Feed aggregator

ซิสโก้เตือนพนักงานให้เลี่ยงการเดินทางเข้าจีน หลังรองประธานหัวเหว่ยถูกจับ

Blognone - Sun, 09/12/2018 - 01:18

ซิสโก้ส่งอีเมลแจ้งเตือนพนักงานให้หลีกเลี่ยงการเดินทางเข้าไปยังประเทศจีน หลังแคนาดาจับกุม Meng Wanzhou รองประธานและซีเอฟโอของหัวเหว่ย

อย่างไรก็ดี อีเมลนี้ส่งถึงพนักงานเพียงบางกลุ่มเท่านั้น และหลังจากมีข่าวออกมา โฆษกซิสโก้ประจำฮ่องกงและไต้หวันก็ออกระบุว่ายังมีการเดินทางติดต่อธุรกิจต่อไป

นักวิเคราะห์หลายรายแสดงความเห็นต่างกันไปว่าจีนจะจับกุมผู้บริหารสหรัฐฯ เพื่อเอาคืนหรือไม่

 • Jason Wright ผู้ก่อตั้งบริษัทข่าวกรองจีนระบุว่าการจับกุม Meng เป็นการท้าทายและจีนต้องเอาคืนแต่อาจจะมีทางอื่นๆ เช่น การสอบสวนการผูกขาดหรือการคอรัปชั่น
 • William Zarit ประธานหอการค้าสหรัฐฯ ในจีนมองว่าจีนต้องการรักษาภาพลักษณ์การเปิดกว้างต่อธุรกิจต่างชาติเอาไว้ด้วย
 • Bill Bishop โปรดิวเซอร์ของจดหมายข่าว Sinocism แนะนำว่าถ้าเป็นผู้บริหารบริษัทเทคโนโลยีช่วงนี้ก็ควรงดเดินทางมาจีน หรือหากประจำในจีนก็อาจควรพักร้อนสักระยะ

ที่มา - South China Morning Post

Topics: CiscoChina
Categories: IT News

Essential ซื้อกิจการ CloudMagic สตาร์ทอัพที่พัฒนาแอปอีเมล Newton

Blognone - Sat, 08/12/2018 - 17:58

Essential บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนของ Andy Rubin บิดา Android ได้เข้าซื้อกิจการ CloudMagic สตาร์ทอัพผู้พัฒนาแอปอีเมล Newton ด้วยมูลค่าที่ไม่เปิดเผย ซึ่งสอดคล้องกับการประกาศปิดให้บริการของแอป Newton ก่อนหน้านี้

ตัวแทนของ Essential ไม่ได้เปิดเผยสาเหตุที่เข้าซื้อกิจการ CloudMagic แต่บอกเพียง Essential สนใจซื้อกิจการที่มีเทคโนโลยีกับทีมงานที่ยอดเยี่ยม เพื่อมาเสริมผลิตภัณฑ์ของบริษัทอยู่แล้ว

แม้ยังไม่ชัดเจนว่าแอปอีเมลจะมาเสริมกับสมาร์ทโฟนได้อย่างไร แต่ทิศทางที่มีข่าวว่า Essential สนใจคือการออกสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่สามารถเปลี่ยนเกมในอุตสาหกรรมได้ หรืออาจเป็นอุปกรณ์อัจฉริยะภายในบ้าน

ที่มา: TechCrunch

Topics: EssentialAcquisition
Categories: IT News

Apple ซื้อกิจการ Platoon สตาร์ทอัพวางแผนการตลาดพัฒนาศิลปินเพลงหน้าใหม่

Blognone - Sat, 08/12/2018 - 17:15

มีรายงานว่าแอปเปิลได้เข้าซื้อกิจการสตาร์ทอัพชื่อ Platoon ซึ่งเป็นบริษัทในอังกฤษด้วยมูลค่าที่ไม่เปิดเผย เพื่อนำทีมงานและสินทรัพย์มาเสริมทัพให้กับ Apple Music

Platoon เป็นบริษัทให้บริการรับพัฒนาแผนการตลาด ทั้งในรูปสื่อเสียง, วิดีโอ ตลอดจนการตลาดออนไลน์ ให้กับศิลปินนักร้องที่กำลังเริ่มต้นในวงการ ซึ่งมีผลงานคือการผลักดันจนศิลปินหลายคนได้เซ็นสัญญากับค่ายเพลงขนาดใหญ่ แหล่งข่าวเผยว่าดีลนี้แอปเปิลจะช่วยให้ Platoon สามารถผลักดันศิลปินที่มีความสามารถและน่าสนใจได้ในอีกช่องทางหนึ่ง ผ่านการนำเสนอรูปแบบต่าง ๆ ใน Apple Music นั่นเอง

ที่น่าสนใจคือหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Platoon ก็คือ Denzyl Feigelson ซึ่งเคยทำงานอยู่กับแอปเปิลนานถึง 15 ปี และอยู่เบื้องหลังงานเทศกาลดนตรีสำคัญอย่าง iTunes Music Festival (ที่ยุติไปในปี 2017)

ที่ผ่านมาการเจรจาซื้อเพลงมาลงใน Apple Music มักทำผ่านค่ายเพลงรายใหญ่ แต่การเดินเกมครั้งนี้ของแอปเปิลก็อาจมองได้ว่าแอปเปิลกำลังอยากเป็นค่ายเพลงที่ผลักดันศิลปินได้ด้วยนั่นเอง

