Feed aggregator

ไมโครซอฟท์เพิ่มโหมดจำกัดการชาร์จไฟให้กับ Surface, ช่วยป้องกันแบตเสื่อมกรณีเสียบชาร์จตลอดเวลา

Blognone - Sun, 21/10/2018 - 22:27

เมื่อประมาณต้นเดือนนี้ ไมโครซอฟท์ได้ประกาศว่ากำลังดำเนินการเพิ่มฟีเจอร์จำกัดการชาร์จแบตเตอรี่ (Battery Limit) ให้กับอุปกรณ์ตระกูล Surface โดยมีจุดประสงค์เพื่อช่วยยืดอายุแบตเตอรี่ของอุปกรณ์ที่นำไปใช้งานเป็นคอมพิวเตอร์หน้าร้าน (kiosk) หรือใช้เชื่อมต่อกับ dock ทั้งวันซึ่งมักจะถูกเสียบชาร์จไว้ตลอดเวลา

ผู้ใช้จะสามารถเปิดใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวได้ผ่านหน้าตั้งค่า UEFI ก่อนบูทเข้า Windows หลังจากตั้งค่าแล้ว Surface จะจำกัดการชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ไว้เพียงแค่ 50% ของความจุทั้งหมด ช่วยถนอมแบตเตอรี่ของอุปกรณ์ที่ใช้งานในลักษณะข้างต้นให้เสื่อมสภาพช้าลง

ฟีเจอร์ Battery Limit จะถูกปล่อยให้ Surface รุ่นใหม่นับตั้งแต่ Surface Pro 3 เป็นต้นไป ในรูปแบบของเฟิร์มแวร์ที่ผู้ใช้สามารถติดตั้งได้เองผ่าน Windows Update

โดยมี Surface Pro 3 และ Surface Pro 4 เป็นรุ่นแรกๆ ที่เริ่มได้รับอัพเดตแล้ว สำหรับท่านที่ต้องการติดตามการอัพเดตของ Surface รุ่นอื่นเข้าไปเช็กได้ที่ลิงก์นี้ครับ

ที่มา - TechNet Blog via Windows Central

Topics: Microsoft SurfaceSurface Pro 4Surface Pro 3Microsoft
Categories: IT News

นักวิจัยพบช่องโหว่ร้ายแรงบนเราท์เตอร์ D-Link เข้าควบคุมเครื่องได้, ยังคงไร้แพตช์

Blognone - Sun, 21/10/2018 - 22:22

Błażej Adamczyk นักวิจัยด้านความปลอดภัยชาวโปแลนด์จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี Silesian ได้ค้นพบช่องโหว่ระดับวิกฤติ 3 ช่องโหว่ที่กระทบกับเราท์เตอร์ D-Link 6 รุ่นได้แก่ DWR-116, DWR-140L, DWR-512, DWR-640L, DWR-712, DWR-912, DWR-921, และ DWR-111

Adamczyk ติดต่อไปยัง D-Link หลังค้นพบช่องโหว่ในเดือนพฤษภาคม โดยได้รับคำตอบกลับมาว่าจะแพทช์ 2 รุ่น ส่วนที่เหลือเข้าสู่สถานะ EOL แล้ว ทว่าเวลาผ่านไปก็ยังคงไม่มีแพตช์ออกมา ทำให้ Adamczyk ตัดสินใจเปิดเผยช่องโหว่นี้ออกสู่สาธารณะดังนี้

 • CVE-2018-10822 ทำให้เราท์เตอร์สามารถถูกโจมตีทางไกล เข้ามาอ่านไฟล์ผ่าน HTTP Request ได้ โดยช่องโหว่นี้เคยถูกรายงานให้กับทาง D-Link แล้วด้วยรหัส CVE-2017-6190 ทว่า D-Link ยังคงแก้ไขไม่หมด
 • CVE-2018-10824 ช่องโหว่ที่ทำให้แฮกเกอร์สามารถเข้าถึงรหัสผ่านแอดมินบนเราท์เตอร์แบบ plaintext
 • CVE-2018-10823 ช่องโหว่นี้มีผลเฉพาะเราท์เตอร์เพียง 6 รุ่น ที่เปิดให้แฮกเกอร์สามารถรันคำสั่งเข้าควบคุมเราท์เตอร์ได้

Adamczyk ระบุด้วยว่าช่องโหว่ทั้ง 3 ทำให้แฮกเกอร์สามารถโจมตีและเข้าควบคุมเราท์เตอร์ได้อย่างสมบูรณ์ พร้อมมีตัวอย่างการโจมตีเป็นคลิปท้ายข่าวด้วย

ที่มา - Naked Security, Security Week

Topics: D-LinkRouterSecurity
Categories: IT News

Fnatic ปล่อยคำใบ้ปริศนา ขึ้นโลโก้ลายธงชาติไทย

Blognone - Sun, 21/10/2018 - 21:33

Fnatic ต้นสังกัด eSports เบอร์ต้นๆ ของโลกที่ทำทีมลงแข่งขันในเกมต่างๆ เช่น Dota 2, CS:GO, League of Legends และเกมอื่นๆ อีกมากมาย กำลังทำให้แฟนๆ ชาวไทยตาลุกวาว เมื่อพวกเขาปล่อยคำใบ้ปริศนาผ่าน Facebook Fanpage ของตัวเองเป็นรูปโลโก้ทีมลายธงชาติไทย พร้อมแคปชั่นว่า “เรากำลังจะมา” (We are coming.)

