคุณภาพสินค้า และให้ประสบการณ์ช็อปปิ้งด้วยบริการที่เหนือกว่า โดยบริษัทยังคงลงทุนด้านเทคโนโลยีต่อเนื่องเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพระบบหลังบ้าน ตามกลยุทธ์สร้าง Retail as a Service สำหรับทั้ง JD.com และพาร์ทเนอร์ทั้งหมด

สาเหตุที่ผลประกอบการ JD.com ขาดทุน เนื่องจากบริษัทมีการลงทุนที่เกี่ยวข้องกับลอจิสติกสูง โดยเฉพาะการสร้างคลังสินค้าเพิ่มจนมีพื้นที่รวมกว่า 2.5 ล้านตารางเมตร ซึ่ง JD.com บอกว่าจะเริ่มเห็นผลลัพธ์ที่ดีของการลงทุนนี้ภายใน 6-12 เดือน ข้างหน้า

ที่มา: JD.com และ Reuters

Topics: JD.comFinancial Report
Categories: IT News

Sony ประกาศคว้าอันดับ 1 ยอดขายกล้องฟูลเฟรมในสหรัฐฯ

Blognone - Sat, 18/08/2018 - 07:59

Sony ประกาศว่ายอดขายกล้องฟูลเฟรมแบบเปลี่ยนเลนส์ได้มีสัดส่วนสูงที่สุดครองที่ 1 ของตลาดสหรัฐฯ ในครึ่งแรกของปี 2018 โดยนับทั้งแบบจำนวนเครื่องและมูลค่าการขายสินค้าทั้งหมด

Sony นั้นเป็นผู้นำในตลาด mirrorless มานานกว่า 6 ปีแล้ว ส่วนฟูลเฟรมในปีนี้ก็มีการเติบโตสูงมากเนื่องจากความสำเร็จของกล้องฟูลเฟรมซีรีส์ A7 ซึ่งความสำเร็จครั้งนี้ถือเป็นจุดหมายสำคัญของ Sony ซึ่งข้อมูลจาก NPD เผยว่าในช่วงครึ่งปีแรก กล้องฟูลเฟรมจากผู้ผลิตรายอื่นไม่ได้เติบโตเลย ในขณะที่ Sony เติบโตถึง 78%

อย่างไรก็ดี dpreview ให้ความเห็นว่าแม้จะเป็นข่าวดีสำหรับ Sony แต่ส่วนหนึ่งก็เป็นจังหวะที่เหมาะสมด้วยเนื่องจาก Canon และ Nikon เปิดตัวกล้องฟูลเฟรมรุ่นล่าสุดคือเมื่อปีที่แล้ว ส่วน Sony เพิ่งเปิดตัวเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ Sony ก็ได้เปิดตัวแคมเปญ Be Alpha โดย Sony จะเข้าไปจัดกิจกรรมในตลาดสำคัญทั่วอเมริกาเหนือ โดยจะเริ่มกิจกรรมแรกคือ World Photography Day ในนิวยอร์กซิตี้วันที่ 19 สิงหาคมนี้ และยังมีโครงการ Alpha Female ที่จะให้การช่วยเหลือ, ให้คำปรึกษา และจัดอีเวนท์ให้ผู้หญิงที่สนใจด้านการใช้กล้อง เพื่อสร้างความหลากหลายให้วงการต่อไป

ที่มา - dpreview, PR Newswire, The Verge


ภาพจาก Sony

Topics: SonySony AlphaMirrorlessFullframeCamera
Categories: IT News

นักวิเคราะห์แยกส่วน Tesla Model 3 ดูแล้ว ระบุว่าถ้าขายราคา 35,000 ดอลลาร์ก็ขาดทุนแน่

Blognone - Sat, 18/08/2018 - 07:24

ปัจจุบันรถ Tesla Model 3 ที่กำลังผลิตออกมาเป็นรุ่นออปชันจัดเต็มล้วนๆ โดยรุ่นต่ำสุดที่เคยประกาศราคาไว้ตอนเปิดตัวว่าราคา 35,000 ดอลลาร์สหรัฐนั้นยังไม่เปิดขายจริง ล่าสุดนักวิเคราะห์จาก UBS ได้แยกส่วน Tesla Model 3 ดูแล้ว และพบว่าหากขายราคานี้จริงก็จะขาดทุนแน่