ที่มา: Apple Insider

Topics: AppleApple MusicAcquisitionMusic
Categories: IT News

SwiftKey for Android ได้รับอัพเดต, ฝังฟีเจอร์ค้นหาข้อมูลจากเว็บไว้บนคีย์บอร์ดเลย

Blognone - Sat, 08/12/2018 - 15:31

แอพคีย์บอร์ด SwiftKey ของไมโครซอฟท์ออกอัพเดตใหม่สำหรับเวอร์ชันแอนดรอยด์ โดยได้เพิ่มฟีเจอร์ค้นหาพร้อมแชร์ข้อมูลจากหน้าเว็บให้สามารถเรียกได้จาก toolbar บนตัวคีย์บอร์ดโดยตรง ช่วยอำนวยความสะดวกให้ไม่ต้องคอยสลับแอพไปก๊อปปี้ข้อมูลจากเว็บเบราว์เซอร์อีกที

สำหรับวิธีการใช้งานก็เพียงแค่กดปุ่ม + บนแถบเดาคำตามด้วยปุ่ม search เพื่อเริ่มการค้นหาด้วย Bing หรือพิมพ์ URL เพื่อเข้าเว็บไซต์อื่นๆ และเมื่อได้ผลลัพธ์ที่พอใจแล้ว ผู้ใช้จะสามารถเลือกสร้างลิงก์ที่จะพาไปยังผลการค้นหาหรือจะเลือกจับภาพสกรีนช็อตเพื่อ crop เอาเฉพาะข้อมูลที่ต้องการส่งต่อก่อนนำไปแชร์ให้ผู้อื่นก็ทำได้

ฟีเจอร์ข้างต้นเริ่มเปิดให้ใช้งานแล้วใน 11 ประเทศ ทั้งสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมณี ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น บราซิล อินเดีย อิตาลี และ สเปน (ยังไม่สามารถใช้ได้ในไทย)

ดาวน์โหลดแอพ SwiftKey สำหรับ Android ได้ที่ Google Play ครับ

ที่มา - ทวิตเตอร์ @SwiftKey, SwiftKey Blog via Windows Central

SwiftKey for #Android’s new search feature lets you screenshot and crop anything on the web, right from inside your keyboard. Try it out for the fastest way to search & share: https://t.co/ftpPWBIClU #keyboard #search #share #Microsoft #GooglePlay pic.twitter.com/RAjOgBp80r

— SwiftKey (@SwiftKey) November 29, 2018

Topics: SwiftKeyKeyboardBingMicrosoft
Categories: IT News

เผยรายละเอียด CFO Huawei ถูกจับในแคนาดา มีเอี่ยวกับการขายสินค้าให้อิหร่าน

Blognone - Sat, 08/12/2018 - 11:12

จากเหตุการณ์จับกุม Meng Wanzhou รองประธานและซีเอฟโอของ Huawei ในประเทศแคนาดา ที่ยังขาดรายละเอียดของคดีในช่วงแรกๆ วันนี้เริ่มมีรายละเอียดออกมาเพราะเธอถูกส่งขึ้นศาลแคนาดาแล้ว

John Gibb-Carsley อัยการของรัฐบาลแคนาดา (ซึ่งเป็นผู้ยื่นฟ้อง Meng ต่อศาล) ให้ข้อมูลว่า Meng มีส่วนเกี่ยวข้องกับธุรกรรมในอิหร่าน โดยใช้บริษัทลูก Skycom Tech ในฮ่องกงของ Huawei หลอกให้สถาบันการเงินบางแห่งในสหรัฐทำธุรกิจกับประเทศอิหร่าน (ซึ่งถูกสหรัฐคว่ำบาตรและห้ามทำธุรกิจด้วย)

เหตุการณ์เกิดขึ้นระหว่างปี 2009-2014 ที่ Huawei ขายอุปกรณ์โทรคมนาคมให้อิหร่านผ่าน Skycom โดยมีธนาคารบางแห่งในสหรัฐช่วยอนุมัติธุรกรรมให้ ซึ่งธุรกรรมเหล่านี้ถือว่าผิดกฎหมายของสหรัฐ

ประเด็นเรื่อง Skycom ขายสินค้าให้อิหร่าน เคยเป็นข่าวลง Reuters มาแล้วในปี 2013 ซึ่งสถาบันการเงินเหล่านี้ (ที่ระบุชื่อคือ HSBC) ก็สอบถามว่า Huawei มีความเกี่ยวข้องกับ Skycom หรือไม่ และ Meng ที่พบกับนายธนาคารสหรัฐในช่วงนั้น ก็ยืนยันว่า Huawei ไม่มีความเกี่ยวข้องกับ Skycom เพราะเป็นคู่ค้าทางธุรกิจกันตามปกติ และ Huawei ก็ขายหุ้นที่เคยถืออยู่ใน Skycom ทิ้งหมดแล้ว

อัยการระบุว่าในความเป็นจริงแล้ว Skycom เป็นบริษัทลูกแบบลับๆ ของ Huawei โดยพนักงานของ Skycom ใช้ที่อยู่อีเมลเดียวกับ Huawei และมีป้ายห้อยคอเป็นโลโก้ Huawei ด้วย ดังนั้นพฤติกรรมของ Meng ที่โกหกเรื่องนี้ถือว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการหลอกลวง (fraud) ให้เกิดธุรกรรมผิดกฎหมาย

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลสหรัฐก็เคยสั่งแบน ZTE จากการขายสินค้าให้อิหร่านและเกาหลีเหนือ ซึ่งผิดกฎหมายสหรัฐในลักษณะเดียวกัน