ทั้งนี้ยังไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมว่าการมาของ Fnatic ในครั้งนี้จะเข้ามาในลักษณะใด แต่ผู้เขียนคาดการณ์ว่า Fnatic อาจจะเข้ามาทำทีมแข่งขัน eSports โดยใช้ผู้เล่นไทย ซึ่งอาจจะเป็นเกมที่นิยมในประเทศไทยและทำผลงานได้ดีอย่าง RoV หรือ PUBG

ที่มา: Fnatic

Topics: eSportThailandfnatic
Categories: IT News

เสียงวิจารณ์อื้ออึง อัพเดต Windows 10 มีคุณภาพต่ำ เกิดบั๊กบ่อย เพราะออกรุ่นถี่เกินหรือไม่?

Blognone - Sun, 21/10/2018 - 21:18

ปัญหา Windows 10 ออกอัพเดตใหญ่แล้วพังอยู่บ่อยครั้ง (รอบล่าสุดคือ v1809 ลบไฟล์ของผู้ใช้) ทำให้เริ่มมีเสียงเรียกร้องให้ไมโครซอฟท์ปรับปรุงคุณภาพของอัพเดตใหญ่-แพตช์รายเดือน หรือทบทวนนโยบายออกรุ่นทุก 6 เดือนจนควบคุมคุณภาพไม่ได้

 • Chris Goettl ผู้บริหารของบริษัท Ivanti ผู้ทำระบบจัดการไคลเอนต์ ให้สัมภาษณ์กับ Computerworld ว่าหากไมโครซอฟท์ยังต้องการออกรุ่นบ่อยทุก 6 เดือนต่อไป ก็ต้องมีมาตรการควบคุมคุณภาพของการอัพเดตที่ดีกว่านี้ ไม่อย่างนั้นจะเกิดกรณีแบบ v1809 อีกจนได้
 • Ed Bott คอลัมนิสต์ผู้เชี่ยวชาญด้านไมโครซอฟท์ บอกว่าไมโครซอฟท์เดินหน้าเร็วเกินไปและทำของพังบ่อยเกินไป (moving too fast and breaking too many things)
 • Susan Bradley ผู้เชี่ยวชาญเรื่องแพตช์ความปลอดภัย เคยส่งจดหมายเปิดผนึกถึงไมโครซอฟท์ ในประเด็นว่าแพตช์ความปลอดภัยรายเดือนมีคุณภาพต่ำ และเกิดบั๊กอยู่บ่อยครั้ง
 • Mary Joe Foley คอลัมนิสต์ด้านไมโครซอฟท์อีกคน เสนอว่าไมโครซอฟท์ควรออกอัพเดต Windows 10 เวอร์ชันที่ไม่มีของใหม่เลย แต่เน้นการแก้บั๊กหรือปรับปรุงเสถียรภาพอย่างเดียว

เมื่อถามถึงกระบวนการทดสอบบั๊ก ไมโครซอฟท์มักอ้างถึงโครงการ Windows Insiders ที่ระบุว่ามีผู้เข้าร่วมถึง 15 ล้านคน แต่ผู้เชี่ยวชาญข้างต้นก็ชี้ว่า การทดสอบบั๊กโดยผู้ใช้ทั่วไป กับการทดสอบโดยทีมงานเฉพาะทาง มีคุณภาพแตกต่างกัน ผู้ใช้อาจเจอบั๊กแต่รายงานไม่เป็นหรือไม่ครบถ้วน ซึ่งกรณีของ v1809 ลบไฟล์ มีผู้ใช้แจ้งมาใน Insiders แต่ทีมงานของไมโครซอฟท์ก็มองข้ามบั๊กนี้ไป

ที่มา - Computerworld

Topics: Windows 10MicrosoftOperating SystemBug
Categories: IT News

Google Play ตรวจสอบไฟล์ APK ที่แชร์ระหว่างเครื่องว่าของแท้หรือไม่ แม้ไม่ได้ต่อเน็ต

Blognone - Sun, 21/10/2018 - 20:58

กูเกิลเคยประกาศเอาไว้ว่า จะเพิ่มข้อมูล metadata ลงในไฟล์ APK ของแอพบน Play Store เพื่อยืนยันว่าเป็นไฟล์ที่เคยเผยแพร่ผ่าน Play Store จริงๆ

ล่าสุดกูเกิลขยายผลจากข้อมูลนี้แล้ว โดยแอพที่แชร์ไฟล์แบบ P2P ผ่านโปรแกรมจำพวก SHAREit หรือ Google Files Go จะมีการแจ้งเตือนว่าเป็นไฟล์แอพแท้หรือไม่ แม้ว่าอุปกรณ์ที่ใช้งานจะไม่ได้เชื่อมต่อเน็ตก็ตาม

กูเกิลอธิบายว่าฟีเจอร์นี้ออกแบบมาเพื่อเพิ่มช่องทางการเผยแพร่แอพให้มากขึ้น โดยเฉพาะในประเทศที่การเชื่อมต่อเน็ตยังจำกัด (เช่น อินเดีย) แต่ก็ยังคงมาตรฐานด้านความปลอดภัยเอาไว้ โดยที่ทั้งนักพัฒนาและผู้ใช้ไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม

ฟีเจอร์ตรวจสอบไฟล์แอพแบบออฟไลน์ จะใช้ได้เฉพาะแอพแชร์ไฟล์ที่เป็นพาร์ทเนอร์กับกูเกิลเท่านั้น

ที่มา - Android Developers Blog

Topics: Google PlayAndroidSecurity
Categories: IT News

OnePlus เลื่อนวันเปิดตัว OnePlus 6T เร็วขึ้นหนึ่งวัน ยอมรับตรง ๆ เพราะจัดชนกับงาน Apple