นักวิเคราะห์ Colin Langan ได้แยกส่วนรถ Tesla Model 3 รุ่น Long Range หรือแบตใหญ่วิ่งได้ไกลขึ้น เพื่อดูเทคโนโลยีข้างในและประเมินต้นทุน เขาระบุว่าถ้า Tesla ขายรถรุ่นต่ำสุดที่ราคา 35,000 ดอลลาร์สหรัฐก็จะขาดทุนที่ 5,900 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 195,000 บาทต่อคันเลยทีเดียว

จากการวิเคราะห์แสดงให้เห็นว่าแม้ขายที่ราคา 42,000 ดอลลาร์สหรัฐก็ยังได้กำไรน้อยนิดเพียง 620 ดอลลาร์สหรัฐต่อคันเท่านั้น แปลว่าจุดคุ้มทุนของรถรุ่นนี้อยู่ที่ราว 41,000 ดอลลาร์สหรัฐ

อย่างไรก็ตามการวิเคราะห์นี้ขัดแย้งกับการแยกส่วนของเจ้าอื่นที่เคยระบุว่า Tesla จะได้กำไรมากกว่า 30% จากการขาย และการแยกส่วนจากเยอรมนีก็พบว่าต้นทุนของรถรุ่นนี้อยู่ที่ 28,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อคัน

เมื่อกลางปี Elon Musk ก็เคยบอกเองว่า ณ ตอนนี้ถ้าขายราคานั้นบริษัทก็อยู่ไม่ได้

ที่มา – Electrek

Topics: Tesla MotorsElectric CarAutomobile
Categories: IT News

Netflix ทดสอบระบบแนะนำคอนเทนต์อื่นหลังชมซีรี่ส์จบตอน ผู้ใช้โวยเพราะนี่คือโฆษณา

Blognone - Sat, 18/08/2018 - 06:46

มีรายงานจากผู้ใช้ Netflix จำนวนหนึ่งว่าหลังจากรับชมวิดีโอซีรี่ส์จบไปหนึ่งตอน Netflix ก็ขึ้นภาพนิ่ง แนะนำให้ชมตัวอย่างซีรี่ส์เรื่องอื่น และมีปุ่มด้านขวาให้เลือกสำหรับข้ามสิ่งนี้เพื่อไปชมซีรี่ส์เรื่องเดิมตอนถัดไป (คล้ายปุ่มข้ามโฆษณาบน YouTube) ซึ่งด้วยการปรากฏในลักษณะดังกล่าว ผู้ใช้งาน Netflix ก็มองว่านี่เป็นโฆษณาประเภทหนึ่ง

Netflix ชี้แจงสิ่งดังกล่าวว่า เป็นเรื่องปกติที่ Netflix จะทดสอบสิ่งต่าง ๆ เพื่อให้สมาชิกสามารถค้นพบคอนเทนต์ที่ถูกใจง่ายมากขึ้น ก่อนหน้านี้ Netflix ก็มีวิดีโอพรีวิวเพื่อให้การดูตัวอย่างหนังง่ายมากขึ้น สำหรับกรณีที่เกิดขึ้น เป็นการทดสอบว่าหากมีการแนะนำคอนเทนต์อื่น ระหว่างรับชมซีรี่ส์เมื่อจบตอน จะช่วยให้สมาชิกค้นหาคอนเทนต์อื่นได้ดีขึ้นหรือไม่ ทั้งนี้ผู้ใช้งานสามารถกดข้ามได้ทันทีหากไม่สนใจ

อย่างไรก็ตามวิธีการปรากฏของวิดีโอแนะนำดังกล่าว มีลักษณะคล้ายคลึงกับโฆษณาบน YouTube ทำให้ผู้ใช้หลายคนแสดงความไม่พอใจบน Twitter โดยมองว่า Netflix เป็นแพลตฟอร์มแบบเก็บเงินค่าสมาชิก แลกกับการไม่มีโฆษณาใด ๆ ฉะนั้น Netflix ควรเลิกการทดสอบแบบนี้เพราะเป็นประสบการณ์ที่ไม่ดีในการใช้งาน

ที่มา: TechCrunch

Topics: NetflixVideo Streaming
Categories: IT News
Syndicate content