อัยการบอกว่า Meng เดินทางเข้ามาสหรัฐเป็นประจำ โดยทริปสุดท้ายเกิดขึ้นในปี 2017 แต่หลังจาก Huawei พบว่ารัฐบาลสหรัฐกำลังสอบสวนเรื่องนี้ ผู้บริหารของบริษัทจึงหยุดเดินทางเข้าสหรัฐ

สหรัฐออกหมายจับ Meng มาตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2018 และประสานงานไปยังแคนาดาด้วย เมื่อทางการแคนาดาทราบว่าเธอจะเดินทางมาต่อเครื่องบินไปยังเม็กซิโกที่เมืองแวนคูเวอร์ จึงออกหมายจับและดำเนินการจับกุม

ตอนนี้กระบวนการสอบสวน Meng ยังดำเนินต่อไป เธอยื่นขอประกันตัวโดยวางหลักทรัพย์เป็นอสังหาริมทรัพย์ในแคนาดา แต่ศาลแคนาดายังไม่ได้อนุมัติเรื่องนี้ โดยจะสอบสวนต่อในวันจันทร์หน้า

รัฐบาลสหรัฐสามารถยื่นขอให้แคนาดาส่งผู้ร้ายข้ามแดนภายใน 60 วันหลังจับกุม หาก Meng ถูกส่งไปดำเนินคดีในสหรัฐ เธออาจถูกตัดสินโทษสูงสุดคือจำคุก 30 ปีตามกฎหมายสหรัฐ

ที่มา - New York Times, BBC, Washington Post

Topics: HuaweiIranCanadaCrimeUSA
Categories: IT News

Google เพิ่มฟีเจอร์ Smart Reply เสนอตัวเลือกตอบแชทให้ Hangouts Chat แล้ว

Blognone - Sat, 08/12/2018 - 10:59

Google ประกาศเตรียมนำ Smart Reply มาใช้งานร่วมกับ Hangouts Chat เพื่อช่วยให้ผู้ใช้ตอบแชทได้เร็วขึ้น เป็นไปตามที่ Google เคยให้ทดสอบเมื่อต้นปี

Smart Reply เป็นฟีเจอร์ที่จะนำเสนอคำตอบที่ผู้ใช้น่าจะตอบทั้งหมด 3 แบบ โดยใช้ machine learning วิเคราะห์กับบทสนทนา และเมื่อเลือกจะตอบแล้วสามารถใส่ข้อความเพิ่มเข้าไปก่อนส่งได้ โดยฟีเจอร์นี้มีมาแล้วใน Gmail และ Allo (ที่กำลังจะปิด)

ฟีเจอร์ Smart Reply เริ่มทยอยปล่อยให้ผู้ใช้ Hangouts Chat บน G Suite แล้ว คาดว่าน่าจะได้ใช้ครบภายในอีกไม่กี่วันข้างหน้า แต่ฟีเจอร์นี้ยังใช้ได้เฉพาะภาษาอังกฤษเท่านั้น

ที่มา - G Suite Updates

Today, we're bringing Smart Reply to Hangouts Chat. See how we're using #ML to help users reply to messages even quicker. https://t.co/FdOuFqsdga pic.twitter.com/6etx8l2Iw2

— G Suite (@gsuite) December 6, 2018

Topics: HangoutsGoogle
Categories: IT News

Google Play Services หยุดซัพพอร์ต Android 4.0 Ice Cream Sandwich

Blognone - Sat, 08/12/2018 - 10:18

Google Play Services ประกาศหยุดซัพพอร์ต Android API level 14-15 หรือ Android 4.0 Ice Cream Sandwich (ICS)

เหตุผลคือผู้ใช้งาน ICS ลดน้อยลงเหลือไม่ถึง 1% ของผู้ใช้ Android ทั้งหมดแล้ว (ICS เองก็มีอายุ 7 ปีแล้ว) ส่งผลให้กูเกิลตัดสินใจหยุดรองรับ ICS และแนะนำให้นักพัฒนาแอพขยับเวอร์ชัน API เป็น 16 (Android 4.1 Jelly Bean) แทน

ข้อมูลจาก Android Platform Versions ในตอนนี้ มีผู้ใช้งาน Android เวอร์ชันเก่าดังนี้

 • Android 2.3 Gingerbread 0.2%
 • Android 4.0 Ice Cream Sandwich 0.3%
 • Android 4.1 Jelly Bean 1.1%
 • Android 4.2 Jelly Bean 1.5%
 • Android 4.3 Jelly Bean 0.4% (รวม Jelly Bean ทั้งหมด 3.0%)
 • Android 4.4 Kit Kat 7.6%

ที่มา - Android Developers Blog

ภาพจาก @Android

Topics: Ice Cream SandwichAndroidGoogle Play Services
Categories: IT News

Google ออก ARCore 1.6 ปรับให้ Sceneform แสดงแสงรอบวัตถุให้เหมือนจริงมากขึ้น

Blognone - Sat, 08/12/2018 - 09:48

Google ได้ออกอัพเดตให้ ARCore เฟรมเวิร์คสำหรับพัฒนา AR บนแอพ Android และ Chrome OS รวมถึงระบบติดตามพื้นผิว Sceneform เป็นเวอร์ชัน 1.6 โดยการอัพเดตในครั้งนี้เน้นเรื่องการใส่ความเป็นโลกแห่งความจริงเข้าไปในโลกดิจิทัลมากขึ้น เพื่อทำให้วัตถุเสมือนดูเหมือนจริงมากขึ้นไปอีก