Blognone - Sun, 21/10/2018 - 18:26

OnePlus ประกาศเลื่อนวันจัดงานเปิดตัวสมาร์ทโฟนใหม่ OnePlus 6T จากเดิมกำหนดไว้วันที่ 30 ตุลาคม มาเร็วขึ้นเป็น 29 ตุลาคม ซึ่งเหตุผลสำคัญก็คือแอปเปิลได้ประกาศจัดงานอีเวนต์ในวันที่ 30 ตุลาคมชนกันนั่นเอง แถมทั้งสองงานก็กำหนดสถานที่จัดงานในนิวยอร์กด้วย

Pete Lau ซีอีโอ OnePlus โพสต์ใน forum โดยบอกเหตุผลตรงไปตรงมาว่า เมื่อทราบว่าแอปเปิลประกาศจัดงานชนกัน เขาก็ได้สอบถามสื่อมวลชนว่างาน OnePlus จะได้รับผลกระทบแค่ไหน และข้อมูลที่ได้ก็คือ OnePlus น่าจะถูกข่าวแอปเปิลกลบกระแสไปทั้งหมด บริษัทจึงต้องยอมรับความจริงข้อนี้ เพื่อให้งานเปิดตัว OnePlus 6T ออกมาดีที่สุด จึงประกาศเลื่อนวันเปิดตัวให้เร็วขึ้น

งานอีเวนต์เปิดตัวนี้มีการจำหน่ายบัตรให้ลูกค้า OnePlus ด้วย บริษัทจึงประกาศพร้อมคืนเงินเต็มจำนวนสำหรับคนที่ไม่สามารถมาได้ในวันจัดงานใหม่

ที่มา: OnePlus

Topics: OnePlus
Categories: IT News

ส่วนใหญ่ของมิวสิควิดีโอเพลง Venom โดย Eminem ถูกถ่ายทำด้วย Google Pixel 3

Blognone - Sun, 21/10/2018 - 17:05

สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดของกูเกิล "Pixel 3" ถูกเปิดตัวเมื่อสองสัปดาห์ก่อน และเริ่มวางขายเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีจุดเด่นคือกล้องที่ยังคงใช้กล้องเดี่ยวแต่ให้ภาพที่ดีกว่ากล้องมือถือเรือธงตัวอื่นๆ ซึ่งล่าสุดกูเกิลก็ได้ตอกย้ำกระแสและโชว์ประสิทธิภาพของกล้องอย่างต่อเนื่องด้วยการสปอนเซอร์มือถือ Pixel 3 ให้ทีมงานของศิลปินแร๊ปชื่อดังอย่าง Eminem ไปใช้ถ่ายทำมิวสิควิดีโอเพลง Venom

การถ่ายทำเพลงดังกล่าวเล่นใหญ่ถึงขนาดที่ไปถ่ายทำบนยอดตึก Empire State ที่นครนิวยอร์กในเวลากลางคืน และได้เปลี่ยนสีไฟบนยอดตึกให้เป็นสีแดง, น้ำเงิน ฯลฯ โดยสำนักข่าว ABC ระบุว่าส่วนใหญ่ของการแสดงนี้ได้ถูกถ่ายทำด้วย Google Pixel 3 ซึ่งหลายจังหวะในมิวสิควิดีโอก็เผยให้เห็นทีมงานกำลังถ่ายทำด้วย Pixel 3 ที่ถูกติดตั้งเข้ากับกิมบอล

นอกจากนี้ในแชนแนลของ Eminem ยังได้ปล่อยวิดีโอเบื้องหลังการถ่ายทำมิวสิควิดีโอดังกล่าวด้วย พร้อมระบุว่าวิดีโอเบื้องหลังนี้ถ่ายทำด้วย Pixel 3 ล้วนๆ โดยทีมงานบอกว่าการใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายทำวิดีโอทำให้สามารถถ่ายในพื้นที่เล็กๆ ได้ เช่นฉากในลิฟท์ของตึก Empire State

เมื่อต้นปีนี้ ช่วงที่ Google Pixel 2 เพิ่งวางขายไม่นาน มิวสิควิดีโอเพลง A Good Night ของ John Legend ก็ใช้ Pixel 2 ถ่ายทำทั้งเรื่อง

ที่มา - The Verge

Topics: Google Pixel 3
Categories: IT News

พบทราฟิก BitTorrent กลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้ง คาดเพราะคนจ่ายเงินดูสตรีมมิ่งทุกค่ายไม่ไหว

Blognone - Sun, 21/10/2018 - 15:53

Sandvine บริษัทพัฒนาระบบวิเคราะห์ทราฟิกเครือข่าย ออกรายงานประจำครึ่งแรกปี 2018 ของการใช้งานอินเทอร์เน็ตทั่วโลก มีประเด็นสำคัญหลายอย่างดังนี้

 • มากกว่า 50% ของทราฟิกตอนนี้มีการเข้ารหัส และการใช้ TLS 1.3 ก็เพิ่มขึ้นสูง
 • ดาวน์สตรีมของอินเทอร์เน็ต 58% ตอนนี้มาจากวิดีโอ
 • Netflix มีส่วนแบ่งการใช้ดาวน์สตรีมถึง 15%
 • เกมเป็นสิ่งที่ส่งผลต่อการเพิ่มปริมาณทราฟิกมากที่สุด ทั้งการดาวน์โหลดเกม, แคสต์เกม และความนิยมใน e-sport ที่เพิ่มขึ้น