ฟีเจอร์แรกของ Sceneform นั้นจะเป็นเรื่องการปรับแสงโดยรอบวัตถุให้ดูเหมือนจริงมากขึ้น โดย Google ระบุว่าอดีตนั้น Sceneform จะใช้แสงค่าเริ่มต้นเป็นสีเหลือง ซึ่งตั้งแต่เวอร์ชัน 1.6 เป็นต้นไปจะเปลี่ยนเป็นสีขาวและสีธรรมชาติ รวมถึงปรับวิธีการเรนเดอร์วัตถุให้ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้นทั้งสีและแสงรอบตัวด้วย ยกตัวอย่างเช่น ถ้าผู้ใช้กำลังมองวัตถุ AR ในขณะที่พระอาทิตย์ตก แสงก็จะสว่างเป็นสีแดงและส้ม

นอกจากนี้ยังมีถ่ายภาพและวิดีโอหน้าจอ ซึ่ง Google ระบุว่าฟีเจอร์นี้นักพัฒนาเรียกร้องกันมามาก เพราะจะช่วยให้การทำเดโมง่ายขึ้น และยังต่อยอดไปถึงการทำฟีเจอร์แชร์ภาพถ่ายหน้าจอหรือวิดีโอลงโซเชียลมีเดียให้แอพเป็นที่รู้จักได้ด้วย

สำหรับ Sceneform และ ARCore อัพเดตล่าสุดนี้ยังรองรับอุปกรณ์รุ่นใหม่ ๆ ด้วย อย่างเช่น Samsung Galaxy A3 และ Huawei P20 Lite โดยจะเริ่มเปิดให้ใช้งานแล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ARCore ดูได้จาก Google Developers

ที่มา - Google Developers Blog


ซ้าย Sceneform 1.5 ขวา Sceneform 1.6

Topics: ARCoreGoogleAugmented Reality
Categories: IT News

Uber ยื่นเอกสารไฟลิ่งเตรียมไอพีโอเข้าตลาดหุ้นแล้ว คาดเป็นช่วงต้นปีหน้า

Blognone - Sat, 08/12/2018 - 09:41

The Wall Street Journal รายงานว่า Uber ได้ยื่นเอกสารไฟลิ่ง S-1 เพื่อเตรียมไอพีโอเข้าตลาดหุ้นแล้ว ซึ่งน่าสนใจว่าการยื่นเอกสารของ Uber นั้น เกิดขึ้นเพียง 2 วัน หลังจากมีข่าวว่า Lyft บริการคู่แข่งในตลาดอเมริกาได้ยื่นเอกสารไอพีโอไป ทั้งนี้ Lyft มีเข้าตลาดหุ้นในช่วงครึ่งปีแรกของ 2019 เช่นเดียวกับเอกสารของ Uber ที่ระบุกรอบเวลาว่าจะเป็นช่วงต้นปี 2019

แหล่งข่าวบอกว่าโครงการนำ Uber ไอพีโอเข้าตลาดหุ้นนั้น มีโค้ดเนมเรียกกันภายในว่า Project Liberty (โครงการแห่งเสรีภาพ) ซึ่งน่าจะหมายถึงเป็นช่วงเวลาที่นักลงทุนและพนักงานที่ได้หุ้น จะสามารถขายหุ้นเพื่อทำกำไรได้ในที่สุด

Uber ยื่นไฟลิ่งแบบ Confidential ทำให้ไม่ต้องเปิดเผยรายละเอียดต่อสาธารณะจนกว่าจะถึง 15 วันก่อนที่หุ้นเข้าทำการซื้อขาย (Dropbox ก็ใช้วิธีนี้) แต่ข้อมูลเผยว่า Uber กำหนดมูลค่ากิจการจากราคาไอพีโอที่ราว 120,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเพิ่งขึ้นสูงมากเมื่อเทียบกับมูลค่ากิจการล่าสุด 76,000 ล้านดอลลาร์ หลังการขายหุ้นให้โตโยต้า

ที่มา: The Wall Street Journal

Topics: UberIPO
Categories: IT News

Linux.org ถูกขโมย DNS ไปแสดงภาพโป๊

Blognone - Sat, 08/12/2018 - 04:34

เว็บ Linux.org ที่เป็นชุมชนผู้ใช้ลินุกซ์ ถูกยึดโดเมนด้วยการแฮกบัญชี DNS บน Network Solutions และเปลี่ยนรหัสไม่ให้เจ้าของเดิมล็อกอินได้

โดเมนถูกชี้ไปยัง Cloudflare เพื่อแสดงเว็บโป๊อยู่ระยะหนึ่งก่อน Cloudflare จะบล็อคโดเมน และทางแอดมินสามารถพิสูจน์ตัวตนเพื่อกลับไปควบคุมบัญชีได้

ตัวเซิร์ฟเวอร์เว็บไม่ได้รับผลกระทบ และทางผู้ดูแลระบุว่าจะใช้การล็อกอินหลายขั้นตอนต่อไป

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @kitlol5 อ้างความรับผิดชอบในการแฮกครั้งนี้ด้วยการโพสภาพ screenshot ของ Network Solutions ให้เห็นว่าสามารถเข้าไปจัดการโดเมนได้

ที่มา - The Register

Topics: LinuxHackingSecurityDNS
Categories: IT News

Xiaomi Mi Mix 3 เปิดราคาในไทย รุ่นแรม 6GB ที่ 18,999 บาท, เริ่มขาย 28 ธ.ค.

Blognone - Fri, 07/12/2018 - 22:38

Xiaomi Thailand เผยราคาของ Mi Mix 3 เรือธงรุ่นล่าสุด ที่ 18,999 บาท สำหรับรุ่นแรม 6GB + สตอเรจ 128GB ส่วนรุ่นแรม 8GB ยังไม่ระบุราคา

สินค้าจะวางขายจริงวันที่ 28 ธันวาคม 2561 แต่จะเปิดสั่งซื้อล่วงหน้าทาง Lazada และ TGFone ระหว่างวันที่ 10-12 ธันวาคม

จุดเด่นของ Mi Mix 3 คือหน้าจอไร้รอยแหว่งใดๆ เพราะใช้กล้องหน้าแบบสไลด์ และได้คะแนนกล้อง DxOMark ที่ 103 คะแนน (ปัจจุบันเป็นอันดับ 3 ร่วม) อ่านรายละเอียดได้จาก บทความพรีวิว ลองจับ Mi Mix 3 ฉบับ Blognone

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์ Xiaomi Thailand

Topics: XiaomiMobile
Categories: IT News

DxOMark ทดสอบกล้อง iPhone XR ให้ 101 คะแนน สูงสุดของมือถือกล้องเดี่ยวที่เคยทดสอบมา

Blognone - Fri, 07/12/2018 - 22:23

DxOMark ได้เผยผลทดสอบกล้องของ iPhone XR โดยจากผลการทดสอบครั้งนี้ DxOMark ได้ให้คะแนน iPhone XR ที่ 101 คะแนน สูงที่สุดในกลุ่มมือถือกล้องเดี่ยวที่ DxOMark ได้ทดสอบมาทุกรุ่น

สเปคกล้องของ iPhone XR นั้น ใช้เซนเซอร์ 22 ล้านพิกเซล ขนาด 1/2.55 นิ้ว มีขนาดของพิกเซลอยู่ที่ 1.4 ไมโครเมตร ใช้เลนส์ 26mm f/1.8 พร้อมกันสั่นแบบ optical มีออโต้โฟกัสแบบ phase-detection แฟลช LED แบบ dual-tone และอัดวิดีโอ 4K ได้สูงสุดที่ 60 เฟรมต่อวินาที

DxOMark ให้คะแนนถ่ายภาพนิ่งของ iPhone XR อยู่ที่ 103 คะแนน โดยให้เหตุผลว่ากล้องของ iPhone XR ให้สีและรายละเอียดของภาพได้ดีใกล้เคียงกับรุ่นท็อปอย่าง iPhone XS Max แต่ด้วยความที่ตัวกล้องมีเพียงเลนส์เดียว จึงทำให้ภาพการซูมและโบเก้ต่าง ๆ สู้ไม่ได้ แต่ตัว iPhone XR ก็มีดีกว่า iPhone XS Max ที่แฟลชอยู่เล็กน้อยด้วย

ส่วนคะแนนฝั่งวิดีโอนั้น DxOMark ให้ 96 คะแนน โดยผู้ทดสอบให้ความเห็นว่ากล้อง iPhone XR โดดเด่นในเรื่องการถ่ายภาพในที่สว่าง และมีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับ iPhone XS Max โดยจุดต่างที่สำคัญคือ iPhone XR จะมีรายละเอียดของภาพในวิดีโอน้อยกว่า iPhone XS Max แต่ noise ก็น้อยกว่าด้วยเช่นกัน

DxOMark สรุปว่า iPhone XR นั้นเป็นมือถือกล้องเดี่ยวที่ดีที่สุดเท่าที่เคยทดสอบมา โดยให้คะแนนรวมทั้งหมด 101 คะแนน เนื่องจาก Apple ใช้ระบบประมวลผลภาพที่ค่อนข้างคล้ายกับเรือธงอย่าง iPhone XS และ iPhone XS Max แต่เนื่องจาก iPhone XR ยังคงเป็นกล้องเดี่ยว โบเก้และโหมดถ่ายภาพบุคคลก็ยังคงสู้มือถือกล้องคู่ไม่ได้อยู่ดี

ที่มา - DxOMark

Topics: iPhone XRDxOMarkCamera
Categories: IT News

ออสเตรเลียผ่านกฎหมายลดกำแพงเข้ารหัส เพื่อประโยชน์ในการสืบคดีร้ายแรง

Blognone - Fri, 07/12/2018 - 16:54

เป็นเรื่องสะเทือนวงการเทคโนโลยีไม่น้อย เมื่อรัฐบาลออสเตรเลียผ่านกฎหมายต้านการเข้ารหัส ผลของกฎหมายคือ บริษัทเทคโนโลยี หรือแม้กระทั่งเว็บไซต์ที่ปฏิบัติการในออสเตรเลียต้องให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่หากต้องแฮ็กเข้าอุปกรณ์ไอที ผังมัลแวร์เพื่อทำลายการเข้ารหัส เพื่อประโยชน์ต่อการสืบสวนคดี เท่านั้นยังไม่พอ กฎหมายระบุให้บริษัทห้ามเปิดเผยการทำลายการเข้ารหัสออกสู่สังคมด้วย

หากบริษัทปฏิเสธไม่ยอมทำตามจะเจอโทษปรับ 10 ล้านดอลลาร์ และ 5 หมื่นดอลลาร์สำหรับบุคคลที่ไม่ทำตาม ผู้ร่างกฎหมายบอกว่า กฎหมายฉบับนี้จะเจาะจงเฉพาะคดีร้ายแรงเช่น ก่อการร้าย ความผิดทางเพศ ยาเสพติด