แต่หัวข้อที่น่าสนใจคือทราฟิกของ BitTorrent โดยพบว่าทราฟิก BitTorrent กลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้ง หลังจากลดลงต่อเนื่องมาหลายปี ซึ่งตอนนั้นมองว่ามาจากความนิยมในบริการวิดีโอสตรีมมิ่งที่มาทดแทน แต่ตอนนี้ BitTorrent กลับมาเพิ่มขึ้น ซึ่งคาดว่า เพราะผู้ให้บริการสตรีมมิ่งตอนนี้ต่างแข่งขันคอนเทนต์ให้ดูได้เฉพาะแพลตฟอร์มของตน ขณะที่ผู้บริโภคมีกำลังจ่ายเงินจำกัด จึงเริ่มกลับมาใช้บริการละเมิดลิขสิทธิ์แทน

น่าสนใจว่าทิศทางต่อจากนี้ ผู้ผลิตคอนเทนต์แต่ละรายก็ต่างพยายามสร้างแพลตฟอร์มของตนขึ้นมาเอง แล้วสถานการณ์จะเป็นอย่างไรต่อไปกันแน่

ดูรายงานของ Sandvine ฉบับเต็มได้ที่นี่

ที่มา: uSwitch และ Sandvine

Topics: BitTorrentNetflixVideo StreamingInternet
Categories: IT News

นักพัฒนาเกม Spider-Man PS4 เพิ่มสติ๊กเกอร์ "แอ่งน้ำ" ให้แฟนๆ ไปใส่เพิ่มกันเอง

Blognone - Sun, 21/10/2018 - 14:00

ถ้ายังจำกันได้ เกม Spider-Man PS4 ของบริษัท Insomniac ได้รับคำชมอย่างสูง และประสบความสำเร็จในแง่ยอดขาย แต่ก็เคยมีความขัดแย้งกับแฟนๆ ในประเด็น "แอ่งน้ำ" ในเกม

ล่าสุด Insomniac ออกแพตช์อัพเดตตัวเกมเพิ่มเติม มีโหมด New Game Plus เข้ามาตามสมัยนิยม แต่เท่านั้นยังไม่พอ ยังเพิ่ม "สติ๊กเกอร์" สำหรับ Photo Mode ของเกมเป็นสติ๊กเกอร์รูปแอ่งน้ำ เพื่อให้แฟนๆ ที่ไม่พอใจแอ่งน้ำของเกมสามารถเพิ่มแอ่งน้ำได้เองตามต้องการด้วย

ที่มา - IGN

We have a new patch today! Not only do we have NG+, but we added a bunch of stuff in Photo Mode, including:stickersframesrotation for stickersshortcut to Photo Mode with the D-Pad......and I fixed this for you :) pic.twitter.com/SW7Jxrxab6

— Gil Doron (@GilFromUI) October 19, 2018

Topics: Spider-ManInsomniacGamesPS4
Categories: IT News

Gboard เพิ่มฟีเจอร์ Floating ย้ายตำแหน่งคีย์บอร์ดไปตรงไหนก็ได้บนหน้าจอ

Blognone - Sun, 21/10/2018 - 13:48

คีย์บอร์ด Gboard ของกูเกิลเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Floating Keyboard ที่เราสามารถย้ายตำแหน่งของคีย์บอร์ดไปตรงไหนก็ได้ของหน้าจอ ไม่จำเป็นต้องอยู่ชิดขอบล่างเสมอไป

ฟีเจอร์นี้เพิ่งเปิดใช้ใน Gboard รุ่นเบต้า และต้องเปิดใช้เองในหน้าตั้งค่าก่อน

การย้ายตำแหน่งคีย์บอร์ดอาจไม่ค่อยจำเป็นสำหรับหน้าจอมือถือ แต่น่าจะช่วยให้การใช้งานบนแท็บเล็ตจอใหญ่มีความยืดหยุ่นมากขึ้น

ที่มา - Droid-Life

Topics: GboardMobile App
Categories: IT News

Facebook จ้าง Nick Clegg อดีตรองนายกอังกฤษ มาทำงานสานสัมพันธ์-การสื่อสาร

Blognone - Sun, 21/10/2018 - 06:53

Facebook แต่งตั้ง Nick Clegg อดีตรองนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ช่วงปี 2010-2015 เป็นผู้บริหารฝ่ายสัมพันธ์ภาครัฐและการสื่อสาร (VP, Global Affairs and Communications)

Clegg บอกว่าเขาได้รับคำชวนจาก Mark Zuckerberg และ Sheryl Sandberg ให้มาทำงานนี้ เขาคิดว่าเป็นโอกาสดีที่จะได้เปลี่ยนอาชีพจากสายงานการเมือง เพราะผลิตภัณฑ์ของ Facebook มีบทบาทต่อชีวิตของผู้คนมาก และสร้างปัญหาที่ท้าทายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเป็นส่วนตัว เนื้อหาที่ไม่เหมาะสม ผลกระทบต่อสังคมและการเมือง ฯลฯ

Clegg มองว่า Facebook ควรแก้ปัญหานี้โดยไม่ใช่นั่งอยู่แต่ในซิลิคอนวัลเลย์ แต่ต้องออกมาทำงานร่วมกับองค์กรหรือชุมชนต่างๆ ทั่วโลก ซึ่งประสบการณ์ของเขาน่าจะใช้ประโยชน์ได้ และเป็นความท้าทายใหม่ของเขาหลังจากทำงานการเมืองด้วย

ที่มา - Nick Clegg

ภาพจาก Facebook Nick Clegg

Topics: FacebookUnited KingdomGovernment
Categories: IT News

โปรแกรมเมอร์ Equifax ผู้ทำเว็บแจ้งข่าวถูกแฮก ถูกขัง 8 เดือนฐานใช้ข้อมูลทำกำไรในตลาดหุ้น

Blognone - Sun, 21/10/2018 - 06:48

Equifax ถูกแฮกเมื่อปีที่แล้วนับเป็นคดีใหญ่ที่กระทบพลเมืองสหรัฐฯ จำนวนมาก จนตอนนี้คดีก็ยังพัวพันเรื่อยมา ล่าสุด Sudhakar Reddy Bonthu โปรแกรมเมอร์ของบริษัทก็ยอมรับสารภาพคดีที่ก.ล.ต. สหรัฐฯ ฟ้องว่าเขาใช้ข้อมูลไปซื้อออปชั่นหุ้นเพื่อทำกำไร ได้รับโทษรีบเงินกำไรและกักขังในบ้านนาน 8 เดือน

Bonthu เป็นคนทำเว็บ equifaxsecurity2017.com เพื่อให้ลูกค้าเข้ามาตรวจสอบได้ว่าได้รับผลกระทบหรือไม่

ก่อนหน้าการประกาศข่าวหนึ่งเดือน เขาได้รับคำสั่งให้ทำเว็บในชื่อ Project Sparta รายงานผลกระทบช่องโหว่ โดยคำสั่งแรกระบุว่าเป็นการรายงานผลกระทบของระบบลูกค้าสำคัญรายหนึ่ง แต่เขารู้ภายหลังว่าที่จริงแล้วเป็นเหตุการณ์ของ Equifax เอง

ภรรยาของ Bonthu เป็นโบรกเกอร์หุ้น และเขาใช้บัญชีภรรยาซื้อออปชั่น put จำนวน 86 สัญญา มูลค่า 2,166 ดอลลาร์ และเมื่อบริษัทประกาศจริงหุ้นก็ตกทำให้เขาได้กำไรไปกว่า 35 เท่าตัว

ที่มา - ZDNet

Topics: EquifaxEmployment
Categories: IT News

บริษัทวิจัยคาดครึ่งปีแรกมีเงินคริปโตถูกขโมยรวม 26,000 ล้านบาท, 85% ของผู้เสียหายไม่แจ้งความ

Blognone - Sun, 21/10/2018 - 06:00

บทความล่าสุดจากสำนักข่าวรอยเตอร์แสดงให้เห็นปัญหาอีกด้านของเงินคริปโต ที่มีการก่ออาชญากรรมในระบบมากขึ้นเรื่อยๆ แต่กลับมีอัตราการดำเนินคดีน้อย โดยตัวเลขล่าสุดคาดว่าครึ่งปีแรกของปี 2018 นี้มีการขโมยเงินคริปโตรวม 800 ล้านดอลลาร์หรือ 26,000 ล้านบาท และคาดว่าผู้เสียหายถึง 85% ไม่ได้แจ้งความ

บริษัทวิจัย Autonomous Next and Crypto Aware สัมภาษณ์เหยื่อขโมยเงินคริปโต 6 คน และพบว่ามีเพียง 2 รายเท่านั้นที่แจ้งความ

ปัญหาที่เหยื่อเหล่านี้พบคล้ายๆ กันคือเจ้าหน้าที่ไม่มีความเชี่ยวชาญเพียงพอ บางรายไปแจ้งความกับตำรวจท้องถิ่นแล้วตำรวจก็ไม่รู้ว่ากำลังแจ้งความอะไร และแม้จะเป็นคดีใหญ่การตามเงินก็เป็นเรื่องยากมากเพราะเงินอาจวิ่งข้ามประเทศจำนวนมาก การประสานงานระหว่างประเทศทำได้ยากลำบาก และกว่าจะเริ่มลงมือสอบสวนได้ เงินก็อาจจะข้ามไปที่อื่นแล้ว ขณะที่บางประเทศมีหน่วยงานที่เชี่ยวชาญพอ ปริมาณอาชญากรรมที่เพิ่มขึ้นเร็วก็ทำให้คดีใหญ่ๆ ก็ล้นมือแล้ว ไม่สามารถมาตามคดีเล็กๆ ได้

ที่มา - Taipei Times

Topics: CryptocurrencyCrime
Categories: IT News

ซัมซุงเผย สมาร์ทโฟนปี 2019 จะรวมสแกนนิ้ว กล้องหน้า เซ็นเซอร์ การสั่น เสียง ไว้ที่จอ

Blognone - Sat, 20/10/2018 - 22:58

ในวันที่ 18 ตุลาคม ทาง Samsung Display เชิญกลุ่มลูกค้าประมาณ 20 ราย เข้าร่วมงาน "2018 Samsung OLED Forum" ที่โรงแรม Shenzhen Marriott ในประเทศจีน

ประเด็นสำคัญกล่าวถึงทิศทางการออกแบบหน้าจอสมาร์ทโฟนของปี 2019 จะรวมเอา 4 เทคโลโนยีมาไว้ที่จอแสดงผล ประกอบด้วย

 1. FoD (Fingerprint on Display) ระบบสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ
 2. UPS (Under Panel Sensor) ระบบเซนเซอร์ต่างๆ รวมถึงกล้องหน้าซ่อนไว้ใต้หน้าจอ
 3. HoD (Haptic on Display) ระบบสั่นและปุ่มกดบนหน้าจอ
 4. SoD (Sound on Display) ระบบกำเนิดเสียงบนหน้าจอ ทำให้สามารถตัดลำโพงด้านบนหรือล่างหน้าจอ ออกไปได้