ภาพจาก Shutterstock โดย Shuang Li

คำถามคือพื้นฐานของโลกเทคโนโลยีอย่างหนึ่งที่สำคัญคือ การเข้ารหัส การผ่านกฎหมายนี้โดยรัฐบาล จะส่งผลกระทบต่อโลกอินเทอร์เน็ตมากขนาดไหน และจะรู้ได้อย่างไรว่ารัฐบาลเอาไปใช้ไขคดีร้ายแรงอย่างเดียว ไม่รวมคดีอื่นที่อาจมีความร้ายแรงน้อยลงมาเช่น การละเมิดลิขสิทธิ์

กฎหมายดังกล่าวได้รับการผลักดันมาตั้งแต่ปี 2017 Apple เคยออกมาวิจารณ์กฎหมายนี้ว่า คลุมเครือ อันตราย และส่งผลกระทบต่อชาวออสเตรเลีย และนี่ไม่ใช่เวลาที่จะมาบั่นทอนการเข้ารหัส แทนที่รัฐบาลจะให้ความสำคัญกับการบังคับใช้กฎหมายกลับลดความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน และผลักอาชญากรให้ออกนอกพื้นที่

ที่มา - TechCrunch, ABC News, Ars Technica

Topics: AustraliaEncryptionPrivacyCrimeTerrorismApple
Categories: IT News

YouTube ประเทศไทย ประกาศอันดับวิดีโออินเทรนด์ 2018 - The Mask Singer ยังครองอันดับ 1

Blognone - Fri, 07/12/2018 - 16:31

YouTube ประเทศไทย ประกาศรายชื่อวิดีโอและมิวสิควิดีโออินเทรนด์ประจำปี 2018 โดยกลุ่มวิดีโออันดับ 1 เป็นคลิปจากรายการ The Mask Singer ซีซั่น 3 เพลง คำแพง ของหน้ากากหนอนชาเขียว ส่วนมิวสิควิดีโออันดับ 1 คือเพลง ถ้าเธอต้องเลือก ของ ILLSLICK

10 สุดยอดวิดีโออินเทรนด์ประจำปี 2018 YouTube ประเทศไทย
 1. คำแพง - หน้ากากหนอนชาเขียว | THE MASK SINGER 3
 2. ไม้หมอน - บันไดสีแดง - Knock Out - The Voice Thailand 6 - 7 Jan 2018
 3. "เต่างอย" - จินตหรา พูนลาภ - Jintara Poonlarp Tao Ngoi
 4. คนมีเสน่ห์ | เคนน้อยร้อยลีลา | THE RAPPER
 5. ไปอยู่กับพี่เถอะที่รัก !!! | Highlight | สุภาพบุรุษสุดซอย I 15 พ.ค. 61 | one31
 6. เมีย 2018 | EP.1 (FULL HD) | 28 พ.ค. 61 | one31
 7. กุ้งเผาน้ำจิ้มซีฟู้ด แม่การะเกด | Ch3Thailand
 8. BNK48 - คุกกี้เสี่ยงทาย Koisuru Fortune Cookie Cover By Deli Project From Thailand
 9. วัยเป้งง นักเลงขาสั้น หนังเต็มเรื่อง HD (Phranakornfilm Official)
 10. เมื่อไปร์ทหนีออกจากบ้าน 24 ชม. (เก๋จะแจ้งตำรวจ!!)
10 สุดยอดมิวสิควิดีโออินเทรนด์ประจำปี 2018 YouTube ประเทศไทย
 1. ILLSLICK - ถ้าเธอต้องเลือก [Official Lyrics Video]
 2. ผู้บ่าวเก่า - เต๊ะ ตระกูลตอ【Lyric Version】
 3. เด็กเลี้ยงควาย - อยากนอนกับเธอ ft. OG-ANIC
 4. ระเบิดเวลา - ศาล สานศิลป์ OST.ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2 Part I【Official MV】
 5. เฮ็ดทุกวิถีทาง : เบิ้ล ปทุมราช อาร์สยาม Feat.ก้อง ห้วยไร่ [Official MV]
 6. ช้ำคือเรา - [Cover By Pimthitiii x สมอารมณ์]
 7. ขีดอันตราย : ออย แสงศิลป์【OFFICIAL MV】
 8. รำคาญกะบอกกันเด้อ - ลำเพลิน วงศกร【LYRIC VIDEO】
 9. ห่อหมกฮวกไปฝากป้า - ลำเพลิน วงศกร Feat. เต๊ะ ตระกูลตอ 【Lyric Version】
 10. เทพบุตรใจหมา(บักพาก) : ฐา ขนิษ (Official MV)
10 ช่องมาแรงประจำปี 2018 YouTube ประเทศไทย
 1. PEACH EAT LAEK
 2. กาย หงิด
 3. เด็กเลี้ยงควาย
 4. PatNapapa
 5. POND CHANEL
 6. EaterOat
 7. Followme Sunshine
 8. Nisamanee.Nutt
 9. ORNLY YOU
 10. RealPeach

ที่มา: กูเกิล ประเทศไทย

Topics: YouTubeRankingThailand
Categories: IT News

การ์ดเกม Magic: The Gathering เปิดตัว Magic Esports และ Mythic Championship ผสานโลกจริงและโลกออนไลน์