ข่าวนี้ถูกทวีตโดย @UniverseIce (1,2) นักปล่อยข่าวหลุดที่แม่นยำ (โดยเฉพาะค่าย Samsung)

ต้องจับตาดูกันว่าหน้าตาของมือถือซัมซุงในปีหน้า จะแก้ปัญหาเรื่อง notch ได้หรือไม่

Great news! Samsung established the direction of mobile phone design in 2019!On October 18th, Samsung Display invited about 20 customers to hold the "2018 Samsung OLED Forum" at the Shenzhen Marriott Hotel in China. At the meeting, Samsung showed a PPT pic.twitter.com/sYu0ORTd6V

— Ice universe (@UniverseIce) October 19, 2018

1.FoD, that is, the fingerprint technology under the screen.2. UPS, under-screen sensor (including camera) technology.3.HoD, the touch-sensitive touch-sensitive technology.4.SoD, screen sound technology.UPS!UPS!

— Ice universe (@UniverseIce) October 19, 2018

Topics: SamsungDisplaySmartphone
Categories: IT News

Google Play เริ่มเปิดใช้ Android App Bundle ลดขนาดไฟล์แอพลงเฉลี่ย 35%

Blognone - Sat, 20/10/2018 - 17:15

กูเกิลประกาศเริ่มใช้งานฟีเจอร์ใหม่สำหรับนักพัฒนาแอพบน Google Play Store ซึ่งหลายอย่างคือสิ่งที่ประกาศไว้ในงาน Google I/O 2018

 • Android App Bundle เทคนิคใหม่ของการจัดแพ็กเกจ Android ช่วยให้ขนาดไฟล์ APK ลดลงได้สูงสุดถึง 50% โดยสถิติของกูเกิลเองระบุว่าแอพที่เปลี่ยนมาใช้ App Bundle มีขนาดไฟล์ลดลงเฉลี่ย 35%
 • Instant App ลองใช้งานแอพจริงแบบไม่ต้องติดตั้ง เพิ่มขนาดของไฟล์แอพสูงสุดเป็น 10MB, ไม่ต้องแยกเวอร์ชันของไฟล์แอพแบบติดตั้งปกติและแอพแบบ Instant อีกแล้ว ฟีเจอร์นี้เริ่มใช้ใน Android Studio 3.3 (ยังเป็น Beta)
 • ฟีเจอร์ Instant เพิ่มการทดลองใช้งาน (trial) ก่อนแอพหรือเกมออกให้เล่นจริงๆ รวมถึงสามารถ pre-register แสดงความสนใจก่อนล่วงหน้าได้
 • แอพช่วงทดสอบก่อนเปิดตัว (pre-launch) จะเก็บข้อมูลการแครชอย่างละเอียด และส่งกลับมาแสดงผลในหน้า Android vitals dashboard เพื่อให้นักพัฒนารับทราบปัญหาของผู้ใช้จริงๆ ก่อนแอพหรือเกมเปิดตัว
 • เพิ่มแบบสอบถามว่าทำไมผู้ใช้ unsubscribe บริการบน Play Store รวมถึงสามารถปรับราคาของ subscription ได้ยืดหยุ่นมากขึ้น

ที่มา - Android Developers Blog

Topics: Google PlayAndroidDevelopment
Categories: IT News

ซัมซุงประกาศเดินเครื่องผลิตชิประดับ 7 นาโนเมตร ด้วยเทคโนโลยี EUV

Blognone - Sat, 20/10/2018 - 16:55

ซัมซุงประกาศเดินสายการผลิตชิปด้วยเทคโนโลยี 7 นาโนเมตรแบบพลังงานต่ำ LPP (Low Power Plus) อย่างเต็มตัวแล้ว

กระบวนการผลิตแบบ 7LPP ของซัมซุงใช้เทคนิคการฉายแสงแบบ extreme ultraviolet (EUV) ความยาวคลื่น 13.5 นาโนเมตรลงไปยังแผ่นเวเฟอร์ แทนการแช่ argon fluoride (ArF) แบบดั้งเดิม ซึ่งมีข้อจำกัดที่ความยาวคลื่น 193 นาโนเมตร และมีต้นทุนการสร้างแผ่นบัง (mask) ราคาแพง เพราะต้องใช้ถึง 4 แผ่นต่อเลเยอร์ ในขณะที่เทคนิค EUV ใช้เพียงแผ่นเดียว

เทคนิค EUV ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ และลดการใช้พลังงานของชิปลง โดยชิป 7LPP ของซัมซุงเทียบกับชิป 10nm FinFET ที่ใช้ในปัจจุบัน มีประสิทธิภาพต่อพื้นที่ดีขึ้น 40%, ประสิทธิภาพดีขึ้น 20% หรือกินพลังงานน้อยลง 50%

ซัมซุงระบุว่า EUV เป็นเทคนิคที่บริษัทวิจัยและพัฒนามายาวนานตั้งแต่ช่วงปี 2000 ซึ่งมาถึงทุกวันนี้ก็ออกดอกออกผล กลายเป็นเทคโนโลยีหลักของยุค 7 นาโนเมตร ตอนนี้ EUV เริ่มใช้งานที่โรงงาน S3 Fab ในเกาหลีใต้แล้ว พร้อมรับคำสั่งผลิตชิปจากลูกค้า และจะเพิ่มโรงงานอื่นที่ใช้เทคนิคนี้ภายในปี 2020

ซัมซุงยังให้ข้อมูลว่าด้วยเทคนิค EUV จะทำให้บริษัทสามารถเดินหน้าไปสู่ระดับ 3 นาโนเมตรได้ เพราะข้อจำกัดของ FinFET จะไปได้แค่ระดับ 4-5 นาโนเมตรเท่านั้น

ก่อนหน้านี้มี TSMC ที่ประสบความสำเร็จในการผลิตชิประดับ 7 นาโนเมตร ในขณะที่คู่แข่งรายอื่นคือ GlobalFoundries ประกาศล้มเลิกแผน 7 นาโนเมตร และอินเทลยังไปไม่ถึงฝั่งฝันกับ 10 นาโนเมตร (สักที)

ที่มา - Samsung, AnandTech

Topics: SamsungProcessorHardware
Categories: IT News

เผยราคาที่ Google เตรียมเรียกเก็บจากผู้ผลิตอุปกรณ์ Android ในยุโรป สูงสุดถึง 1,300 บาทต่อเครื่อง

Blognone - Sat, 20/10/2018 - 15:23

ตามที่กูเกิลได้เตรียมเรียกเก็บเงินจากผู้ผลิตอุปกรณ์ Android ในยุโรป เพื่อชดเชยรายได้จากคำสั่ง EU ที่ทำให้ไม่สามารถบังคับให้ลงแอปกูเกิลพื้นฐานได้แบบอดีต แต่ตอนนั้นยังไม่มีข้อมูลว่าราคาที่ผู้ผลิตต้องจ่ายอยู่ที่เท่าใดกันแน่

ล่าสุด The Verge อ้างว่าได้รับเอกสารที่กูเกิลแจ้งกับผู้ผลิตอุปกรณ์ Android เกี่ยวกับราคาสำหรับการลงแอปบริการของกูเกิลในอุปกรณ์ ซึ่งรวมทั้ง Google Play Store โดยราคาแตกต่างกันไปตามประเทศ และชนิดอุปกรณ์ ซึ่งจะมีผลกับอุปกรณ์ที่เปิดใช้งานตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ 2019 เป็นต้นไป

ข้อมูลที่ได้มานั้น ราคาสูงสุดอยู่ที่เครื่องละ 40 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1,300 บาท สำหรับประเทศ Tier-1 (อังกฤษ, สวีเดน, เยอรมัน, นอร์เวย์ และเนเธอร์แลนด์) และอุปกรณ์หน้าจอความละเอียดสูงกว่า 500 ppi ส่วนต่ำสุดอยู่ที่ 2.5 ดอลลาร์ สำหรับประเทศ Tier-3 และเป็นสมาร์ทโฟนที่สเป็กไม่สูง

แหล่งข่าวบอกว่ากูเกิลเองมีข้อเสนอเพิ่มเติมสำหรับผู้ผลิต ถ้าหากยอมลง Chrome และเสิร์ชกูเกิล ก็อาจจะลดราคาให้พิเศษ หรือไม่คิดค่าใช้จ่ายส่วนนี้เลย ซึ่งจากนี้ต้องดูกันว่าราคา Android ในยุโรปจะปรับเพิ่มสูงขึ้นหรือไม่ หรือผู้ผลิตอาจเปลี่ยนมาใช้ Android fork กันแทน

ที่มา: The Verge

Topics: AndroidGoogleEuropean Commission
Categories: IT News

Tim Cook เรียกร้องให้ Bloomberg ถอนข่าวชิปดักจับข้อมูลในเซิร์ฟเวอร์ ย้ำว่าไม่เป็นความจริง

Blognone - Sat, 20/10/2018 - 14:50

Tim Cook ซีอีโอแอปเปิล ให้สัมภาษณ์กับ BuzzFeed News โดยพูดถึงประเด็นที่สำนักข่าว Bloomberg ระบุว่าแอปเปิลได้รายงานในทางลับ เรื่องการพบชิปที่ฝังบนเมนบอร์ดดักจับและแอบส่งข้อมูลออก ซึ่งก่อนหน้านี้แอปเปิลก็ได้ออกมาปฏิเสธไปแล้ว โดยย้ำว่า Bloomberg ควรทำสิ่งที่ถูกต้อง และถอนเนื้อหาข่าวนี้เสีย

Cook บอกว่าเขาได้คุยกับ Bloomberg ตั้งแต่จุดเริ่มต้นของเรื่องนี้ และได้อธิบายไปชัดเจนแล้วว่าเรื่องนี้ไม่เคยเกิดขึ้น ตอบไปทุกคำถามที่ Bloomberg ถามมา สอบสวนภายในก็ไม่พบเรื่องราวดังที่มีการรายงานออกมา

ด้าน Bloomberg ยังคงยืนยันข่าวดังกล่าว โดยบอกว่าทีมข่าวได้สอบสวนเนื้อหานี้มานานกว่า 1 ปี สัมภาษณ์บุคคลมากกว่า 100 ครั้ง ซึ่งมีแหล่งข่าว 17 คน ที่ยืนยันว่ามีฮาร์ดแวร์สปายนี้จริง จึงยืนยันในรายงานนี้และมั่นใจในแหล่งข้อมูล

ที่มา: Apple Insider

Topics: Tim CookAppleBloomberg
Categories: IT News

Oppo ถูก 3DMark จับได้ว่าว่าโกงผล benchmark ของมือถือ Find X และ F7

Blognone - Sat, 20/10/2018 - 14:21

UL Benchmarks เจ้าของซอฟต์แวร์ benchmark ชื่อดังอย่าง 3DMark ประกาศตัดมือถือ Oppo ออกจากรายชื่อ 2 รุ่นคือ Find X และ F7 หลังพบว่ามีการโกงผล benchmark เช่นเดียวกับ Huawei ที่โดนไปก่อนหน้านี้