Blognone - Fri, 07/12/2018 - 15:53

Magic: The Gathering การ์ดเกมที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก (ซึ่งมีผู้ให้กำเนิดคนเดียวกับ Artifact การ์ดเกม ธีม Dota 2) ที่มีอายุครบ 25 ปีในปีนี้ ได้ประกาศเปิดตัว Magic Esports ในงาน The Game Awards โชว์ความพยายามครั้งใหม่ที่จะผสานโลกเกมออนไลน์ของตัวเองอย่าง Magic: The Gathering Arena เข้ากับการแข่งขันที่ใช้ตัวการ์ดจริงๆ​ พร้อมตั้งเงินรางวัลรวมทุกทัวร์นาเมนต์ตลอดปี 2019 ไว้ที่ 10 ล้านดอลลาร์

สำหรับรายละเอียดของ Magic Esports นั้นประกอบด้วยกัน 2 ส่วน ดังนี้

Magic Pro Leauge
ลีกการแข่งขันเกม Magic: The Gathering Arena ที่จะมีผู้เล่นระดับสูงเข้าร่วมรวม 32 คน พร้อมมีการเซ็นสัญญามูลค่า 75,000 ดอลลาร์สำหรับการสตรีมมิ่งตลอดปี 2019 โดย Magic Pro League จะแข่งขันกันทุกสัปดาห์ และมีการถ่ายทอดสดผ่าน Twitch.tv

Mythic Championship
อีเวนต์การแข่งขันใหม่ที่จะผสมผสานการแข่งขันระหว่างผู้เล่น MTG Arena และ ผู้เล่นแบบดั้งเดิมที่ใช้การ์ดจริงๆ ซึ่งการแข่งขันครั้งแรกจะจัดขึ้นที่งาน PAX East โดยมีเงินรางวัลรวม 1 ล้านดอลลาร์​
ผู้เล่น MTG Arena จะมีระบบแข่งขันรอบคัดเลือกของตัวเองภายในเกมสำหรับ Arena Mythic Championship โดยไม่จำเป็นต้องมีตัวการ์ดที่เป็นกระดาษจริงๆ หรือ ผู้เล่นสามารถที่จะเข้าแข่งขันรอบคัดเลือกผ่านการเล่นผ่านการ์ดแบบดั้งเดิมก็ได้เช่นเดียวกัน โดยรายละเอียดเพิ่มเติมของรายการนี้จะตามมาในภายหลัง

ที่มา: VentureBeat

Topics: Magic the Gather ArenaeSportMagic the Gathering
Categories: IT News

ถึงคราว Google และ Opera ออกมาให้ความเห็นที่ Microsoft เปลี่ยนมาใช้ Chromium ใน Edge

Blognone - Fri, 07/12/2018 - 15:23

จากที่ไมโครซอฟท์ออกมาประกาศเปลี่ยนเอนจินใน Edge เป็น Chromium ซึ่งท่าทีของคู่แข่งในตลาดเบราว์เซอร์อย่าง Mozilla มองว่าเป็นการลดการแข่งขัน และอาจทำให้โลกกลับไปสู่ยุค Internet Explorer คราวนี้ก็มาดูท่าทีจากค่ายอื่นกันบ้าง

โดยตัวแทนของกูเกิลบอกว่า ยินดีต้อนรับไมโครซอฟท์สู่ชุมชนของผู้พัฒนา Chromium เพื่อพัฒนามาตรฐานของเว็บ และพัฒนาตัวเลือกใหม่ ๆ ส่งมอบประสบการณ์ดีที่สุดกับผู้ใช้งานต่อไป

ด้านตัวแทนของ Opera บอกว่าการตัดสินใจของไมโครซอฟท์ ก็เหมือนกับที่ Opera ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ Chromium เป็นเอ็นจินเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งสำหรับ Opera ก็พิสูจน์แล้วว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง และการที่ไมโครซอฟท์เลือกทิศทางนี้ก็เป็นผลบวกต่อวงการเว็บ

ที่มา: VentureBeat

Topics: Microsoft EdgeBrowserGoogleOpera
Categories: IT News

Stranger Things เวอร์ชั่นเกมมือถือกำลังจะมา เป็นสไตล์ย้อนยุคตามต้นฉบับ

Blognone - Fri, 07/12/2018 - 15:18

ในงาน Games Award 2018 มีประกาศน่าสนใจสำหรับแฟนๆ ซีรีส์ Stranger Things โดยผู้พัฒนาเกม Bonus XP ประกาศสร้างเกม Stranger Things 3 เป็นเกมมือถือแบบ arcade สไตล์เรโทรย้อนยุคตามต้นฉบับเนื้อเรื่องเลย โดยตัวละครมาในรูปแบบตัวการ์ตูนพิกเซล

ยังไม่มีรายละเอียดว่าเกมจะเผยแพร่ให้เล่นเมื่อไร แต่ตัวเนื้อหาเกมจะผูกกับเนื้อเรื่อง Stranger Things ซีซั่น 3 ซึ่งจะฉายทาง Netflix ปี 2019

Stranger Things 3: The Game from @BonusXP is coming to all platforms. Hold onto your quarters. #TheGameAwards pic.twitter.com/m00x1nGeFy

— NX (@NXOnNetflix) December 7, 2018

ที่มา - Engadget

Topics: NetflixGames
Categories: IT News

God of War คว้ารางวัล Game of the Year จาก Games Award 2018

Blognone - Fri, 07/12/2018 - 13:40

จัดงานไปเรียบร้อยกับ Games Award 2018 รวมถึงรางวัล Game of the Year ที่ผู้ชนะปีนี้ไม่น่าผิดกับหลายคนคาดได้แก่ God of War จากสตูดิโอ Sony Santa Monica ที่คว้ารางวัลเหนือเหนือ Spider-Man, Monster Hunter: World, Red Dead Redemption 2, Assassin's Creed: Odyssey และ Celeste ที่เข้าชิงด้วยกัน

ส่วนรางวัลอื่นๆ มีดังนี้

 • Best Action Games - Dead Cells
 • Best Action/Adventure Game - God of War
 • Best Role Playing Game - Monster Hunter: World
 • Best Game Direction - God of War
 • Best Narrative - Red Dead Redemption II
 • Best Ongoing Game - Fortnite
 • Best Art Direction - Return of the Obra Dinn
 • Best Score/Music - Red Dead Redemption II
 • Best Audio Design - Red Dead Redemption II
 • Best Independent Game - Celeste
 • Best Performance - Roger Clark เล่นเป็น Arthur Morgan จาก Red Dead Redemption II
 • Games for Impact - Celeste
 • Best Mobile Game - Florence
 • Best VR/AR Game - ASTRO BOT Rescue Mission
 • Best Fighting Game - Dragon Ball FighterZ
 • Best Family Game - Overcooked 2
 • Best Strategy Game - Into the Breach
 • Best Sports/Racing Game - Forza Horizon 4
 • Best Multiplayer Game - Fortnite
 • Best Student Game - Combat 2018
 • Best Debut Indie Game - The Messenger
 • Best Esports Game - Overwatch
 • Best Esports Team - Cloud9
 • Best Esports Event - League of Legends World Championship

ที่มา - Games Award

Topics: God of WarGames
Categories: IT News

รู้ว่าเสี่ยงแต่ขอลอง เบื้องหลัง Facebook แอบเก็บบันทึกการโทรและ SMS จาก Android

Blognone - Fri, 07/12/2018 - 13:32

ประเด็นสำคัญสุดท้ายที่เอกสาร Six4Three เผยแพร่คือเบื้องหลังประเด็นว่า Facebook แอบเก็บข้อมูล metadata ทั้งบันทึกโทรและข้อความจากสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในปี 2015 โดย Facebook รู้ตัวดีว่าการทำแบบนี้เป็นเรื่องเสี่ยงในแง่ PR แต่ทางทีม Growth ที่เน้นการเติบโตของผู้ใช้งาน ก็ยังยืนยันจะทำ แถมยังมองหาวิธีเก็บข้อมูลโดยไม่ให้ผู้ใช้งานรู้ตัว หรือไม่ต้องขอความยินยอมจากผู้ใช้ก่อน ด้วยเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงอย่างที่ PR กังวล ซึ่งภายหลังทีม Growth ก็ค้นพบช่องทางที่เข้าถึงสิทธิ Read Call Log โดยไม่ต้องขอ permission

ฝั่งของ Facebook ชี้แจงว่าฟีเจอร์นี้เป็นการใช้งานตามความสมัครใจ (opt-in) ถึงแม้แอพจะไม่ได้ถามยืนยันสิทธิจากผู้ใช้ในหน้า permission มาตรฐานของ Android แต่ก็ถามยืนยันในแอพ Messenger แทน ซึ่ง Facebook อ้างว่าเป็นวิธีที่เหมาะสมกว่า และไม่ได้ต้องการจะหลีกเลี่ยงไม่ถามการยืนยันจากผู้ใช้แต่อย่างใด

หมายเหตุ: วิธีเช็คสิทธิการเข้าถึงของ Facebook สำหรับผู้ใช้แอนดรอยด์ สามารถปิดสิทธิการเข้าถึงของ Facebook ได้ที่ Setting > App and Notification > เลือก Facebook > Permission > ปิดทั้งหมด หรือเปิดเฉพาะเท่าที่จะอนุญาต อาทิ Storage สำหรับอัพรูป

อ่านประเด็นสำคัญอื่นที่เอกสาร Six4Three ปล่อยออกมาแฉ Facebook ในรอบสัปดาห์นี้

ที่มา - CNBC, เอกสารเต็มจาก Six4Three, Facebook Newsroom

Topics: FacebookPrivacyAndroid
Categories: IT News

ซีอีโอ OnePlus ยืนยันมือถือ OnePlus รองรับ 5G จะแพงขึ้นประมาณ 200-300 ดอลลาร์

Blognone - Fri, 07/12/2018 - 11:38

หลังจาก Pete Lau ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง OnePlus ประกาศว่ามือถือเรือธงของ OnePlus ปี 2019 จะเป็นมือถือรุ่นแรกที่ใช้ชิป Qualcomm Snapdragon 855 และล่าสุดเขาก็ได้ออกมาบอกข่าวร้ายผ่านเว็บไซต์ TechRadar ว่ามือถือ OnePlus ที่จะรองรับกับ 5G จะมีราคาสูงขึ้น 200-300 ดอลลาร์ แพงกว่ามือถือ OnePlus 6T รุ่นล่าสุด

Pete Lau ยังระบุว่าการเปิดตัวมือถือรุ่นถัดไปจะมีทั้งรุ่นที่เป็น 4G และรุ่น 5G เพื่อรองรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตในยุคถัดไป

ขณะเดียวกัน OnePlus ยังยืนยันว่าบริษัทมีแผนที่จะนำมือถือ 5G รุ่นแรกเข้าสู่ตลาดยุโรป โดยร่วมมือกับ EE เครือข่ายของอังกฤษ ซึ่งก่อนหน้านี้ EE เคยประกาศแผนบริการ 5G เริ่มใน 6 เมืองใหญ่ในปี 2019

ที่มา : TechRadar

Topics: OnePlusCEO5GMobile
Categories: IT News
Syndicate content