UL Benchmarks ได้ทดสอบมือถือ Find X และ F7 โดยใช้ 3DMark เวอร์ชันพิเศษที่ใช้ภายใน พบว่าทั้งสองรุ่นมีคะแนนต่ำกว่าคะแนนที่ได้จากการทดสอบโดยแอพ 3DMark ที่เปิดให้ดาวน์โหลดบน Play Store ถึง 41% ซึ่งจริง ๆ แล้วควรจะใกล้เคียงกัน ทำให้ UL Benchmark นำผลคะแนนมือถือทั้งสองรุ่นออกจากรายการทดสอบ 3DMark


ภาพจากข่าวเก่า

UL Benchmarks ได้สอบถามไปยัง Oppo และได้รับคำตอบว่า “เมื่อเราพบว่าผู้ใช้รันแอพอย่างเช่นเกมหรือ 3D Benchmarks ที่ต้องการประสิทธิภาพสูง เราจะอนุญาตให้ SoC รันที่ความเร็วสูงสุดเพื่อประสบการณ์ที่ลื่นไหลที่สุด” ซึ่ง Oppo อธิบายว่าในกรณีแอพที่ไม่รู้จัก ระบบจะใช้การจัดการพลังงานค่าเริ่มต้น คือถ้าผู้ใช้ไม่ใช้งาน (not actively operate) เป็นเวลา 5-10 วินาที ระบบจะจำกัดประสิทธิภาพไว้ที่ 70-80% ของประสิทธิภาพสูงสุด และถ้าพบการกระทำของผู้ใช้ ก็จะยกเลิกการจำกัดประสิทธิภาพ เพื่อให้มั่นใจว่าประสบการณ์ของผู้ใช้จะไม่ได้รับผลกระทบ

การกระทำลักษณะนี้ผิดกฎการ benchmark ของ UL Benchmarks ที่ระบุว่าสามารถตรวจสอบการใช้พลังประมวลผลและเพิ่มประสิทธิภาพให้แอพ benchmark ได้ แต่ห้ามระบุเป็นรายแอพ คือตัวอุปกรณ์จะต้องทำเหมือนว่าแอพ benchmark เป็นแอพทั่วไป ซึ่ง Oppo ก็ระบุว่าจะอัพเกรดระบบเพื่อให้จำแนกความต่างระหว่างความต้องการของแอพหรือผู้ใช้ให้ได้ดีกว่านี้

ที่มา - UL Benchmarks, The Verge


ภาพจาก UL Benchmarks

Topics: BenchmarkOppoMobile
Categories: IT News

JD.com ต่อยอดโครงสร้าง Logistics เตรียมเปิดให้บริการรับส่งพัสดุในจีน

Blognone - Sat, 20/10/2018 - 13:52

JD.com อีคอมเมิร์ซรายใหญ่อันดับ 2 ของจีน ประกาศเพิ่มบริการตัวใหม่ ซึ่งต่อยอดจากโครงสร้างพื้นฐานที่บริษัทมีการลงทุนเองมานาน นั่นคือบริการรับขนส่งพัสดุสินค้าทั่วประเทศจีน โดยในเบื้องต้นให้บริการรับพัสดุเฉพาะใน ปักกิ่ง, เซี่ยงไฮ้ และกวางโจว แต่สามารถจัดส่งไปยังปลายทางในจีนได้ทั้งหมด

สิ่งที่ JD.com แตกต่างจากคู่แข่ง คือการลงทุนในซัพพลายเชนของอีคอมเมิร์ซเองทั้งหมด ตั้งแต่คลังสินค้า รถบรรทุก และรถเล็กจัดส่งสินค้า ซึ่ง Zhenhui Wang ซีอีโอ JD.com กล่าวว่าบริษัทจึงสามารถนำสิ่งเหล่านี้มาต่อยอดเป็นบริการขนส่งสินค้าทั่วไปได้ด้วย ตามกลยุทธ์พัฒนาให้ JD.com เป็นแพลตฟอร์ม Retail-as-a-Service ที่คนทั่วไปสามารถร่วมใช้โครงสร้างพื้นฐานได้

ปัจจุบัน JD.com มีสวนโลจิสติกส์ในจีน 15 แห่ง, คลังสินค้ากว่า 500 แห่ง, จุดรับส่งสินค้าเกือบ 7,000 จุด และยานพาหนะขนส่งสินค้ากว่า 2.5 แสนคัน

เพื่อให้เห็นภาพ กรณีของ Alibaba นั้นมีบริษัทขนส่งชื่อ Cainiao Network แต่ไม่ใช่เจ้าของ 100% ขณะเดียวกันก็ถือหุ้นบริษัทขนส่งอื่นที่ใช้บริการ อาทิ ZTO และ SF Express คล้ายกับ Amazon ที่มีรถบรรทุกและเครื่องบินขนส่งสินค้าเอง แต่ก็ยังใช้บริการขนส่งรายอื่นด้วย

JD.com บอกว่า จุดขายของบริการขนส่งสินค้านั้น สามารถกำหนดวันจัดส่งได้, สามารถเลือกส่งภายในวันเดียวกันได้ และเนื่องจากมีการขนส่งสินค้าราคาแพงอยู่แล้ว จึงสามารถรองรับการจัดส่งพัสดุมูลค่าสูงได้ด้วย

ที่มา: JD.com และ WSJ

Topics: JD.comE-commerceLogisticsChina
Categories: IT News
Syndicate content